Giá chung cư 6 tháng cuối năm dần hé lộ

Trong nửa đầu năm 2015, thị trường BĐS đã có những chuyển biến khá tích cực. Cụ thể, theo báo cáo mới đây của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, giao dịch BĐS đã tăng mạnh trong thời gian qua. Trong 6 tháng đầu năm tại Hà Nội có khoảng 7.500 giao dịch thành công, tăng gấp 2,5 lần  lượng giao dịch cùng kỳ năm 2014. Còn tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 7.050 giao dịch thành công, tăng gấp 2,8 lần lượng giao dịch thành công cùng kỳ năm 2014.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2015, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở cũng đã chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới như nâng mức vốn pháp định thành lập DN; phải có sự bảo lãnh của ngân hàng trong việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai; bỏ quy định giao dịch BĐS phải thông qua sàn, cho phép người nước ngoài được sở hữu BĐS tại Việt Nam,…

Với đà diễn biến tốt của thị trường cùng với những chính sách, quy định mới vừa có hiệu lực thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho thị trường BĐS tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm 2015. Dưới đây là góc nhìn của các chuyên gia, các doanh nghiệp phát triển dự án về triển vọng thị trường trong nửa cuối năm 2015.

Trao đổi với chúng tôi ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, từ cuối năm 2014, đầu năm 2015 thị trường BĐS đã thoát được đáy và đang trên đà hồi phục. Việc này xuất phát từ 3 yếu tố: thứ nhất là nền kinh tế vĩ mô khởi sắc, thứ hai là do lãi suất huy động hiện nay khá thấp khoảng 6 % nên đang có một dòng tiền đổ vào BĐS thay vì gửi ngân hàng, thứ ba là thị trường tài chính đang phát triển khá ổn định.

“Về sự tăng giá đột biến chắc chắn sẽ không có bởi năm 2015 có một nguồn cung khá tốt được đưa ra thị trường tại Hà Nội. Vì vậy, các chủ đầu tư sẽ rất thận trọng về giá, không dám rủi ro là đưa giá lên quá cao để rồi không bán được để bán chậm đi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của chủ đầu tư. Tôi thì tôi nghĩ giá sẽ không có sự đột biến, có tăng nhưng tăng với một mức độ vừa phải và chậm“, ông Quyết nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm với ông Quyết, ông Trần Ngọc Quang –Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng cho biết, tiếp tục đà hồi phục từ cuối năm 2014, nửa cuối năm 2015 thị trường sẽ có những chuyển biến theo hướng tích cực, dự báo nguồn cung, nguồn cầu sẽ tăng. Tuy nhiên, mức độ sôi động sẽ chưa cao, đặc biệt chưa thể xảy ra tình trạng “sốt nóng” hay bong bóng BĐS như những giai đoạn trước.

Về mặt bằng giá, xét trên tình hình chung của thị trường BĐS hiện nay thì việc tăng giá sẽ không lớn, nó sẽ giữ vững nhịp độ như từ đầu năm tới đây chứ không có sự đột phá về giá. Nguyên nhân là do hiện nay thị trường chỉ “sốt nóng” cục bộ tại một số dự án trong khi đó còn rất nhiều dự án khác vẫn nằm chờ giải pháp”, ông Quang cho hay.

Về phân khúc dẫn dắt thị trường, ông Quang nhận định: “Phân khúc lớn nhất của chúng ta hiện nay là phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp, phân khúc bình dân. Tuy nhiên, với những quy định mở của Luật kinh doanh BĐS và Luật nhà ở 2014 hiện nay thì phân khúc nhà ở cao cấp và phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ có thêm những có hội để phát triển trong những tháng cuối năm của năm 2015”, ông Quang cho biết thêm.

Đứng ở góc độ một quỹ đầu tư, ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch điều hành Quỹ Jen Capital cũng cho rằng, thị trường BĐS trong nước có tiềm năng tăng trưởng tốt từ quý 3-2015. Ông Trân cho rằng thị trường BĐS đang có sự phục hồi khá tốt trong các quý vừa qua. Hàng loạt công ty BĐS rầm rộ bung hàng và tỷ lệ hấp thụ trên thị trường thật đáng khích lệ. Trong quý 3/2015 có thể nói là giai đoạn phát triển “cực thịnh” của thị trường BĐS Việt Nam, thời điểm khi mà các luật và quy định liên quan đến thị trường có hiệu lực thi hành.

Ông Trân cũng giải thích thêm rằng thị trường có tốc độ hấp thụ khá tốt từ đầu năm đến nay, hàng loạt doanh nghiệp “nằm im” một thời gian khá dài giờ cũng bung hàng. Trên đà sôi động này, trong quý tới, thị trường sẽ càng hấp dẫn và doanh nghiệp hoạt động một cách chuyên nghiêp hơn, minh bạch hơn theo đúng các quy định dưới luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *