Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Tràng Tiền Plaza giảm mạnh

Theo khảo sát của Cushman & Wakefield, trong số 5 trung tâm thương mại thì giá thuê tại Tràng Tiền Plaza đã giảm đến 21% so với năm ngoái về mức 3,3 triệu đồng/m2/tháng.

Cushman & Wakefield vừa công bố báo cáo về thị trường BĐS Q2/2015. Theo đó, phân khúc vẫn hoạt động khá ảm đạm trong thời gian qua.

Cụ thể, không có nguồn cung mới gia nhập thị trường trong Quý 2/2015. Trung tâm thương mại của Dự án Keangnam Landmark 74 hiện được thông báo đang sửa chữa và có vẻ như sẽ tạm ngưng hoạt động cho đến cuối năm nay. Tổng nguồn cung trong Quý 2 được ghi nhận là 722,609 m2 từ 20 trung tâm thương mại, 2 trung tâm mua sắm và 23 khối đế bán lẻ.

Giá thuê trung bình tại tầng trệt của trung tâm thương mại và trung tâm mua sắm tổng hợp ghi nhận mức giảm 1 điểm % so với quý trước, khoảng 36,9USD/m2 /tháng, trong khi khối đế bán lẻ cho thấy sự tăng 3 điểm % so với quý trước, đạt 46,6 USD/m2 /tháng. Nhìn chung giá thuê vẫn ổn định ở mức 37,7 USD/m2 .

Tuy nhiên, Cushman & Wakefield dự báo giá thuê sẽ có xu hướng giảm trong dài hạn do nguồn cung hiện tại đang dư thừa đồng thời có các nguồn cung mới sắp gia nhập thị trường, đặc biệt là các khối đế bán lẻ từ các dự án căn hộ phức hợp sẽ khiến cho tỷ lệ trống tăng lên tương ứng. Tỷ lệ lấp đầy của trung tâm thương mại và trung tâm mua sắm vẫn ổn định so với quý trước, đạt khoảng 81% trong khi khối đế bán lẻ tăng lên gần 3 điểm phần trăm, đạt 88.7%.

Theo khảo sát của Cushman & Wakefield, trong số 5 trung tâm thương mại thì giá thuê tại Tràng Tiền Plaza đã giảm đến 21% so với năm ngoái về mức 3,3 triệu đồng/m2/tháng.

Theo dự báo của Cushman & Wakefield, tổng nguồn cung của trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ sẽ tăng trong tương lai nhưng đáng chú ý là phần lớn diện tích khối đế bán lẻ sẽ tập trung tại các quận ngoài trung tâm (quận Từ Liêm, Cầu Giấy và Thanh Xuân).

Theo Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), phần lớn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa sẽ được loại bỏ. Sau khi hiệp định được ký kết, với cam kết mở cửa của ngành bán lẻ theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới bắt đầu từ tháng 1 năm 2015, các mức thuế của nhiều mặt hàng sẽ được dỡ bỏ. Theo Cushman & Wakefield, điều này sẽ góp phần giúp cho thị trường bán lẻ của Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn cho các nhà bán lẻ quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *