Giá trị của sự thành công

Trong cuộc sống chúng ta luôn tâm niệm sẽ trở thành một người thành công nhưng bạn đã có lúc nào đó nghĩ mình sẽ trở thành người có giá trị hơn là một người thành công chưa? Dường như thành công là sự kiếm tìm mà hàng triệu người trên thế giới đều nỗ lực không ngừng để tìm kiếm! Đó không chỉ bởi để chứng minh năng lực của bản thân mà còn thỏa mãn khao khát chiến tháng vốn tự có trong mỗi con người !

Có nhiều người chạm đến đỉnh cao của thành công, tỏa sáng trong ánh hào quang rực rỡ nhưng cuộc sống của họ lại là những ngày dài của sự buồn thảm, cô đơn và không có tình yêu thương! Đơn giản vì họ không mang đến cho người bên cạnh những giá trị mà cuộc sống đề cao: hạnh phúc, tình yêu thương, sự nhẫn nại, khiêm nhường và lễ độ!

Trước khi trở thành người thành công bạn hãy học cách sống trở thành người có giá rị, những việc bạn làm thay vì đánh bóng tên tuổi, nâng cao sự nghiệp , địa vị, tiền tài hãy mang lại cho người bên cạnh sự giúp đỡ cần thiết! Thay vì cố gắng theo đuổi những thứ xa vời như phát minh ra những loại máy cao siêu thì hãy phát minh ra những loại máy gắn liền với cuộc sống của những người nông dân, giúp họ thu hoạch mùa màng nhanh gọn tiện lợi hơn!

Thông thường những con rô bốt đi thi đấu hay những con rô bốt chỉ để trang trí, biết đi lại mỉm cười và chào khách hàng được ca ngợi nhiều hơn những chiếc máy siêu tiện ích cho những người nông dân! Thế nên người ta đổ xô đi vào nghiên cứu chế tạo những con rô bốt biết nói biết cười để mua cái hư danh hơn là chế tạo những máy cắt, máy đào … phục vụ cho cuộc sống!

Làm người có ích hơn hay làm người thành công hơn vẫn là ẩn số bởi vì nhiều người không ý thức được việc mình làm sẽ có lợi cho người xung quanh! Thomas Edison, nhà khoa học lừng danh được cấp 1093 bằng sáng chế đã từng nói rằng: tôi chỉ phát minh những gì có ích cho cuộc sống!

Giá trị của sự thành công

Bill Gates thành công vì ông đã giúp cho hàng tỷ người trên thế giới này được dùng sản phẩm Microsoft.

Tuy nhiên ngày nay người ta lại đổ xô phát minh những thứ xa vời không thiết thực trong cuộc sống, từ thời trang đến công nghệ tất cả đều chạy đua để mang được tiếng “ hiện đại” cho tác phẩm của mình!

Hãy biết sống có giá trị trước khi muốn trở thành một người thành công! Nếu những việc bạn làm không mang lại lợi ích gì cho cuộc sông thì bạn có phải đang thành công không? Đó chỉ là hư danh mà thôi! Văn học cũng thế!

Einstein nói: “Try not to become a man of success but rather to become a man of value” (Đừng cố gắng trở thành người thành công mà hãy cố gắng trở thành người có giá trị). Hai khái niệm “Man of value” và “Man of success” này khác nhau nhiều đến nỗi có thể dẫn dắt xã hội đến hai tình trạng trái ngược nhau. Ta thử đưa ra vài ý quan trọng để giới thiệu.

1) Man of Value (người có giá trị):

– Người có giá trị là người biết nỗ lực không mệt mỏi trước khó khăn, không buông xuôi trước nghịch cảnh, người biết chấp nhận thiệt thòi hay đau khổ để hoàn thành bổn phận của bản thân đối với gia đình, xã hội và đơn vị, tổ chức.
– Người có giá trị khi làm ở bất kỳ cương vị nào, xử lý bất kỳ công việc gì cũng luôn khiêm nhường, thận trọng và trung thực. Họ có thể đúng, có thể sai trong mỗi tình huống khác nhau nhưng luôn giữ được giá trị căn bản của con người
– Người có giá trị luôn được kính trọng dù có thực sự “thành công” hay không. Giá trị của họ được công nhận bởi cộng đồng nơi họ làm việc và sinh sống, chẳng hạn anh A được kính trọng bởi tính trung thực, chị B được yêu mến bởi lòng nhiệt tình và thương người…

2) Man of Success (người thành công):

– Là người hoàn thành mục tiêu đề ra, đạt được những thành tích khiến người khác phải nể phục. Mục tiêu càng lớn thì thành công càng lớn. Trên con đường để đạt mục tiêu, cách làm của người thành công có thể giống hoặc không giống với cách của người có giá trị.
– Ta không thấy rõ tính vị tha của người thành công trong khi tính vị kỷ thì thể hiện rất rõ. Xin nhấn mạnh vị kỷ khác với ích kỷ. Các đức tính khiêm nhường, thận trọng và trung thực thường bị hào quang của sự thành công lấn át hẳn đi.
– Rất được hâm mộ khi đang ở đỉnh cao của vinh quang nhưng khi xuống dốc thì sự hâm mộ ấy cũng giảm đi nhanh chóng. Trong thực tế, chẳng phải nhiều người đã từng than câu “hận đời đen bạc” khi “hết cơm hết rượu hết ông tôi”* đó sao.

Để trở thành người có giá trị (Man of value) đòi hỏi phải có nhiều lương tri (Common Sense), nghĩa là biết lẽ phải. Người có giá trị tạo ra xã hội có nhiều lương tri. Xã hội có nhiều lương tri thì mọi sự rạch ròi, đúng sai phân biệt, thang bậc đạo đức được bảo đảm. Để minh họa tôi xin lấy hình ảnh sau đây: Một thầy giáo trẻ đứng nói chuyện với 3 người là phụ huynh của 3 em học sinh trong lớp. Người ta thấy 3 vị phụ huynh này thưa chuyện rất cung kính với người thầy trong khi người thầy tỏ ra lễ độ với họ. Khi 3 vị đó đi rồi, ta vô tình được biết thêm thông tin cá nhân của các bậc phụ huynh đó: một người là phu quét đường, một người là giám đốc công ty và một người là đại tá quân đội. Đó là hình ảnh của một xã hội có nhiều lương tri.

Khi xã hội có nhiều lương tri – coi trọng Man of Value – thì những người này sẽ trở thành thần tượng của mọi người. Họ được yêu mến không phải vì cái hào nhoáng bên ngoài mà vì đức hy sinh, lòng can đảm hay tính chuyên nghiệp trong công việc mà họ thể hiện hàng ngày.

Như vậy, người-có-giá-trị, trong một ý nghĩa nào đó ta đã có thể gọi là người-thành-công (hay thành nhân); còn người được xem là thành công về địa vị hay tiền bạc, trong một xã hội có lương tri trung bình thì chưa chắc đã là một người có giá trị. Điều đó còn tùy thuộc vào cách họ đi đến thành công có lương thiện không, có phù hợp với lợi ích của cộng đồng hay không…

Einstein nói như trên là vì ông muốn dẫn dắt nền văn minh nhân loại đi đúng hướng. Có lẽ ông cũng đã quá rõ tâm lý chung của con người là muốn hưởng thụ hơn hy sinh, ham thành công hơn giá trị và chạy theo cái bề ngoài hào nhoáng của cuộc sống hơn là biết thưởng thức một cách sâu sắc đời sống tinh thần.

Cuối cùng, chúc bạn làm một người thành công trong sự nghiệp và có ích với cuộc sống!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *