Giải quyết bài toán văn phòng cho thuê tại Hà Nội

Hiện nay, nguồn cung của văn phòng cho thuê tại Hà Nội quá nhiều nhưng để gặp được cầu thì vẫn còn là vấn đề nan giải.

Hiện, trên thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội, “hàng tồn kho” đang được các doanh nghiệp bỏ ra rất nhiều công sức để tìm ra cách để giải quyết hữu hiệu nhất như tìm đối tác bán lại dự án hoặc biến văn phòng cho thuê thành nhà ở. Song, theo ý kiến từ các chuyên gia, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ, hầu hết các chủ cao ốc không hề muốn đưa ra mức giá thuê văn phòng hợp lý với nhu cầu của phần lớn các doanh nghiệp hiện nay.

Là tòa nhà cao nhất Việt Nam, nhưng hiện vẫn còn gần 10 tầng văn phòng cho thuê đang để trống trong toà nhà Keangnam Landmark, với diện tích xấp xỉ 20.000m2. Nếu muốn thuê văn phòng ở đây, doanh nghiệp sẽ phải chi ra 40 triệu đồng mỗi tháng với mỗi 100m2 với diện tích.

văn phòng cho thuê

Nguồn cung của văn phòng cho thuê tại Hà Nội quá nhiều nhưng để gặp được cầu thì vẫn còn là vấn đề nan giải

Nhận thấy thị trường văn phòng gặp nhiều khó khăn, các tầng văn phòng đã được nhiều chủ đầu tư đã tìm cách chuyển hướng xin điều chỉnh thành căn hộ thương mại. Nhưng vì còn liên quan đến quy hoạch và vấn đề kỹ thuật nên không phải dự án văn phòng nào có thể chuyển từ văn phòng sang nhà ở một cách dễ dàng.

Các chuyên gia cũng cho biết, giảm giá chính là giải pháp lớn nhất để giải quyết tồn kho văn phòng cho thuê. Thời điểm hiện tại, các chủ doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra trung bình 30 triệu đồng mỗi tháng nếu muốn thuê một văn phòng 100m2, đó thật sự là một cái giá quá cao đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mặc dù vậy, thời gian gần đây, việc các cao ốc văn phòng giảm giá cho thuê là không đáng kể và rất nhỏ giọt.

Luật Nhà ở mới đã có hiệu lực kể từ ngày 1/7, Luật này đã cấm sử dụng chung cư làm văn phòng. Theo nhận định từ phía các chuyên gia, thay cho việc sử dụng chung cư như trước, văn phòng tại các tòa cao ốc chuyên biệt sẽ được một lượng lớn doanh nghiệp cần tìm để làm trụ sở làm việc. Tuy nhiên, mức giá trên dưới 10 triệu đồng/tháng sẽ là mức giá thuê mà các đối tượng này có thể chi trả được. Chung quy lại, giảm giá hoặc là tiếp tục bất động là bài toán mà chính các chủ đầu tư cao ốc văn phòng cần tìm ra lời giải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *