Giới địa ốc chuyển hướng đầu tư ra Phú Quốc

Tại khu vực Bãi Dài, Phú Quốc, giá biệt thự ven biển đã chênh lệch cả tỷ đồng, căn hộ chưa mở bán đã có hàng dài nhà đầu tư bất động sản đặt mua. Trong số này, chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ Hà Nội.

Theo khảo sát của VnExpress, hồi đầu tháng 7 vừa qua, thị trường BĐS tại Phú Quốc nhìn chung vẫn tiếp tục nóng, dù trong vòng 6-12 tháng qua, BĐS tại huyện đảo này cũng từng trải qua nhiều cơn sốt thất thường.

Cụ thể, ở khu vực Bãi Dài (cách trung tâm khoảng 10km), một dự án khu nghỉ dưỡng phức hợp có quy mô trên 1.000 sản phẩm gồm cả biệt thự, bugalow và phòng khách sạn, hệ thống dịch vụ mua sắm dù chưa chính thức mở bán đã có nhiều khách xếp hàng đặt mua. Trong số này, đáng chú ý là một nhóm nhà đầu tư đến từ Hà Nội đặt riêng 10 căn hướng nhìn ra biển dù chủ đầu tư vẫn chưa công bố giá bán.

đầu tư BĐS

Một dự án BĐS nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao đang được chủ đầu tư triển khai tại Bãi

Nằm ngay cạnh dự án này là một khu nghỉ dưỡng 5 sao, giá các căn biệt thự có hướng nhìn thẳng ra biển trên thị trường thứ cấp có mức chênh lệch lên tới một tỷ đồng mỗi căn chỉ sau chưa đầy một năm tung ra thị trường. Mặc dù tiền chênh khá lớn nhưng các nhà đầu tư vẫn săn lùng BĐS có hướng nhìn ra biển để gom hàng.

Trong khi đó, đất lẻ tại khu vực bãi Cửa Cạn cách Thị trấn Dương Đông khoảng 15km cũng tăng giá theo tuần, cứ vài ngày lô đất lại đổi chủ một lần, phần lớn đều giao dịch bằng giấy tay. Một số người dân địa phương cho biết, một khu đất có diện tích hơn 700 m2 hướng biển chỉ trong một năm đã tăng giá từ 2 tỷ đồng lên tới hơn 6 tỷ đồng. Còn lại những lô đất nhỏ hơn cứ mỗi tuần cũng tăng ít nhất từ 15-20% sau mỗi lần đổi chủ.

Riêng đất trên phố Trần Hưng Đạo, một trong những trục đường chính của huyện đảo này đang được giao dịch quanh mức 100-120 triệu đồng/m2. Trên tuyến giao thông dọc theo sân bay Phú Quốc, giá đất trồng cây lâu năm cũng ghi nhận biến động mạnh. Mức giao dịch loại đất này thấp nhất là 2 triệu đồng/m2 và cao nhất là 20 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí.

Một người dân địa phương cho biết: “Bây giờ những lô đất nhỏ không phải đất thổ cư cũng đã được bán với giá từ 300-400 triệu đồng chứ không còn giá vài chục triệu hay một hai trăm triệu như thời trước đây, khi chưa sốt đất”.

Thị trường địa ốc “nóng” lên từng ngày thu hút nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về Phú Quốc tìm kiếm cơ hội. Vào những ngày cuối tuần, nhu cầu du lịch, khảo sát thị trường nhà đất tăng cao đột biến khiến các khách sạn từ 4 sao trở lên đều chật kín.

PTGĐ Công ty Long Điền, ông Nguyễn Cao Cường cho biết, trong vòng 2 năm trở lại đây, Phú Quốc có sự phát triển vượt bậc. Bên cạnh rất nhiều tín hiệu tốt như mở thêm cảng biển, sân bay, đường bay thẳng, đường xá cũng mở rộng hơn và nhất là sức hấp dẫn của mô hình đặc khu kinh tế trong tương lai, ngành du lịch của huyện đạo này cũng bội thu và tốc độ tăng giá đất vì thế mà cũng diễn ra nhanh hơn.

Theo một thống kê từ huyện đảo này, tính đến tháng 5 vừa qua, doanh thu dịch vụ, đặc biệt là ngành du lịch địa phương đã tăng hơn 60%. Huyện đảo nhỏ bé đón hơn một triệu lượt du khách mỗi năm, trong đó có khoảng 300.000 người đến từ Hà Nội (chiếm khoảng 30%). Đặc biệt, có khoảng 125.000 du khách đến từ các nước châu Âu, Mỹ, Nga và số còn lại đến từ các tỉnh thành khác trong cả nước. Ông Cường cũng cho biết, trong số các nhà đầu tư BĐS đổ ra Phú Quốc săn đất, nhà đầu tư Hà Nội bao giờ cũng chiếm tỷ lệ cao nhất.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, giá đất tại Phú Quốc hiện đã có nhiều vị trí bị sốt ảo. Các giao dịch đa số thực hiện bằng giấy tay tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì đã bị mua đi bán lại quá nhiều lần, và giá lần sau bao giờ cũng cao hơn lần trước. “Cứ đà này, người mua cuối cùng sẽ lãnh đủ”, ông Cường dự báo.

BĐS Phú Quốc

Các dự án BĐS quanh địa điểm du lịch nổi tiếng của Phú Quốc rất được nhà đầu tư săn đón

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Quang Hưng, PCT UBND huyện đảo Phú Quốc cho biết: “Thời gian gần đây giá đất tại địa phương tăng lên chóng mặt chủ yếu là do một số người đầu cơ đất, cò đất góp phần làm loạn thị trường”.

Ông Hưng cho rằng, có nhiều giao dịch được tiến hành rất chóng vánh, mới mua hôm nay nhưng chỉ 2-3 ngày sau đã chuyển nhượng ngay cho người khác. Thậm chí, mới chỉ trao tiền cọc cho người bán nhưng trong cùng ngày đã trao chứng nhận cho người mua tiếp sau đó. Tất cả những giao dịch trên hầu hết là hoạt động chui nên Ban quản lý Phú Quốc hiện chưa thể nắm được con số thống kê cụ thể. Tuy nhiên, nếu so sánh giá đất Phú Quốc hiện nay với giá Nhà nước quy định sẽ thấy có sự chênh lệch rất lớn, thậm chí là cao ngất ngưởng.

Cũng liên quan đến vấn đề giá đất tăng đột biến, ông Hưng nhận xét, hiện nay các khoản thu liên quan đến đất của địa phương như thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ và tiền thuê đất cũng đang ở mức cao. Tại hơn 10 chi nhánh ngân hàng ở Phú Quốc, trong 6 tháng đầu năm vừa qua giao dịch đã lên đến hơn 15.000 tỷ đồng, chủ yếu trong số này là tiền chuyển nhượng bán đất.

Trước tình hình biến động trên, ông Hưng cho biết, UBND huyện Phú Quốc đang chỉ đạo và đưa ra những chỉ thị hợp lý về quản lý đất đai. Huyện sẽ nghiêm cấm việc chuyển nhượng đất và chuyển mục đích sử dụng đất bất hợp pháp. Đồng thời, sẽ tổ chức tuyên truyền người dân để tránh mắc bẫy “cò” đất, giảm thiểu rủi ro gặp phải.

“Hiện nay các nhà đầu tư BĐS đang mua đất Phú Quốc với giá cao ngất ngưởng nên nếu bỏ thêm chi phí đầu tư, tiền sử dụng đất để triển khai dự án thì sẽ mất rất nhiều thời gian để thu hồi vốn và lại tiềm ẩn rủi ro lớn. Khả năng xảy ra bong bóng BĐS cũng là điều có thể dự báo trước”, phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phân tích.

Ông Hưng cũng cung cấp thêm thông tin, ở Phú Quốc hiện nay, quyền sử dụng đất được chia ra nhiều giai đoạn, nguồn đất tại đây lại rất đa dạng, không chỉ có đất quốc phòng, đất rừng phòng hộ mà có cả đất rừng quốc gia… cho nên nhiều trường hợp được xã, huyện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, nhưng cũng không ít cá nhân chưa từng có giấy tờ chứng nhận nào. Vì vậy, rất nhiều thương vụ mua bán hiện nay đang ở trong tình trạng trái pháp luật.

Ở một khía cạnh khác, Phó chủ tịch cũng tỏ ra lo lắng trước tình trạng giá đất đang bị đẩy lên quá cao, trong khi đó, hiện tượng chiếm đất của Nhà nước quản lý, xây dựng công trình trái phép tại huyện đảo lại đang diễn biến phức tạp. Hiện nay các cấp, các ngành cũng đang tập trung giải quyết vấn đề này.

Theo thống kê của huyện Phú Quốc, hiện trên đảo có tổng cộng khoảng 202 dự án đầu tư, chiếm 7.976 ha diện tích đất. Trong năm, huyện đã cấp mới 11 giấy chứng nhận đầu tư với diện tích đất khoảng 90 ha. Lũy kế đến nay, đã có 136 dự án đang triển khai với quy mô khoảng 5.010 ha. Tổng vốn đầu tư của các dự án vào Phú Quốc tính đến thời điểm này lên đến 144.190 tỷ đồng. Trong đó có 21 dự án đã hoạt động và phần lớn là từ nguồn vốn FDI.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *