Giới thiệu làng thu mua phế liệu

Từ khi ngành phế liệu phát triển, nhiều nơi thành lập nhiều công ty thu mua phế liệu ra đời,….Thậm chí nhiều khu làng thu mua phế liệu ra đời…

 

Làng tai chế thu mua nhôm phế liệu Thu mua nhom dong chi kem thiec inoz. Trường Sơn
Cả ngày khắp thôn Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) ngập ngụa mùi khét Mỗi ngày kiếm cả tạ lúa nhờ đúc nhômTrong vai một thương lái đang cần mua phôi nhôm với số lượng lớn, PV Báo Người đưa tin, đã thâm nhập vào làng chế nhôm Mẫn Xá, xã Vân Môn (Yên Phong, Bắc Ninh). Đây được giới dân buôn truyền tai nhau là vựa nhôm tái chế lớn ở miền Bắc.

Vừa tới đầu làng trước mắt chúng tôi là cảnh xe tải xếp hai bên đường chất nhôm, phế liệu sắt vụn chật kín. Các xưởng chế biến nhôm đa phần đều cửa chốt im ỉm. Mùi khói đen cuồn cuộn xộc thẳng ra ngoài. Khắp các ngõ ngách khói trắng bốc lên nghi ngút. lét bốc ra từ các lò chế nhôm từ phế liệu. Mỗi năm làng này phải tiễn biệt hàng chục người tử vong. Tiếp cận một xưởng chế biến nhôm, thấy khách lạ vào một phụ nữ đang cho phế liệu vào nung chảy rảo mắt nhìn một hồi rồi hỏi “các chú tìm ai” chúng tôi liền ngỏ lời “Muốn mua xoong nồi, và phôi nhôm mới qua tái chế với số lượng lớn để cung ứng cho một số mối quen ở các tỉnh miền bắc và đang đi tham khảo giá trước để đặt mối buôn”.

 

Chuyên thu mua phế liệu giá cao 1

Cận cảnh một hộ dân đang tái chế nhôm.

Nghe đến đây người này đon đả mời vào, “xưởng chúng tôi thì xoong nồi cỡ nào cũng có, chú lấy nhiều tôi giảm so với giá bên ngoài vài giá”. Ban đầu tưởng các chú ở bên môi trường, nhà báo nên chúng tôi phải cảnh giác”, người này nói.Quan sát xung quanh, trước mắt chúng tôi là cảnh tượng những lon bia, phế vụn nằm vương vãi khắp nhà, chất thành từng đống. Trò chuyện một hồi lâu với khách người phụ nữ này chia sẻ: “Dân làng Mẫn Xá này chiếm đa phần là nhà chế nhôm từ phế liệu. Nhà thì mở đại lý thu mua nhôm từ các bà đồng nát, nhà thì mở xưởng đúc nhôm, nhà điều kiện khó khăn thì mở một bếp nhỏ đúc…cứ thế việc làm quanh năm suốt tháng, trừ chi phí nhà nào làm nhỏ cũng kiếm được 500 – 600 nghìn đồng một ngày, bằng cả tạ thóc nên trong làng nhiều năm nay không ai còn vương vấn với vài sào ruộng nữa”.Sau khi nắm được giá khách tỏ vẻ đắt và muốn đi tham khảo giá một số hộ khác thì người này níu kéo “Không ai trong làng bằng giá nhà tôi đâu, các chú cứ hỏi đi, nhớ quay lại nhé”.Ghé vào một xưởng khác, có vẻ hoài nghi nên chủ nhà không cho khách vào trong mà cuộc thương lượng nói với qua khung sắt. Bên trong chủ nhà đang tất bật hớt những bọt bẩn của phế liệu, còn phôi nhôm thì được múc vào khuôn đúc. Chốc chốc khói bụi bay nghi ngút ra ngoài khiến chúng tôi phải ngộp thở.“Các cậu mới tới đây nó không quen chứ làng tôi ngày nào cũng hít cái khói này nên cũng quen. Mùi hắc, ngạt thế nhưng những đứa trẻ con ở làng này khi mới sinh ra cũng đã thích nghi quen”, người này nói.“Người làm thuê giỏi lắm 2 tháng là bỏ nghề”Theo ông Nguyễn Văn Tiến, cán bộ văn phòng xã Văn Môn, cả thôn Mẫn Xá có tổng số 633 hộ dân, trong đó 290 hộ dân đúc nhôm. Ông Tiến cho biết, các hộ này tự sản xuất thủ công và kinh doanh theo hộ gia đình.

Theo một người dân tiết lộ: “Do độc hại nên người làm thuê từ các nơi đến làm giỏi lắm 2 tháng là bỏ đi”.

Trao đổi với PV Báo Người đưa tin, ông Nguyễn Hữu Hậu, phó chủ tịch xã Văn Môn cho biết, làng nghề Mẫn Xá đúc chế nhôm từ 4, 5 đời nay, đầu tiên người dân làm nghề đúc xoong, nồi nhưng sau này đúc thủ công không thu hút thì người dân bắt đầu tạo phôi nhôm từ phế liệu sau đó xuất bán cho các nhà sản xuất lớn dùng công nghệ cán kéo ra sản phẩm. “Hàng trăm hộ dân ngày ngày sản xuất, khói bụi mù mịt, biết là ô nhiễm môi trường ở địa phương chúng tôi cũng đã khuyến cáo tuy nhiên không ngăn cấm người dân được”, ông Hậu nói.

 

Chuyên thu mua phế liệu giá cao 5

 

 

Cảnh mua bán nhôm, phế liệu hai bên đường diễn ra tấp nập.

Một người dân bức xúc cho biết: “Ngày nào cũng khói bụi, ô nhiễm nhưng là người cùng thôn, cùng xã chúng tôi cũng không muốn kiện cáo gì. Cứ sáng sớm người dân thổi lò thì cả xóm khói mù mịt, đặc quạnh không ai thở nổi. Mùn xỉ than cũng chất đống ngoài đồng lâu ngày mưa xuống ngấm vào nguồn nước ăn vô cùng độc hại. Không tin các chú ra ngoài bãi sát cánh đồng mà xem”.

Mùn, xỉ nhôm chất đống dọc đường đi.

Theo một người dân thổ lộ: “Do lợi nhuận cao nên người dân trong thôn Mẫn Xá ngày nào cũng làm, ban đầu không có vốn thì họ còn đứng lò nung, khi có vốn rồi họ thuê người làm thuê. Nhưng chỉ đứng được một lúc là phải chạy ra ngoài thở hổn hển một hồi lâu mới vào nung tiếp. Người nào chịu đựng được thì làm được 2 tháng, còn không chỉ làm từ 1 đến 2 tháng là bỏ đi. Người ta lại đi các nơi tìm thợ về làm”.Ông Nguyễn Hữu Hậu, phó chủ tịch xã Văn Môn cũng cho biết: “Việc tái chế phế liệu có nhiều tạp chất dùng than đốt gây ô nhiễm môi trường, khói bụi, trong đó có nhiều hộ dân tự phát nên xã không quản lý được. Lợi nhuận cao nên người dân bỏ hoan ruộng từ nhiều năm nay, chúng tôi đang vận động người dân không bỏ hoang ruộng đồng nhưng không ai chịu làm”.Vị phó chủ tịch xã cũng cảnh báo: “Nếu các anh là nhà báo vào người dân không tiếp, họ lấy gạch đá ném, đó là tôi cảnh báo cho các anh, nếu các anh mang máy ảnh máy quay phim là người ta đập vỡ, nhiều trường hợp bị như vậy rồi”.Ông Nguyễn Văn Duy, trưởng trạm y tế xã Văn Môn cho biết, mỗi năm số lượng người bị các bệnh như hô hấp, bệnh ngoài da, bệnh tiêu hóa ngày một tăng mạnh ở xã Văn Môn.“Do ô nhiễm nguồn nước, không khí nên rất nhiều trẻ nhỏ, người già trong thôn Mẫn Xá bị đau ốm quanh năm”

 

Mách bạn Công ty Bách Khoa chuyên thu mua phế liệu giá cao : đồng, chì, niken, nhôm, inox,…Liên hệ ngay số điện thoại Anh Quyết : 0903373335. Chúng tôi mua bán với số lượng lớn với giá cao và có thiết bị phân tích kỹ thuật cao, có nhân viên tư vấn và chăm sóc phục vụ quý khách ở các tỉnh thành như : TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các tỉnh lân cận khác

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.