Hastc ngày 31/5 Chiến lược bám theo trend thị trường

Cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao (Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Nhìn chung, xu thế của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang khá tích cực. Nhìn vào diễn biến giao dịch có thể thấy dòng tiền đầu cơ được duy trì khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua. Theo quan sát của chúng tôi, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá ổn định khi mà những thời điểm điều chỉnh không có sự bán tháo xuất hiện. Phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu trụ cột đã lấy lại được xu thế tăng điểm và hỗ trợ khá tích cực cho thị trường cho thấy bên cạnh những cổ phiếu bị chốt lời do tăng nóng thì dòng tiền vẫn tích lũy ở những cổ phiếu tăng chậm hơn hoặc nhóm cổ phiếu bluechips. Theo đó, trong ngắn hạn, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu lạc quan tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy, tuy nhiên, vẫn cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên. Ngoài ra, yếu tố thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần được đặc biệt lưu ý do việc đánh giá lại danh mục của các quỹ ETF có thể mang theo những tác động nhất định thới xu hướng thị trường.

Chiến lược mua và nắm giữ, bám theo trend thị trường
Việc tăng mạnh trở lại của cả 2 chỉ số vào cuối phiên cho thấy động lượng đi lên của thị trường hiện khá lớn. Chỉ số VN-Index liên tiếp chinh phục các ngưỡng kháng cự trong thời gian gần đây không còn đơn giản là vấn đề kỹ thuật mà thể hiện sự kỳ vọng không nhỏ của giới đầu tư vào các chính sách kinh tế vĩ mô đang và sắp được đưa ra. Tất nhiên, điều này không loại trừ việc những nhịp điều chỉnh trong quá trình đi lên vẫn có thể xuất hiện. Chúng tôi cho rằng chiến lược mua và nắm giữ, bám theo trend thị trường sẽ là 1 chiến thuật tốt trong giai đoạn này.

Bên bán không còn quyết liệt (Chứng khoán ACB-ACBS) 

Đóng cửa, VN-Index tăng 6,36 điểm (1,23%) lên 521,45 điểm và vượt qua đỉnh đầu năm ở 518. HNX-Index cũng vọt tăng 0,68 điểm (1,05%) lên 65,14 điểm. Tuy nhiên, khối lượng và giá trị giao dịch giảm khoảng 35% và 32% tương ứng so với phiên trước, về mặt kỹ thuật không hỗ trợ phiên tăng.

Khối ngoại bán ròng hơn 9 tỷ đồng trên sàn HNX. Nhóm mã bị bán ròng gồm có SBT, VIC trong khi đó nhóm được tục mua ròng tiếp tục là CSM, DPM, GAS và PPC. Ngoại trừ ngành công nghệ (giảm -0,32%), Viễn thông (-0,23%), các ngành còn lại đều tăng. Trong đó, tăng mạnh nhất là Dầu khí, Tài chính và Công nghiệp.

Về mặt phân tích kỹ thuật, hai chỉ số VN-Index và VN30-Index đều vượt các ngưỡng kháng cự quan trọng là 518 và 581 ngày hôm qua. Tuy nhiên, mức vượt qua khá nhỏ nên chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng. Trong ngắn hạn, nhiều chỉ báo cho thấy khả năng thị trường điều chỉnh giảm. Ở tình huống tích cực, nếu đà tăng được giữ vững, VN-Index sẽ hướng tới vùng kháng cự 530-550, trong khi đó HNX-Index có thể quay về đỉnh 67. Ở bức tranh lớn hơn, thỊ trường nhiều khả năng tiếp tục chinh phục các mức cao mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *