Hiện tượng đầu cơ BĐS mỗi lúc một tăng

“Hiện tại, lượng nhà đầu tư là đầu cơ cũng chiếm rất là nhiều trong mỗi một dự án. Nhu cầu ở thực thì vẫn có nhưng mà sẽ không bằng lượng nhà đầu cơ và nhà đầu tư”, Bà Đỗ Thu Hằng cho biết.

Đầu tư, đầu cơ BĐS vượt lượng khách mua nhà ở thực

6 tháng đầu năm, thị trường căn hộ để bán Hà Nội đã chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ, đặc biệt là nguồn cung từ các dự án mở bán. Theo thống kê, trong nửa đầu năm đã có khoảng 13.000 căn hộ tung ra thị trường, bằng nguồn cung với cả năm 2014. Tính chung cả năm, dự báo sẽ vượt ngưỡng nguồn cung thời kỳ các năm BĐS tăng trưởng mạnh 2006-2010.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội đã có những trao đổi xung quanh vấn đề này.

Nguồn cung căn hộ trên thị trường hiện rất nhiều, tuy nhiên vẫn có hiện tượng tăng giá sau mỗi lần mở bán của chủ đầu tư, theo bà đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Chúng tôi nhận thấy thời gian gần đây lượng cung căn hộ tung ra thị trường rất nhiều, riêng quý 1 lượng cung mới đã là 7.000 căn (tỷ lệ hấp thụ 40%). Sang quý 2, có thêm 6.000 căn từ 27 dự án được cung cấp thêm thị trường. Như vậy tổng nguồn cung sơ cấp khoảng 13.000 căn .

Có một số chủ đầu tư cân nhắc số lượng căn hộ sau mỗi lần mở bán, hoặc tăng giá căn hộ từng đợt. Theo tôi, đó là chiến lược kinh doanh của họ. Tuy nhiên, đối với dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín mới có thể tăng giá bán chứ không phải dự án nào cũng có thể áp dụng “chiến lược” này.

Hiện tượng xu hướng đầu cơ đã quay lại với thị trường BĐS, bà nhận định như thế nào về tác động của xu hướng này trong ̉ tháng cuối năm?

Hiện tại, lượng nhà đầu tư là đầu cơ cũng chiếm rất là nhiều trong mỗi một dự án. Nhu cầu ở thực thì vẫn có nhưng mà sẽ không bằng lượng nhà đầu cơ và nhà đầu tư. Chúng tôi nhận thấy việc này sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Bởi khi nhà đầu cơ tham gia vào mua thì họ kỳ vọng dự án tăng giá. Khi họ kỳ vọng tăng giá thì có thể làm giá trị căn hộ tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta không đáng ngại bởi lượng hàng trên thị trường còn rất nhiều, kể cả bản thân người mua mua với mục đích đầu tư người ta cũng phải cân nhắc.

Giao dịch được dự kiến vẫn duy trì ở mức cao trong các quý còn lại của năm 2015. Tuy nhiên, có thể những yếu tố đầu cơ làm sai lệch nguồn cầu.

Thời gian qua, thị trường BĐS đã có sự phục hồi rõ nét, nguồn cung tăng mạnh, tín dụng đổ vào BĐS tăng trưởng 11% so với cùng kỳ, theo bà liệu có xảy ra bong bong bất động sản hay không?

Nhìn trong ngắn hạn, thời gian gần đây thị trường qua đáy và có sức phục hồi rõ nét, chúng tôi nhận thấy lượng giao dịch của năm 2015 đang ở ngưỡng cao, 6 tháng đầu năm bằng cả năm 2014, dự kiến trong cả năm sẽ vượt ngưỡng của những năm sốt nóng như 2006-2010. Tại nhiều dự án, tiến độ xây dựng nhanh đến mức người mua phải lo lắng, chưa kể thời gian gần đây các dự án còn được ngân hàng đảm bảo tiến độ.

Tuy nhiên, thị trường mới trong giai đoạn phát triển đi lên, vì vậy trong ngắn hạn chưa thể có bong bong được. Mặt khác, lượng hàng vẫn đang còn rất dồi dào hơn 8.000 căn hộ chưa kể trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều hơn. Khi hàng vẫn còn người mua vẫn còn cơ hội, chưa đến mức người mua phải tranh mua tranh bán đẩy giá tăng chóng mặt, có những yếu tố  chúng tôi nhận thấy chưa thể có bong bong trong thời gian rất tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *