Hoàng Anh Gia Lai đầu tư xây dựng sân bay tại Lào

Ngày 30/5/2015, buổi lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu do CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HoSE) đầu tư xây dựng tại tỉnh Attapeu (Lào) đã diễn ra với sự tham dự của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone.

Chủ tịch HĐQT HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết dự án có tổng vốn đầu tư hơn 36 triệu USD, do HAGL tài trợ cho Chính phủ Lào theo phương thức BT.

Theo kế hoạch, dự án sân bay Attapeu có diện tích 235 ha, được chia làm hai giai đọan. Giai đoạn 1, sân bay sẽ khai thác các loại máy bay nhỏ như ATR 72, Fokker 70. Giai đoạn 2, sân bay sẽ khai thác các loại máy bay tầm trung như Airbus A320, A321, A300. Sau gần hai năm xây dựng, đến nay dự án đã hoàn thành giai đoạn 1.

Sây bay Attepeu nằm trên Quốc lộ 18 nối Attapeu với cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum), có đường băng dài 1.850 m, rộng 45 m, đáp ứng các loại máy bay ATR72, Foker hay tương đương. Nhà ga hành khách rộng 4.300 m2 đáp ứng cho 300 khách/ngày, có thể cùng lúc tiếp nhận 2 chuyến bay, hệ thống đài chỉ huy không lưu, cứu hỏa… hiện đại. Toàn bộ các khâu từ thiết kế, thi công xây dựng, nguyên vật liệu thi công và thiết bị… đều do các công ty Việt Nam thực hiện.

Khoản cho Chính phủ Lào vay đối với Dự án sân bay quốc tế Attapeu là khoản vay không tính lãi theo Hợp đồng tín dụng được ký với Chính phủ Lào. Khoản vay này sẽ được cấn trừ với tiền thuế và các nghĩa vụ khác phải trả với chính phủ Lào trong tương lai. Đến cuối quý I/2015, giá trị khoản vay này là 514,33 tỷ đồng.

Chia sẻ tại buổi lễ khánh thành, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết đến nay, đầu tư của HAGL vào các lĩnh vực thủy điện, nông nghiệp tại Lào đã lên đến hàng tỉ USD, trong đó 70% tập trung tại tỉnh Attapeu với các dự án trồng cao su, cọ dầu, trồng cỏ và nuôi bò với quy mô hàng trăm ngàn con. HAGL cũng đã xây dựng cho tỉnh Attapeu 1 bệnh viện đa khoa 200 giường, hơn 1.000 căn nhà cho công nhân, người dân, xây dựng nhiều trường học và hàng trăm km đường…

Leave a Reply

Your email address will not be published.