JVC bốc hơi nghìn tỷ- ông Lê Văn Hướng bị tạm giam

Cổ phiếu JVC của Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật đã giảm sàn liên tiếp thời gian vừa qua. Việc giảm sàn này tất yếu kéo theo hàng loạt mất mát của nhà đầu tư đã tin tưởng đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp này.

Cổ đông JVC thua lỗ nặng nề

Điểm qua giá cổ phiếu JVC từ 10/6/2015 đến nay có thể thấy, cổ phiếu này đã 9 phiên giảm sàn và 1 phiên giảm nhẹ. Từ mức giá 21.200 đồng trước tin đồn, cổ phiếu JVC chỉ còn 11.300 đồng/cổ phiếu chốt phiên giao dịch ngày hôm qua. Điều này đồng nghĩa với việc, cổ đông nào không kịp “thoát hàng” cổ phiếu JVC từ sau biến cố đã mất phân nửa giá trị khoản đầu tư.

Hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa JVC đã không cánh mà bay theo tin đồn (sau này thành sự thực)! Con số nghìn tỷ không phải con số nhỏ để bất kỳ ai liên quan đến câu chuyện công bố thông tin của JVC có thể ngoài cuộc.

15/6 là phiên thoát hàng ngoạn mục sau thông tin “Chúng tôi hoạt động bình thường”

Dấu hỏi lớn về Công bố thông tin của JVC

Ngay từ khoảng 10/6/2015, những tin đồn không chính thống và có tính chất tiêu cực lan truyền trên thị trường chứng khoán đã khiến cổ phiếu JVC giảm sàn liên tục 3 phiên với khối lượng dư bán lên đến hàng chục triệu đơn vị. Vào phiên cuối tuần 12/6 – khi cổ phiếu vẫn đang trong tình trạng lao dốc và không có động thái công bố thông tin chính thức nào từ Ban lãnh đạo của công ty, JVC đã đóng cửa tại mức giá sàn với dư mua bằng 0 và dư bán gần 23 triệu cổ phiếu – hơn 20% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Đến ngày cuối tuần 13/06/2015, bằng văn bản trên website của công ty, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật đã chính thức cho biết công ty vẫn đang hoạt động bình thường. Trong dự án đầu tư mua sắm thiết bị cho các bệnh viện tuyến tỉnh và khu vực tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, JVC là đơn vị cung cấp dịch vụ sau bán hàng, hiện đang trong giai đoạn chấm thầu, chưa có kết quả và hiện nay, JVC không nhận được bất kỳ khiếu nại nào về dự án này.

Công văn JVC công bố trên website công ty ngày 13/6 và trên HoSE ngày 15/6 có đề tên ông Lê Văn Hướng cùng chữ ký

Văn bản được công bố có đóng dấu công ty và chữ ký của Chủ tịch HĐQT Lê Văn Hướng (nay là Nguyên chủ tịch).

Còn một điều nhỏ nữa mà một độc giả đã đặt nghi vấn: “Thông thường người ta ký tên rồi đóng dấu, sao trong văn bản này lại giống như đóng dấu rồi mới ký tên. Chữ ký nổi lên trên con dấu”.

Thông tin “chúng tôi vẫn đang hoạt động bình thường” trong văn bản trên website của công ty vào cuối tuần rồi cũng được công ty công bố trên HoSE. Công bố này đủ để nhà đầu tư đặt lại niềm tin vào JVC thêm một lần nữa và phiên giao dịch ngay sau thông tin này, cổ phiếu JVC ngừng “lau sàn” với mức giảm nhẹ 200 đồng. Đặc biệt hơn, gần 12,5 triệu cổ phiếu tương đương trị giá hơn 200 tỷ đồng đã kịp thoát hàng sau một văn bản được ký bởi ông Chủ tịch HĐQT Lê Văn Hướng!

Sau một phiên “hãm đà rơi” 15/6, cổ phiếu JVC lao dốc tiếp. 6 phiên giảm sàn liên tục từ 16/6 đến 23/6 khiến nhiều người băn khoăn “vì sao lại thế, doanh nghiệp khẳng định chúng tôi hoạt động bình thường và văn bản được ký bởi chính vị chủ tịch vừa mang tin đồn bị bắt bớ cơ mà!”….

Có điều, nhiều người không biết. Có thể, công bố thông tin của JVC có thể có vấn đề!

Sau bản công bố thông tin ngày 15/6, JVC tiếp tục có những thông tin bất ngờ khác-cũng vào một dịp cuối tuần. Chiều tối ngày chủ nhật, 21/6/2015, JVC đăng tải trên website thông tin miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT và giám đốc đối với ông Lê Văn Hướng. Không một lời giải thích thêm!

Và, tiếp theo là 2 phiên giảm sàn nữa.

Mãi đến cuối ngày 23/6 hôm qua, JVC công bố thông tin-cũng trên website-là vị nguyên chủ tịch Lê Văn Hướng bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra làm rõ một số sai phạm cá nhân. Văn bản này cũng không nói rõ ông Hướng bị bắt tạm giam từ thời điểm nào và câu chuyện liệu văn bản công bố ngày 15/6/2015 với chữ ký đề tên ông Hướng vẫn đang là dấu hỏi lớn. Ông Hướng đã ký công văn này ngay trước khi bị bắt tạm giam hay là công văn giả mạo?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *