Kết cuộc nào cho giám đốc Công ty Phú Đạt

Ngày 25/8, theo nguồn tin Báo CAND, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can đối với Kiều Đăng Ninh, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Đạt Hòa Bình (Công ty Phú Đạt) về tội “Sử dụng trái phép tài sản”.

Theo tài liệu tố tụng: Công ty Phú Đạt lập hồ sơ xin vay vốn tại một Chi nhánh Ngân hàng ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ gỗ và vay vốn lưu động mua nguyên vật liệu chế biến các sản phẩm từ gỗ để xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, thể hiện tại 7 hợp đồng tín dụng. Hiện tổng dư nợ của công ty này tại ngân hàng là hơn 106 tỷ đồng.

Để có thể vay tiền tại ngân hàng, Công ty Phú Đạt đã “vẽ” lên một bức tranh tài chính xán lạn; nhưng thực tế, theo xác minh tại cơ quan thuế, từ năm 2008 đến 2013, Công ty Phú Đạt lỗ năm sau cao hơn năm trước. Để duy trì hoạt động kinh doanh của công ty, ông Kiều Đăng Ninh đã vay thêm vốn bên ngoài, thậm chí còn thành lập thêm công ty để vay vốn.

Quá trình thực hiện dự án, ông Ninh không thi công đầy đủ các hạng mục như cam kết với ngân hàng; lập khống báo cáo tài chính, đưa số liệu kinh doanh từ lỗ thật thành lãi giả; lập khống chứng từ bảng kê thu mua hàng nguyên liệu, hàng tồn kho. Đặc biệt, đã thông đồng cùng cán bộ ngân hàng định giá lại, nâng giá trị tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng sử dụng sai mục đích…

Trong các khoản vay trên, cơ quan điều tra đã làm rõ, đối với khoản vay 18 tỷ đồng ký với Chi nhánh Ngân hàng ở huyện Lương Sơn, tài sản thế chấp của Công ty Phú Đạt không đảm bảo cho món vay. Được giải ngân số tiền trên, Công ty sử dụng để thanh toán công nợ cũ, không phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp.

Trước tình hình tài chính và tài sản thế chấp không đảm bảo thì Công ty Phú Đạt không đủ điều kiện để vay, nhưng Kiều Đăng Ninh vẫn được ngân hàng cho vay.

Cơ quan tố tụng cho rằng: một số cán bộ ngân hàng trực tiếp duyệt và cho vay phải chịu trách nhiệm. Đây là cơ sở để cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cùng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xem xét, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ cơ quan tố tụng Trung ương về việc khởi tố thêm tội danh “Vi phạm các quy định về cho vay đối với các tổ chức tín dụng”, quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự để sớm kết thúc điều tra vụ án, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.