Khả năng lãi suất tăng vào tháng 9 là rất khó

Các chuyên gia đang tranh luận về việc liệu FED có khả năng và có nên thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 9/2015 hay không trong bối cảnh Trung Quốc vừa thay đổi quy chế tỷ giá, hạ lãi suất, hay tình hình bất ổn tại Hy Lạp và Châu Âu.

Trong một phỏng vấn với hãng tin CNBC, ông William Dudley cho biết khả năng FED tăng lãi suất vào tháng tới ít khả thi hơn so với dự đoán vài tuần trước.

Tuy nhiên, ông Dudley cũng nói rằng tình hình có thể sẽ thay đổi trong cuộc họp tháng 9/2015, khi những thông tin kinh tế trong và ngoài nước có sự chuyển biến.

Trả lời câu hỏi về khả năng nâng lãi suất trong năm 2015, Chủ tịch Dudley nói ông hy vọng Mỹ có thể nâng lãi suất trong năm nay, nhưng thời điểm chính xác thì phải phụ thuộc vào tình hình kinh tế.

Khi bàn về tỷ lệ lạm phát của Mỹ, một yếu tố quan trọng trong quyết định tăng lãi suất, ông Dudley nói rằng giá dầu là nguyên nhân chính khiến chỉ số này vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, ông cho rằng giá dầu thấp và đồng USD cao sẽ không kéo dài, vì vậy tỷ lệ lạm phát tại Mỹ có thể sẽ tăng.

Bên cạnh đó, việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ khiến giá hàng hóa và giá dầu giảm và kích thích tiêu dùng tại Mỹ.

Ông cũng cho rằng đồng USD tăng giá sẽ khiến hàng nhập khẩu đắt hơn, qua đó thúc đẩy chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ.

 Các chiến lược gia cũng lùi thời điểm dự đoán tăng lãi suất của FED. Ngân hàng Barclays dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 3/2016 thay vì tháng 9/2015.

Leave a Reply

Your email address will not be published.