Khi đầu tư chúng ta cần phải phân tích kỹ thuật chứng khoán

Cả hai quỹ HOSE và HNX đều quay trở lại với trạng thái chiết khấu sau một thời gian dài và phát hành liên tục trường hợp của Vaneck.

Việc VN-Index đóng cửa đã làm giảm 13,79 điểm (giảm 2,29%) dừng ở mức 588,06 điểm vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch tăng 0,51% so với phiên ngày hôm qua và dừng ở mức 246,45 triệu đơn vị.

· Khối ngoại quay trở lại mua ròng cả về giá trị và khối lượng vào ngày hôm nay sau chuỗi bán ròng rất mạnh giai đoạn vừa qua. CTD, HPG, DXG, SSI, KDC…là những mã được mua vào nhiều trong khi đó VIC, DPR, BVH, ITA, TRC…là những mã bán ròng mạnh nhất.

· NTL, DQC, DPR, ITC…là những mã giao dịch tốt trên sàn HOSE trong ngày. DPR đã tăng giá dù khối ngoại vẫn bán ròng cổ phiếu này.

· ITA tăng mạnh lúc đầu giờ nhưng đóng cửa chỉ dừng ở mức giá tham chiếu.

· Đa số các cổ phiếu khác đều điều chỉnh giảm giá.

· Nhóm chứng khoán thì điều chỉnh giảm mạnh hơn so với thị trường chung.

· HNX-Index đóng cửa giảm 1,33 điểm (giảm 1,46%) dừng ở mức 89,79 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 9,39% so với phiên giao dịch ngày hôm qua và dừng ở mức 156,65 triệu đơn vị.

· Khối ngoại hôm nay mua ròng cả về giá trị và khối lượng trên sàn HNX. SHB, PVS, KLS, VCG, PVC…là những cổ phiếu được mua vào mạnh nhất. Trong khi đó IVS, VNR, DXP, AAA, KHB…thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· SCR, HUT là điểm sáng của sàn HNX trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

· SHB tiếp tục chiến thuật đánh vào 15 phút cuối trước giờ giao dịch ATC khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy tiếc nuối khi bán ra quá sớm.

· PVX điều chỉnh giảm mạnh về gần mức giá sàn.

TIN TỨC TRONG NGÀY

sàn giao dịch vn-index

· Chiều ngày 25-3, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) phối hợp với Tập đoàn Thiên Thanh – chuyên về vật liệu xây dựng – đã công bố gói tín dụng 50.000 tỉ đồng để góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tạo lối ra cho sản phẩm vật liệu xây dựng đang tồn kho nhiều hiện nay. VNCB đã cùng liên kết với 10 ngân hàng khác là BIDV, VCB, Agribank, Vietinbank, ACB, Sacombank, Lienvietpostbank, MB, VPB và Oceanbank để hình thành gói tín dụng trị giá 50.000 tỉ đồng nhằm hỗ trợ vốn cho các công ty bất động sản, góp phần khơi thông thị trường bất động sản – xây dựng – vật liệu. Gói tín dụng này là một chuỗi liên kết “4 nhà” gồm ngân hàng – chủ đầu tư – nhà thầu – nhà cung ứng sản xuất vật liệu xây dựng. Trong chuỗi liên kết này, VNCB là ngân hàng tổ chức người bán, cung cấp nguồn vốn cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng – vật liệu xây dựng – bất động sản. Tập đoàn Thiên Thanh hướng tới là nhà tổ chức cung ứng vật liệu xây dựng, chủ trì xây dựng Sàn kinh doanh vật liệu xây dựng-Trang thiết bị nội thất nhằm kết nối các chủ đầu tư, nhà thầu với nhà sản xuất vật liệu xây dựng trên cả nước.

· Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ (USITC) hôm 25-3 ra thông báo về việc cơ quan này ra quyết định tiếp tục áp thuế CBPG đối với sản phẩm lò xo không bọc nhập khẩu từ ba nước trên vì lo ngại việc dừng áp thuế CBPG có khả năng gây tổn hại cho ngành sản xuất nội địa của Mỹ. Quyết định này được đưa ra sau khi USITC tiến hành rà soát hoàng hôn (sunset review) để xem xét có nên gia hạn thuế CBPG đã áp dụng 5 năm qua đối với lò xo nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc và Nam Phi hay không. Trước đó, vào ngày 5-12-2008, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành lệnh áp thuế CBPG đối với sản phẩm lò xo không bọc (dùng để sản xuất đệm lò xo) từ Việt Nam với mức thuế CBPG là 116,31%. Thời hạn áp dụng là 5 năm tính từ ngày 11-12-2008.

VN-Index: Giảm mạnh nhất trong vài tháng trở lại đây

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân dài màu đỏ. Khối lượng giao dịch vẫn ở mức cao dù không thiết lập mức kỷ lục mới.

· Như vậy, VN-Index đã không thể chinh phục mốc kháng cự ngắn hạn của mình. Sau vài phiên tăng giảm xen kẽ thì hai hôm nay đều kết thúc bằng phiên giảm mạnh. Áp lực bán có vẻ tăng mạnh vào cuối phiên khi nhiều nhà đầu tư có xu hướng bán ra nhằm giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính khi diễn biến thị trường xấu đi. Chính điều này khiến giá đóng cửa gần như ở gần mức giá thấp nhất trong ngày.

· VN-Index cũng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ MA(20) dù khoảng cách không quá xa và với phiên còn quá sớm để khẳng định xu hướng giảm giá đã xuất hiện bởi trong đợt điều chỉnh trước, VN-Index cũng đã tăng trở lại ngay. Dù vậy, ngắn hạn các tín hiệu cảnh báo rõ ràng là tiêu cực và chiến lược thận trọng vẫn là chiến lược cần lưu ý lúc này.

· Quan trọng: Cả hai quỹ mở ETF đều quay trở lại trạng thái chiết khấu sau một thời gian dài thặng dư và liên tục phát hành thêm như trường hợp của Vaneck. Khối ngoại hôm nay dù đã mua ròng nhẹ trở lại nhưng chưa thể khẳng định rằng việc bán ròng của họ đã kết thúc.

Chiến lược đầu tư

Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 45%/54% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ . Vùng hỗ trợ 565 – 570 điểm sẽ là vùng hỗ trợ tốt trong ngắn hạn trong bối cảnh hiện tại.

HNX-Index: SHB giúp HNX-Index không giảm sâu

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân dài màu đỏ. Khối lượng giao dịch tăng so với ngày hôm qua. SCR và SHB hôm nay giúp chỉ số hãm bớt đà giảm điểm.

· HNX-Index vẫn nằm ở khu vực kháng cự mạnh (1), (2), (3) và chỉ số đã chưa thể chinh phục thành công ngưỡng kháng cự này và thị trường đã có 2 phiên điều chỉnh giảm điểm.

· Hỗ trợ mạnh hiện tại nằm ở khu vực 85,3 điểm trùng với MA(20).

· Quan trọng: Việc dừng cấp hạn mức đầu ngày, giảm tỷ lệ Margin các mã ở một số công ty chứng khoán lớn đã ảnh hưởng đáng kể tới diễn biến thị trường trong hai phiên hôm nay. Dù hiện tại, khả năng quản trị rủi ro của các công ty chứng khoán và nhà đầu tư đã được nâng cao nên mỗi khi điều chỉnh giảm giá, thì một phần đòn bẩy sẽ cũng được điều chỉnh hạ xuống. Dù vậy còn khá sớm để nói rằng liệu thị trường không có hiện tượng giải chấp bởi 2 phiên giảm giá thì tỷ lệ đa số vẫn ở ngưỡng an toàn.

Chiến lược đầu tư

chiến lược đầu tư chứng khoán

· Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 43%/55% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu thình nến). Do dư âm tăng giá vẫn còn khả mạnh mẽ nên ngày mai thị trường sẽ có lực đầu dò đáy xuất hiện khi giảm điểm tới phiên thứ 3. Đây sẽ là phiên giao dịch khá quan trọng. Nếu giá giảm tiếp thì nguy cơ sẽ có một cuộc điều chỉnh sâu hơn xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *