Khởi đầu không như mong đợi của TPP

Với thông tin từ Hawaii, nhiều NĐT vẫn có thể chốt lời và có lãi tại “nhóm cổ phiếu TPP”. Đặc biệt, CTCK BSC khuyến nghị, nếu phiên giao dịch ngày thứ 2 tăng mạnh, NĐT nên chốt lời sớm.

Ngày 01/08, thông tin chính thức từ cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Hawaii cho biết, đại diện thương mại 12 nước tham gia đàm phán đã không đạt được thỏa thuận. Thất bại trong vòng đàm phán lần này đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ chỉ có thể phê chuẩn sớm nhất vào năm 2016 – năm bầu cử Tổng thống Mỹ.

Còn đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vậy là thông tin về TPP được trông đợi nhất trong tuần qua đã không như kỳ vọng. Hiện các nước đàm phán TPP chưa đưa ra được một lịch cụ thể nào cho cuộc đàm phán cấp bộ trưởng tiếp theo. Bộ trưởng Chính sách kinh tế và tài khóa Nhật Bản Akira Amari cho biết nhiều khả năng vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 này.

Sự không thành công của vòng đàm phàn cuối cùng đã được “dự cảm” trong phiên cuối cùng của tháng 7?

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7, VN-Index giảm 5,51 điểm tương đương 0,88% còn 621,06 và HNX-Index giảm 0,67 điểm tương đương 0,79% còn 85,13. Như vậy, tuần qua, với 2 phiên tăng/3 phiên giảm, VN-Index đã giảm tổng cộng 10,2 điểm và HNX-Index giảm 1,18 điểm.

Giao dịch trong phiên này rất buồn tẻ khi bluechips kéo tụt chỉ số còn các mã đầu cơ cũng không giữ được lửa cho đến phút cuối. Một số cổ phiếu được đánh giá là hưởng lợi nếu Hiệp định TPP được ký kết như thủy sản (HVG, VHC, FMC…), dệt may (TCM, TNG…) đã tăng điểm trong thời gian đầu nhưng rồi sau đó, ngoại trừ HVG thì những cổ phiếu còn lại đều quay đầu giảm điểm hoặc đứng giá.

Sự buồn tẻ của thị trường được cho là bởi dòng tiền đang lưỡng lự và chờ đợi cho đến khi có thông tin chính thức từ Hawaii. Tuy nhiên, nhiều người đã dự cảm rằng việc đàm phán diễn ra không thuận lợi khi xuất hiện một số thông tin trên truyền thông về những vướng mắc của TPP, ví dụ theo Nikkei Asian Review, một số điểm trong TPP như mua sắm của chính phủ, sở hữu ở các doanh nghiệp nhà nước hay bản quyền ngành dược chưa nhận được sự đồng tình của phía Việt Nam và Malaysia.

Khi thông tin chính thức được công bố vào thứ 7, có thể nói đó là rủi ro đối với “nhóm cổ phiếu TPP” và thị trường chung trong những phiên đầu tuần tới do nhà đầu tư trước đó đã đặt khá nhiều kỳ vọng về việc Hiệp định này sẽ sớm được ký kết.

NĐT có thể chốt lời tại “nhóm TPP” và chờ đợi cơ hội

Thực tế thì tin tức về nới room, kỳ vọng về kết quả đàm phán TPP đã phần nào phản ánh vào thị trường và là động lực đi lên của các chỉ số trong suốt thời gian qua. Từ giữa tháng 5/2015 đến nay, VN-Index đã bền bỉ tăng, chạm ngưỡng 640 điểm tương đương mức tăng khoảng 21% còn HNX-Index cũng đã từng chinh phục mốc 90 điểm.

Những cổ phiếu được đánh giá là hưởng lợi từ việc kỳ kết TPP đã tăng khá cao trong hơn 2 tháng qua. Ví dụ như TCM – tăng 54% (tính theo giá điều chỉnh do chia cổ tức 6%) từ giữa tháng 5 đến nay và đặc biệt tăng mạnh trong tuần từ 20/7 – 24/7 (tăng 14%). Đây cũng là tuần mà cổ phiếu TNG chạy rất nhanh với mức tăng 24%. Tương tự như vậy là VHC, HVG…

Vì vậy, với thông tin từ Hawaii, nhiều NĐT vẫn có thể chốt lời và có lãi tại “nhóm cổ phiếu TPP”. Đây là một Hiệp định thương mại lớn mà trong tương lai hẳn sẽ không thiếu cơ hội mà Hiệp định này tạo ra cho nhà đầu tư. Đặc biệt, CTCK BSC khuyến nghị, nếu phiên giao dịch ngày thứ 2 tăng mạnh, NĐT nên chốt lời sớm.

Còn về thị trường chung, thị trường đang ở trong quá trình điều chỉnh và nhà đầu tư kinh nghiệm đều đã hiểu, sau mỗi đợt tăng điểm tốt, thị trường sẽ phải điều chỉnh ít nhất từ vài tuần cho đến vài tháng trước khi VN-Index bước vào giai đoạn uptrend mới với ngưỡng kháng cự 640 điểm trước mặt.

Bên cạnh đó, mùa kết quả kinh doanh quý 2 đã đi đến hồi cuối khi những doanh nghiệp có tiềm năng đều đã công bố hoặc hé lộ kết quả doanh thu, lợi nhuận ước tính. Hiện tại là giai đoạn ít thông tin hỗ trợ đủ mạnh và các CTCK đều đang khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, giữ trạng thái danh mục ở mức an toàn, theo dõi thêm diễn biến của dòng tiền.

Theo CTCK VPBS, trong ngắn hạn, thị trường có thể nhạy cảm với kết quả đàm phán TPP, theo đó, một kết quả gây thất vọng như trên có thể kéo VN-Index xuống vùng hỗ trợ sâu hơn (600 – 605 điểm). Nhưng kể cả khi cuộc đàm phán kết thúc với kết quả tích cực thì thị trường cũng khó lấy lại đà tăng mạnh, nhất là khi nhóm cổ phiếu trụ đang trong giai đoạn đi ngang hoặc điều chỉnh.

Dõi theo khối ngoại

Trong bối cảnh các thông tin hỗ trợ đã lần lượt xuất hiện, còn kỳ vọng sớm thông qua TPP đã gây thất vọng thì giao dịch của khối ngoại tiếp tục gây tác động lớn về mặt tâm lý cho nhà đầu tư cũng như diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Tuần qua, sau 3 phiên bán ròng liên tục, khối ngoại đã mua ròng 2 phiên nhưng với qui mô khá nhỏ (56 tỷ đồng trên HSX và 7 tỷ đồng trên HNX ). Tính chung cả tuần, khối ngoại đã bán ròng giá trị 40 tỷ đồng trên 2 sàn. Dòng tiền từ khối ngoại suy yếu và ngập ngừng, do đó chưa thể là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường lúc này.

Dù sao, ngoài TPP thì “nới room” vẫn là câu chuyện còn có tác động đến nhà đầu tư nước ngoài và thị trường chung, nhất là khi các cơ quan quản lý đang rất tích cực đẩy nhanh các văn bản pháp luật liên quan và quảng bá hình ảnh của thị trường Việt Nam với NĐT nước ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.