“Khởi nghiệp cũng như nhảy từ vách đá” Người sáng lập LinkedIn

Khởi nghiệp cũng như nhảy từ vách đá

Hoffman thành lập LinkedIn ngày 5/5/2003, và cổ phần hoá nó vào ngày 19/5/2011 – một quyết định đã biến ông thành 1 tỷ phú công nghệ. Reid là à một nhà đầu tư, một doanh nhân đầy kinh nghiệm và hiểu biết về cách bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp thương mại điện tử trên Internet thành công.

Người sáng lập LinkedIn: "Khởi nghiệp cũng như nhảy từ vách đá"

Ông đã đúc kết kinh nghiệm khởi nghiệp của mình với 11 lời khuyên và 7 nguyên tắc:

11 lời khuyên cho các nhà khởi nghiệp

1. Hãy luôn coi bản thân là một nhà khởi nghiệp

Reid khuyến khích các doanh nhân luôn coi bản thân như một nhà khởi nghiệp, sự khát vọng của bản thân sẽ định hình những gì từng cá nhân làm. Theo lời Reid, khởi nghiệp là một việc khó nhưng thất bại là một phần tất yếu trong cả công việc và cuộc sống: “Một trong những lý do khiến cho việc khởi nghiệp khó khăn đó là có rất nhiều lĩnh vực có thể thất bại,” theo lời Hoffman. “Anh sẽ phải chơi trên mọi mặt trận ở một mức độ xuất sắc. Và một chút may mắn là cần thiết. Anh phải có một ý tưởng lớn. Nếu không có ý tưởng lớn, cơ hội đạt được những gì lớn lao là rất, rất nhỏ”.

“Khởi nghiệp cũng như nhảy từ vách đá”, Reid nói. “Anh phải hình dung bản thân là dạng nhà sáng lập nào: Thiết kế, sản phẩm hay kỹ sư? Một khi đã nắm được điều này, hãy học các kỹ năng cần thiết khác để tự trau dồi bản thân.”

2. Khác biệt hay là chết

Hoffman từng nói: “Mọi người thường tìm cách kiếm tiền từ mô hình kinh doanh quá sớm. Câu hỏi thường được đặt ra là, khi mà họ đang ở trong giai đoạn ươm mầm, ‘Vậy mô hình kinh doanh của anh là gì?’ Và câu trả lời là, ở giai đoạn ươm mầm công ty, anh nên hy vọng đã có một số mảnh ghép về mô hình kinh doanh có thể, nhưng nếu anh khẳng định nó quá chắc chắn, điều đó có nghĩa anh đã sai hoàn toàn. Do đa số các dự án đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi phát triển”. Cho nên nếu bạn không tìm ra điều gì làm cho mình khác biệt với đối thủ, bạn không thể tồn tại lâu dài được, tiền chỉ là kết quả khi bạn đã thành công trong việc khác biệt hóa bản thân.

3. Lên kế hoạch thích ứng.

Môi trường biến đổi ngày càng nhanh chóng và khắc nghiệt, sớm hay muộn bạn sẽ gặp phải những trở ngại. Việc dự tính và lên kế hoạch thay đổi, thích ứng giống như bạn chuẩn bị cho mình các kỹ năng sinh tồn và phát triển. Nếu không, môi trường hoàn toàn có thể giết bạn khi cơ thể bạn còn non nớt.

4. Hãy chọn một thị trường nhỏ, nơi mà bạn có lợi thế cạnh tranh tốt nhất

Theo Hoffman, thuyền nhỏ thì không nên ra đại dương, vì sóng sẽ lớn và khắc nghiệt trong khi thuyền không có nhiều khả năng sống sót. Hãy tìm ra một vùng biển nhỏ bé, an toàn và ít sóng dữ, nơi con thuyền có thể phô diễn tốt nhất khả năng và sức mạnh của nó trước khi nó có thể trở thành một con tàu khổng lồ để bơi ra đại dương.

5. Nghĩ về tương lai của các sản phẩm và lên kế hoạch cho chúng.

6. Các cơ hội gắn kết với từng cá nhân, do vậy hãy mở rộng mạng lưới quan hệ càng rộng càng tốt.

Mỗi cá nhân đều nắm trong tay họ một vai trò và vị trí nhất định, mỗi cá nhân thường là đại diện của các tổ chức, do vậy việc tạo ra mối quan hệ rộng có nghĩa bạn đang có nhiều thông tin hơn về các cơ hội. Không có gì dễ dàng hơn cho việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng việc thông qua các mối quan hệ. Vì thế, một mạng lưới các mối quan hệ rộng có thể là công cụ để bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

7. Nghĩ làm thế nào để kêu gọi vốn lần tiếp theo sớm nhất có thể sau khi hoàn thành lần đầu. Nếu không, bạn sẽ chết.

8. Hãy thuê những người tiếp thu nhanh.

9. Thuê những người có chuyên môn cao trong các lĩnh vực anh không có nhưng đang cần.

10. Thuê những người thông minh và có khả năng làm việc nhóm. Tự hỏi bản thân: liệu họ có thể tự định hướng, học và thích ứng nhanh chóng cũng như thay đổi công việc ngay cả khi bạn thay đổi kế hoạch lúc nửa đêm.

11. 3 điều anh phải có đó là tính viral, SEO và những người tạo ra sự khác biệt để từ đó xây dựng một loạt các sản phẩm có thể tích hợp vào trong hệ sinh thái.

8 nguyên tắc để khởi nghiệp thành công theo Reid Hoffman:

1. Nhắm tới mục tiêu lớn. Vậy “lớn” là gì? Liệu nó có phải một sản phẩm hay dịch vụ tạo ra thị trường hay thống trị thị trường?

2. Tìm kiếm sự thành công đột phá.

3. Xây dựng mạng lưới để mở rộng công ty. Đa số các doanh nhân thành công đều có các mối quan hệ với các nhà tư vấn, đầu tư, hợp tác và thậm chí cả các khách hàng đầu tiên.

4. Lên kế hoạch cho cả trường hợp xấu nhất và tốt nhất.

5. Duy trì sự thống nhất nhưng linh hoạt.

6. “Hãy kiên trì! Giữ vững tầm nhìn!”.

7. Hãy thật chú ý tới văn hoá và tuyển dụng ngay từ thời gian đầu. Những người tham gia đầu tiên sẽ tạo nên văn hoá công ty bạn, do đó hãy để họ là những người thực sự chất lượng.

8. Luôn nhớ rằng bạn có thể thất bại

Bạn có thể không thắng được mọi trận chiến trong cuộc sống, kinh doanh hay sự nghiệp. Thế nhưng thất bại không phải là kết thúc. Bạn chỉ thất bại khi từ chối theo đuổi tầm nhìn sau vài lần lùi bước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *