Khối ngoại bán ròng 695 tỷ đồng khi thị trường lao dốc

Tuần giao dịch vừa qua, thị trường tiếp tục đón nhận những thông tin không mấy tích cực về việc nới biên độ, tỷ giá VNĐ, giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc…. đã khiến 2 chỉ số có tuần “lao dốc”.

Không chỉ có nhà đầu tư trong nước tỏ ra lo lắng trước diễn biến thị trường, nhà đầu tư nước ngoài cũng “sốt ruột” không kém khi đã có tuần bán ròng khá mạnh trên thị trường. Tính chung cả tuần qua, khối ngoại đã quay đầu bán ròng trở lại với tổng giá trị 695 tỷ đồng trên 2 sàn.

Trên HSX, khối ngoại đã bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch trong tuần với tổng giá trị gần 558 tỷ đồng. Trong đó, phiên giao dịch cuối tuần chứng kiến việc “tháo chạy” khi khối ngoại bán ròng 300 tỷ đồng.

Khác với những đợt sụt giảm sâu của thị trường trước đó, trong lần sụt giảm mạnh này khối ngoại đã không còn mua ròng, nâng đỡ thị trường mà quay đầu bán ròng và điều này góp phần không nhỏ khiến thị trường điều chỉnh sâu.

Chỉ số VnIndex có tuần “lao dốc” mạnh khi giảm 32,73 điểm, tương ứng mức điều chỉnh 5,56% so với tuần giao dịch trước đó.

HHS là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất tuần qua với giá trị 20,48 tỷ đồng. Tuy vậy điều này cũng không giúp HHS tránh khỏi một tuần điều chỉnh sâu.

Cùng với HHS, các cổ phiếu được khối ngoại mua mạnh khác trên HSX là DPM (19,54 tỷ), HSG (18,39 tỷ ), DCM (16,21 tỷ) và BID (12,03 tỷ).

Ngược lại, KBC là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với hơn 134 tỷ đồng và đà bán ròng của khối ngoại chủ yếu tập trung vào phiên giao dịch cuối tuần.

Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng khá mạnh các Bluechips như PVD, VIC, SBT, GAS….

Trên HNX, khối ngoại cũng đã bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch tuần qua với tổng giá trị hơn 137 tỷ đồng.

Cũng như VnIndex, chỉ số HNX-Index cũng có tuần điều chỉnh mạnh và kết tuần tại 77,6 điểm. Như vậy HNX-Index đã giảm 3,28 điểm, tương ứng 4,05% so với tuần giao dịch trước đó.

PVC là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất tuần qua với 3,94 tỷ đồng, trong khi các cổ phiếu khác nằm trong “top” mua ròng là CEO, NDN, VE9, HCC.. cũng chỉ đạt giá trị khá thấp, không đáng kể.

Phía bán ròng, PVS là cổ phiếu bị bán mạnh nhất với 72,33 tỷ đồng. Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh khác nhìn như VND, VNC, SHB, KLS… nhìn chung có tuần giao dịch không quá tiêu cực khi chỉ điều chỉnh nhẹ. Thậm chí VNC dù bị khối ngoại bán ròng những đã tăng 18,8% trong tuần giao dịch qua.

V.N.M ETF có tuần rút ròng thứ 3 liên tiếp

Tuần qua, vấn đề tỷ giá vẫn là câu chuyện “nóng” trên thị trường. V.N.M ETF tiếp tục có tuần rút ròng thứ 3 liên tiếp với giá trị lên tới 6,78 triệu USD.

Với việc rút ròng mạnh trong những tuần gần đây, tổng số tiền mà quỹ huy động được từ đầu năm tới này chỉ còn 80 triệu USD.

Tính tới hết ngày 20/8/2015, tổng số lượng CCQ đang lưu hành của V.N.M ETF chỉ còn 28,8 triệu CCQ, tương ứng giảm 400 nghìn CCQ so với tuần giao dịch trước đó.

Tổng tài sản V.N.M ETF hiện đạt 480 triệu USD, CCQ đang giao dịch với trạng thái chiết khấu (discount) 2,53%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.