Khối ngoại rải tiền mua

Chỉ số này đã leo trở lại mức 536,82 điểm, giành lại được ngưỡng 530 điểm với độ rộng rất tốt. HSX chứng kiến 146 mã tăng/64 mã giảm. HNX-Index cũng tăng 1,22% với 135 mã tăng/55 mã giảm.
2
Hai sàn có tổng cộng 38 mã kịch trần, một con số ấn tượng và đặc biệt là tập trung vào các cổ phiếu nóng.
Tuy vậy đà tăng của chỉ số vẫn dựa chủ yếu vào các cổ phiếu vốn hóa lớn như trong phiên sáng. Có điều chiều nay mức độ tăng lại còn tốt hơn: GAS tăng 5,17%, CTG tăng 2,37%, VCB tăng 1,3%, BID tăng 1,17%, VIC tăng 0,65%, PVD tăng 0,61%. GAS và CTG tiếp tục cống hiến điểm số tăng cho VN-Index nhưng càng làm sâu sắc hơn sự kém thế của nhóm VN30. Chỉ số này chỉ tăng 0,64% so với tham chiếu.
Rổ VN30 buổi chiều cũng khá mạnh với 14 cổ phiếu tăng cao hơn phiên sáng, chỉ 7 mã lùi giá. Tuy nhiên trong số giảm, MSN mất tới 3 bước giá là thiệt hại lớn cho chỉ số. Chốt phiên sáng MSN tăng 1,29% nhưng đóng cửa lại giảm 0,65%. Nếu MSN duy trì được sức tăng buổi sáng, chắc chắn VN-Index sẽ còn bay cao hơn.
Nhóm dầu khí cũng đồng loạt tăng trên HNX, tạo lực đẩy cho chỉ số. Đặc biệt PVS tăng 2,53%, mạnh nhất trong vòng 20 phiên. Tiếp đó là SHB tăng 1,33%. Các mã lớn khác như PVG, PVC, VCG, ACB, BVS… cũng tăng rất tốt.
Nhìn chung độ rộng của hai rổ cổ phiếu lớn cũng rất tốt: VN30 có 19 mã tăng/6 mã giảm, HNX30 có 25 mã tăng/2 mã giảm. Tuy nhiên chỉ có HNX30 là chỉ số tốt hơn mặt bằng chung khi tăng 1,45% do các mã vốn hóa lớn nhất như GAS, CTG lại không thuộc rổ VN30, đồng thời các mã khác bị hạn chế vốn hóa.
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài là điểm khích lệ lớn cho thị trường. Tổng giá trị khớp lệnh mua ròng lên tới 136 tỷ đồng ở hai sàn. Giao dịch thỏa thuận bán ròng nhẹ hơn 5 tỷ, không đáng kể. Mức mua ròng này không chỉ chấm dứt mạch bán ra gần đây mà còn là quy mô mua lớn nhất 8 phiên.
Điều bất lợi duy nhất là nguồn vốn ngoại không rót nhiều vào các blue-chips như thường thấy. Rổ VN30 vẫn bị bán ròng khoảng 5,3 tỷ đồng do các giao dịch tại PVD, MSN, HPG, HAG. Trong số các blue-chips, chỉ có GAS, KDC là được mua tương đối tốt.
Những cổ phiếu được rót vốn hàng đầu lại là các mã tầm trung: HHS nhận được 30,7 tỷ đồng vốn ròng, DXG là 13,1 tỷ đồng. Đặc biệt là HHS đã đóng cửa ở giá kịch trần và khối ngoại mua gần 31% thanh khoản.
Thanh khoản phiên chiều không thực sự mạnh, chỉ khớp 703,8 tỷ đồng hai sàn, giảm 18% so với chiều hôm qua. Đây cũng là mức giao dịch thấp nhất trong 3 phiên chiều gần đây.
Tuy nhiên thị trường đã có chuyển biến rất tốt phiên chiều do các mã lớn vẫn tăng giá khỏe bất chấp thanh khoản. Độ rộng đảm bảo một đà tăng trên diện rộng. Mặt khác, thị trường đã có được những nhóm cổ phiếu hàng đầu là dầu khí và ngân hàng phục hồi. Sức mạnh vốn hóa của hai nhóm này có thể đảm bảo đà tăng của chỉ số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *