Khủng hoản nợ của Hi Lạp ảnh hưởng lớn đến Singapore

Thông tin tiêu cực từ Hy Lạp đã khiến nhà đầu tư mất niềm tin. Điều này có thể thấy được qua một loạt các đợt IPO vắng vẻ tại thị trường chứng khoán Singapore.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) ngày 7/7 cho biết đã để vuột mất đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp.

Đợt IPO của Quỹ Tín thác đầu tư bất động sản Manulife, Mỹ tại thị trường Singapore, dự kiến tiến hành từ ngày 7-13/7, sẽ bị hoãn vô thời hạn với lý do được đưa ra là do sự “gia tăng những bất ổn trên thị trường vốn” đã tác động đến quyết định của các nhà đầu tư.

hy-lap-kinh-te_739106

Đại diện của Quỹ Tín thác đầu tư bất động sản Manulife cho biết mặc dù việc mở đăng ký mua cổ phần cho các nhà đầu tư đã được thực hiện từ tuần trước, nhưng do thông tin tiêu cực từ Hy Lạp nên khối lượng đặt mua đã không đáp ứng được như mong đợi của công ty.

Quỹ Tín thác đầu tư bất động sản Manulife dự kiến chào bán ra công chúng 694,4 triệu cổ phần, với giá 0,82 SGD/cổ phần, tổng trị giá khoảng 569 triệu SGD (khoảng 422 triệu USD). Nếu diễn ra, đây sẽ là đợt IPO lớn nhất tại thị trường Singapore, kể từ đợt IPO của Accordia Golf Trust vào tháng 7-8 năm ngoái trị giá 758,6 triệu SGD (khoảng 562 triệu USD).

Trước thông tin trên, các nhà phân tích nhận định nếu Hy Lạp phải ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), thị trường chứng khoán và tiền tệ sẽ bị ảnh hưởng. Điều này có thể thấy được qua việc các đợt IPO hầu như vắng bóng tại Singapore từ đầu năm đến nay và dự kiến sẽ còn kéo dài cho tới cuối năm 2015.

Với tình hình này, theo các chuyên gia, tổng giá trị các đợt IPO tại thị trường Singapore trong cả năm sẽ chỉ rơi vào khoảng 56 triệu SGD (khoảng 41 triệu USD).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *