Lộ diện đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2014

Thông tin trên báo Đầu tư, thị trường vẫn còn 9 phiên giao dịch nữa mới kết thúc năm 2014 và biến động giá có thể làm tăng giảm tài sản của nhiều đại gia. Tuy nhiên, các vị trí đứng đầu các đại gia gần như đã chắc chắn.

Ba vị trí đứng đầu chắc chắn sẽ không thể đảo lộn dù có bất cứ chuyện gì xảy ra trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014.

Theo đó, tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng (Vingroup) tiếp tục dẫn đầu danh sách với quy mô tài sản xấp xỉ 20.000 tỷ đồng, vượt xa những người còn lại. So với năm ngoái, quy mô tài sản của ông Vượng không thay đổi nhiều, dù số lượng cổ phiếu đã tăng khoảng 50%.

Hình ảnh Lộ diện đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2014 số 1

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Trước đó, ông Phạm Nhật Vượng 4 năm liên tiếp được công nhân là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Trên thế giới, tạp chí Forbes của Mỹ cũng vinh danh ông là tỷ phú đôla Mỹ đầu tiên của Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến 21/12/2014, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng chỉ còn 1,5 tỷ USD, lùi về bằng mốc thời điểm ông lần đầu được Forbes xếp hạng (tháng 3/2013). Sau hơn một năm rưỡi, vị trí của ông Vượng cũng giảm mạnh từ 974 xuống 1.092, lùi 118 bậc trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Tài sản của ông Vượng cách khá xa so với 2 người đứng thứ 2 và thứ 3. Theo đó, ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai) có giá trị cổ phiếu đến hết phiên 19/12 là 7.781 tỷ và ông Trần Đình Long (Chủ tịch Hòa Phát) có giá trị tài sản 6.101 tỷ đồng.

Năm 2014, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức tập trung nguồn lực cho khu phức hợp tại Myanmar đồng thời có thêm nguồn thu mới từ bắp (ngô). Lợi nhuận của HAGL được kỳ vọng sẽ tăng đột biến khi đưa dự án Myanmar và cọ dầu vào khai thác; tuy vậy việc giá cao su giảm mạnh theo giá dầu sẽ là thách thức không hề nhỏ đối với HAGL.

Hình ảnh Lộ diện đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2014 số 2̣Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Trong khi đó, Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) nhờ giá cổ phiếu tăng 16% từ đầu năm, cộng với cổ phần nhận thêm từ đợt trả cổ tức hồi đầu năm, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã trở thành cá nhân có tổng tài sản tăng mạnh nhất trên sàn chứng khoán với gần 1.600 tỷ đồng, đưa tài sản cá nhân lên hơn 5.740 tỷ đồng. Năm ngoái, ông Trần Đình Long nằm trong top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Tuy tài sản còn kém xa vị trí đứng đầu, nhưng ông Đức và ông Long vẫn chắc chắn với vị trí trong tốp 3 vì tài sản của cả 2 ông đang có khoảng cách rất an toàn với người đứng thứ 4.

Trong khi đó, 2 vị trí thư tư và thứ 5 cũng tương đối chắc chắn. Bà Phạm Thu Hương (Phó Chủ tịch Vingoup) có tổng giá trị cổ phiếu đạt tới 3.518 và Phạm Thúy Hằng (Phó Chủ tịch Vingroup) có giá trị cổ phiếu 2.349 tỷ đồng.

Trong khi đó, 5 vị trí tiếp theo có vẻ chưa chắc chắn lắm nếu thị trường biến động mạnh trong các phiên cuối năm.

Tổng tài sản của những người đứng từ thứ 6 đến thức 10 chênh lệch nhau không nhiều.

Bà Vũ Thúy Hiền (vợ ông Trần Đình Long) đang giữ số cổ phiếu trị giá 1.869 tỷ đồng, hơn chút đỉnh so với bà Trương Thị Lệ Khanh (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn) với giá trị cổ phiếu 1.768 tỷ đồng.

Các vị trí tiếp theo trong tốp 10 tạm thời thuộc về bà Nguyễn Hoàng Yến (thành viên HĐQT Tập đoàn Masan) với trị giá cổ phiếu 1.764, bà Chu Thị Bình (Phó TGĐ và thành viên HĐQT Thủy sản Minh Phú) với giá trị cổ phiếu 1.608 tỷ đồng và ông Dương Ngọc Minh (Chủ tịch CTCP Hùng Vương) với giá trị cổ phiếu 1.516 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.