Luật kinh doanh bất động sản cho doanh nghiệp

Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay 1/7 được mong chờ sẽ mang lại nhiều điều tích cực cho phân khúc văn phòng cho thuê đang hoạt động khá èo uột như hiện nay.

Theo luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được phép cho thuê lại bất động sản mà họ đang thuê. Hơn nữa, họ có thể mua lại và sở hữu một tòa nhà đã được xây dựng hoàn thiện mà họ không phải là chủ đầu tư để sử dụng riêng. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư nước ngoài.

Để đón chờ quy định này có hiệu lực, thời gian gần đây các chủ đầu tư đã bán lại quyền sở hữu dài hạn mặt bằng ở các tòa phức hợp, cao ốc làm văn phòng thay vì cho thuê từng năm như trước đây. Loại hình kinh doanh này sẽ trở thành một kênh đầu tư mới khi các chủ đầu tư luôn mong muốn đa dạng hóa các loại tài sản đầu tư của mình. Theo các chuyên gia, dù tốn khoản tiền lớn một lần nhưng sau khi khấu trừ các chi phí sẽ có lợi hơn thuê.

Điển hình nhất gần đây có thể kể đến chương trình mua văn phòng cho thuê được cam kết lợi nhuận được IDJ Investment áp dụng tại 3 tầng văn phòng của tòa nhà Chamvit Tower do doanh nghiệp này sở hữu ở số 117 đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy. IDJ Investment cam kết đối với các nhà đầu tư khoản lợi nhuận là 10%/năm trên tổng số vốn đầu tư trong 10 năm đầu tiên khi mua các lô văn phòng có diện tích từ 100m2 trở lên. Được biết, mức giá bán là từ 46,7 triệu đồng/m2 trong vòng trên 40 năm.

Như vậy, không những ở thị trường văn phòng đang có sự chuyển dịch theo hướng bán văn phòng dài hạn, mà đó cũng là một kênh đầu tư được giới đầu tư tài chính quan tâm. Bởi ngoài kênh đầu tư quen thuộc là mua căn hộ cao cấp để cho thuê hay các biệt thự sang trọng ven biển thì với hình thức bán diện tích văn phòng kèm theo cam kết lợi nhuận cũng đang là một xu thế mới.

Thị trường văn phòng có chuyển biến tốt cũng đang tạo nên những thương vụ “bán đứt” tòa nhà văn phòng đang diễn ra khá phổ biến. Có thể kể đến thương vụ mua bán phần văn phòng tòa nhà Corner Stone giữa Tập đoàn Daibiru của Nhật Bản và VIBank với giá 60,1 triệu USD hồi cuối năm 2014. Hay mới đây, Keangnam cũng đang rao bán tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Landmark 72 (Hà Nội) với giá gần 80 triệu USD.

Gần đây nhất, Công ty quản lý quỹ Indochina Land vừa công bố thoái vốn một phần từ quỹ Indochina Land Holdings 2 (ILH2) cho Gaw Capital Partners (Gaw). Trong 4 dự án chuyển nhượng có khu tổ hợp căn hộ, văn phòng, thương mại cao cấp Indochina Plaza Hanoi. Dù không công bố giá bán nhưng theo giới chuyên gia thương vụ giữa Indochina Land Holdings 2 (ILH2) và Gaw Capital Partners là một trong những thương vụ mua bán đình đám tại Hà Nội.

Dường như đang có một làn sóng các nhà đầu tư ngoại săn các cao ốc văn phòng tại Hà Nội. Theo các chuyên gia, có rất nhiều lý do để các ông lớn bất động sản đẩy mạnh thâu tóm các cao ốc văn phòng. Trong đó, tiềm năng của BĐS Việt Nam trong tương lai vẫn là yếu tố quyết định. Bên cạnh đó, hiện nay phân khúc văn phòng cho thuê hoạt động khá èo uột, đây được xem là thời điểm “vàng” để những ông lớn ngoại muốn mua tài sản xuống tiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *