Mận Trung Quốc đội lớp đặc sản Sapa

Mận Trung Quốc đội lốt mận Sapa đổ bộ về chợ đầu mối gần một tuần nay đang bán rất chạy. Nếu mua buôn chỉ 6.000-8.000 đồng/kg thì ra khỏi chợ đầu mối, loại mận vàng óng, bóng bẩy này lập tức được nâng lên 35.000-40.000 đồng/kg.

Bán đắt gấp 5-6 lần

Có mặt ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), không khó để thấy các sạp hoa quả bán đầy loại mận vàng ươm, bóng loáng, thỉnh thoảng có điểm vài quả mận đã chín có màu đỏ. Tại khu vực hoa quả của chợ, đây là mặt hàng đang được dân buôn rất quan tâm bởi loại mận này mới xuất hiện ở chợ khoảng vài ba ngày nay.

Trong vai người muốn mua buôn mận về bán lẻ, PV được chị Tân – chủ một mối chuyên bán sỉ mận ở chợ Long Biên, chào hàng: “Em mua mận đi, loại này ăn giòn, ngọt, dóc hạt dễ bán lẻ lắm. Em mua cả bao (khoảng 50kg) giá 6.000 đồng/kg, mua lẻ từ 2 yến đổ lại giá 8.000 đồng/kg”.

“Em yên tâm đi, hàng này mới về chợ mấy ngày hôm nay, ra khỏi cổng chợ, dân bán lẻ ở trên phố họ thường bán giá 35.000 đồng/kg, còn các sạp ngoài chợ lẻ có nơi bán 40.000 đồng” – chị Tân nói.

{keywords}

Mận Trung Quốc tại chợ đầu mối có giá 6.000-8.000 đồng/kg

Vừa dứt câu, chị Tân nghe điện thoại sau đó quay lại nói tiếp: “Hết rồi, vừa có người gọi điện đặt mấy tải mận cuối cùng của ngày hôm nay, em không nhanh chân nên hết luôn hàng đó”.

Đang ngồi phân loại sau khi lấy buôn được 3 bao mận, chị Ngân – chuyên bán bán hoa quả tại khu vực chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, loại mận vàng này về chợ được mấy hôm. Chị đi từ 5 giờ sáng ra đây lấy buôn được 3 bao mận (1,5 tạ) để về bán lẻ. Giờ thì ngồi phân làm hai loại (loại một quả to đẹp bán 35.000-40.000 đồng/kg, loại hai quả nhỏ hơn bán 30.000 đồng/kg).

“Loại mận này mới vào đầu vụ, hàng không nhiều nên mỗi ngày chị bán được hơn tạ. Hôm qua 3h chiều chị đã hết hàng” – chị Ngân bật mí.

Theo khảo sát của PV, hiện loại mận vàng đang được bán trên khắp các tuyến phố, chợ ở Hà Nội với mức giá dao động từ 25.000-40.000 đồng tùy loại. Nhiều hàng rong trên phố bán mận còn hét giá 50.000 đồng/kg.

Toàn mận Tàu đội lốt mận Sapa

Tại các chợ đầu mối, không ít chủ hàng cho biết mận hậu của Việt Nam đang vào thời điểm cuối mùa, còn loại mận vàng óng, bóng bẩy được hàng rong quảng cáo là mận trồng tại Sapa (Lào Cai) thì giờ mới bắt đầu vào vụ, giá bán rẻ hơn rất nhiều so với loại mận hậu.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của chị Hòa, một mối bán buôn mận tại chợ đầu mối Long Biên, mận vàng mới xuất hiện là mận của Trung Quốc.

{keywords}

Ra khỏi cổng chợ, mận Tàu được dân bán hàng rong quảng cáo là mận Sapa, giá bán 25.000-40.000 đồng tùy loại

“Em muốn lấy mận của Việt Nam loại này cũng có nhưng phải chờ hơn một tháng nữa, chứ giờ thì lấy đâu ra. Dân buôn ở đây ai chẳng biết đây là mận Tàu, song, họ cứ nói là mận Hà Giang, Sapa để người mua an tâm thôi” – chị Hòa cho hay.

Theo chị Hòa, loại mận có màu vàng của Trung Quốc ăn rất giòn, có vị ngọt, nhìn bóng bẩy giống loại mận cơm của Việt Nam, nhưng quả to gấp đôi. Còn mận của Việt Nam cùng loại, hình thức xấu hơn, ăn xanh có vị hơi chát, ăn chín cũng không ngọt bằng mà phần thịt gần hạt hơi chua nên dân buôn không thích mua.

“Ai đã ăn mận Sapa chính gốc chỉ cần tinh ý nhìn là phân biệt được ngay đâu mà mận Trung Quốc, đâu là mận Sapa. Mà bây giờ nhiều người trên Sapa còn nhập mận Tàu về bán cho khách du lịch rồi nói mận Sapa đó. Thế nên, đôi khi lên đó du lịch, mọi người cũng rất dễ mua nhầm mận Tàu” – chị Hòa chia sẻ.

Ngoài ra, chị Hòa cũng cho biết chợ này còn có loại mận đen, mận xanh (mọi người hay gọi là mận lai đào) người bán lẻ cũng quảng cáo là mận Sapa.

Theo ghi nhận của PV, trên các tuyến phố, các hàng rong bán lẻ, hàng nào cũng quảng cáo mận chuẩn nhập từ Sapa, từ Hà Giang mà không ai thừa nhận mận của Trung Quốc. Thậm chí, chưa ra khỏi cổng chợ Long Biên, chủ một xe hàng rong bán mận mời chào: “Mận Sapa của chị ngon lắm, em lấy đi. Hôm nay giá chỉ 35.000 đồng/kg, loại nhỏ giá 30.000 đồng, ăn đảm bảo ngon, không ngon không lấy tiền”.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng VII (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT), khẳng định mận Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam, tuy nhiên, số lượng chưa nhiều. Số liệu mới nhất cho thấy trong hai ngày 14-5/6, có khoảng 30 tấn mận Trung Quốc nhập về Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *