Một số cách giúp hoa nở 4 mùa trên ban công-sân vườn

Bình yên và ấm áp là cảm giác đầu tiên khi bước vào căn hộ của chị Nguyễn Sao Mai (Cầu Giấy, Hà Nội). Hoa tươi, cây xanh không chỉ có mặt trong căn hộ, mà ngay cạnh phòng khách là một ban công nhỏ nhưng ngập tràn sắc hoa.

Ngoài các loại chậu nhựa, chị Mai còn mua bình trồng xơ dừa vừa đem tới cảm giác lạ mắt, gần gũi với thiên nhiên vừa tốt cho cây. Sau sáu tháng, chị thay xơ dừa một lần.

hoa phong lữ 
Hoa phong lữ tuy mong manh nhưng lại tươi lâu, có sức sống mạnh.

Phong lữ đứng  
Phong lữ đứng thích hợp với các loại bồn để mặt đất

 

Ngoài các loại hoa lạ, chị cũng lựa chọn một vài giống hoa quen thuộc với Việt Nam như cúc, hướng dương. Chị cũng thường xuyên thay đổi các loại hoa cho khu vườn của mình thêm sinh động.

 

Trước đây, chị Mai cũng từng trồng rau cho gia đình ăn nhưng diện tích ban công hẹp nên không thu hoạch được nhiều. Bởi vậy, chị quyết định dành không gian này cho các loại cây hoa, cũng là niềm đam mê của chị.

 

Theo chị Mai, việc chăm sóc hoa cũng không tốn nhiều thời gian, mỗi sáng chị dành nửa tiếng để tưới cây trước giờ đi làm và thường dùng nước vo gạo để tưới.

ban công nhỏ 
Đủ các loại hoa rực rỡ khoe sắc

trồng hoa trên ban công 

Chuyển về nhà mới được hơn một năm, chị Mai đã tạo lập được hệ thống chậu hoa có quy hoạch gọn gàng, đồng bộ. Các loại hoa trong vườn cũng phong phú, đa số là các giống hoa ngoại đang dần quen thuộc với các gia đình Việt Nam.

hoa treo trên giỏ 

Ban công nhà chị Mai mở ra hướng Đông Nam nên rất thuận tiện cho việc trồng cây. Tuy nhiên vì ở trên tầng cao nên phải hứng gió khá to, chị phải bố trí loại cây nào có khả năng chịu gió treo ở trên cao. Những khi có gió mạnh quá, chị cho các giỏ hoa xuống đất.

ban công hoa 

Muốn có hoa đẹp quanh năm, theo chị Mại nên chọn trồng các loại hoa theo mùa. Mùa hè là lúc mười giờ, dạ yến thảo… nở rộ còn mùa đông là thời điểm thích hợp cho mõm sói, phong lữ còn hoa cúc cho dịp gần Tết.

 

Kinh nghiệm của chị Mai là không dùng hạt giống để gieo mà chọn mua các cây nhỏ về chăm sóc cho tiện. Để rễ cây không bị đứt, chị cắt tròn xung quanh đáy bầu đất, đặt vào chậu, rồi cắt lớp bao vòng xung quanh. Khi mới mua cây, không nên kích hoa nở ngay mà lần lượt bón phân theo quá trình giúp cây phát triển tán lá, ra hoa rồi dưỡng cho hoa nở lâu.

cây cảnh 
Chậu hoa đỗ quyên

Chăm sóc các loại hoa theo chị Mai không quá khó, chỉ cần lưu ý đảm bảo độ ẩm vừa phải, tưới vào gốc, không tưới vào ban đêm dễ gây sâu bệnh. Các cành hỏng, bông hoa đã tàn cần cắt đi để chất dinh dưỡng tập trung cho các cành, các bông hoa khỏe. Nếu chăm sóc tốt, cây đỗ quyên có thể phát triển và nở hoa đẹp nhiều năm.

 

Mùa đông lạnh, gió thổi nhiều cũng dễ làm cây chết còn mùa xuân dễ gây nấm mốc, nên tưới nước chống nấm thường xuyên. Mỗi khi trồng một đợt hoa mới, chị Mai thường dành thời gian làm lại đất: phơi khô đất, trộn phân, xịt chống nấm, trộn đá perlite.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *