Mua vải áo dài dự tiệc ở đâu ?

10 mốc phát triển của áo dài truyền thống Việt qua các thời kỳ chịu ảnh hưởng của văn hóa từng giai đoạn và thiết kế được cách tân cũng dựa trên nền…

Bấm => mua vải áo dài để tới shop đặt mua……

vai-may-vay-04

Không chỉ dừng lại ở việc bảo tồn, bảo tàng còn đóng vai trò đưa trang phục dân tộc gần với đời sống thực tế, hướng tới thế hệ trẻ Việt Nam. Tại Bảo tàng, các mẫu áo dài qua các thời kỳ được phục chế để trưng bày, phần nào giúp mọi người hiểu được sự thay đổi của áo dài qua các thời kỳ.

vai-may-vay-02

Áo tứ thân ra đời khoảng năm 1645. Khung cửi không dệt được khổ vải lớn vì thế các mảnh vải mới được ghép với nhau tạo thành áo tứ thân. Áo tứ thân màu vải nâu, không có khuy cài, thả dài xuống hoặc được cột gọn khi làm việc đồng áng, buôn bán. Bên trong mặc chiếc yếm có màu đậm dành cho phụ nữ đứng tuổi hay màu trắng, màu thắm đỏ hoa đào dành cho các cô gái trẻ. Ngoài yếm là chiếc áo cánh ngắn màu trắng. Dải lụa dài màu xanh thắt giữa áo cánh với cạp váy đen.

16729564_1832204710373337_5652341550025030586_n

Áo tứ thân không chỉ là một trang phục đẹp mà còn mang theo những ý nghĩa rất đặc biệt: Phía trước có hai tà, phía sau có hai tà (vạt áo) tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu (cha mẹ chồng và cha mẹ vợ). Một vạt cụt có tác dụng như một cái yếm, nằm phía bên trong hai vạt lớn, tượng trưng cho cha mẹ ôm ấp đứa con vào lòng. Năm hạt nút nằm cân xứng năm vị trí cố định, giữ cho nếp áo được ngay thẳng, kín đáo tượng trưng cho năm đạo làm người: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Hai vạt trước buộc lại tượng trưng cho tình chồng vợ quấn quýt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.