Na Uy sẽ trở thành nhà cung cấp năng lượng chính cho châu Âu và những câu hỏi được đặt ra

Các số liệu trên cũng cho thấy, xu hướng này bắt nguồn từ quý cuối cùng năm 2014, khi châu Âu mua 29,5 tỷ m3 từ Na uy và 19,8 tỷ m3 từ nga, theo số liệu thống kê của 2 bên. Số liệu này không bao gồm lượng khí đốt xuất khẩu sang các quốc gia thành viên EU phía đông châu Âu.

Việc giá dầu giảm mạnh cũng là một yếu tố khiến Na Uy vươn lên chiếm vị trí dẫn đầu của Nga, bởi Na Uy đưa ra mức giá linh hoạt hơn. Theo cơ quan thống kê của Na Uy, trong quý I/2015, nước này xuất khẩu 29,2 tỷ m3 khí đốt cho châu Âu. Trong khi đó, Nga bán cho châu Âu 20,29 tỷ m3, theo số liệu của hãng Gazprom.

Đây là lần đầu tiên xuất khẩu khí đốt của Na Uy có thể vượt qua Nga kể từ năm 2012. Hiện EU đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu khí Nga và mua thêm năng lượng từ Na Uy cũng như các nhà cung cấp khác. Một phần lý do cũng bởi vì đường ống lớn nhất đưa khí đốt từ Nga sang EU phải đi qua Ukraine.

Troll đã từng sản xuất hết công suất khoảng 120 triệu m3 khí mỗi ngày vào cuối tháng 3 năm ngoái, tuy nhiên, sản lượng này đã được công ty duy trì xuống mức thấp trong nhiều tháng qua do nhu cầu tiêu dùng trên thị trường giảm xuống.

Một vài công ty của châu Âu cố gắng cầm cự không mua khí đốt từ Nga trong năm nay với hy vọng giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong năm. Trong khi đó, năng suất của Na Uy sẽ tăng mạnh từ giờ tới cuối năm khi Troll, nhà sản xuất khoảng 30% lượng khí đốt tại Na uy, quay trở lại sản xuất bình thường.

Các quan chức Liên minh châu Âu cho biết, trong cả năm 2014, Nga vẫn duy trì vị trí là nhà cung cấp chính cho EU, tuy nhiên, thị phần của Nga đã giảm xuống 42% thay vì 43% như các năm trước và khối lượng khí cung cấp cũng giảm khoảng 10%. Trong khi đó, thị phần của Na uy tại EU đã tăng từ 34% lên 38% trong năm 2014.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *