Nâng cấp dinh Bảo Đại 700 tỷ đồng

Ngày 19-6, đại diện Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt cho biết công ty vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án cải tạo và nâng cấp Dinh I (Đà Lạt) thành khu tham quan, nghỉ dưỡng cao cấp với số vốn đầu tư 700 tỉ đồng.

Theo đó, dự án cải tạo có diện tích gần 182.000m2, ngoài việc đầu tư, nâng cấp các hạng mục trong tổng thể Dinh I gồm: tòa nhà Dinh 1, các biệt thự, khu nhà đón tiếp và khuôn viên… Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt còn được xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích rừng cảnh quan với khu khách sạn từ 150-200 phòng, khu nhà hàng, hội nghị từ 500-800 chỗ và 27 căn biệt thự các loại đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Dinh I được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê trong thời gian 50 năm.

Mặt tiền Dinh I ở Đà Lạt

Mặt tiền Dinh I ở Đà Lạt

Trước đó, trong một thời gian dài, khu du lịch Dinh I bị bỏ hoang, dẫn đến xuống cấp nghiêm trọng ở nhiều công trình, hạng mục. Từ cuối năm 2014, sau khi đạt được thỏa thuận với UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt đã bắt tay vào việc trùng tu một số hang mục và mở cổng cho khách vào tham quan.

Dinh I là một hệ thống công trình rất lớn ở đường Trần Quang Diệu, thuộc phường 10, nằm cách trung tâm TP Đà Lạt chừng 4km về hướng Đông Nam. Tổng diện tích khoảng 60 ha. Đây nguyên là biệt thự của nhà triệu phú Robert Clément Bourgery, cũng là một viên chức người Pháp. Ông cho xây dựng dinh thự này vào trước những năm 1940.

Từ tháng 8-1949, Chính phủ Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng đã mua lại ngôi biệt thự và cho sửa sang toàn bộ dinh cơ này. Vua Bảo Đại đã dùng làm Tổng hành dinh và nơi làm việc cho các quan chức dưới quyền.

Đến năm 1956, chính quyền Việt Nam cộng hòa sử dụng làm dinh dành riêng cho tổng thống Ngô Đình Diệm. Thời gian này, dinh đã được sửa sang lại, làm thêm đường hầm, sân bay trực thăng, hai bên có phòng làm việc của các phụ tá, sĩ quan…

Dinh I được thiết kế theo lối đặc biệt, ảnh hưởng rõ nét của kiến trúc Pháp, phía sau dinh có hành lang thoát hiểm. Ở hành lang này, các cửa đều được lắp cửa sắt chống đạn, kể cả pháo, mỗi cánh cửa nặng đến vài trăm kilogam. Đặc biệt, tại tầng trệt có một đường hầm dẫn xuống lòng đất thông ra bãi đáp trực thăng và kho xăng.

Sau thời tổng thống Ngô Đình Diệm, dinh thự này vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia kế tiếp của chế độ cũ cho đến năm 1975.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *