Nghệ thuật chinh phục CEO cho phái nữ

Từ lâu vị trí CEO gần như được mặc định dành cho nam giới. Tuy nhiên, sự bùng nổ của nữ giới gần đây đã chứng tỏ rằng họ có thể đảm nhận bất cứ vị trí nào, kể cả CEO.

Nếu bạn đang quyết tâm trở thành một CEO, dưới đây sẽ là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

Tìm kiếm người cố vấn
Một trong những cách tốt nhất để trở thành một người lãnh đạo là học hỏi từ những người đã làm tốt vai trò đó. Susan Bulkeley Butler, nữ nhân viên đầu tiên của công ty tư vấn quản trị Accenture và giờ là CEO của Viện Susan Bulkeley Butler vì sự phát triển của nữ lãnh đạo, nói: “ Sẽ rất hữu ích với một nữ nhân viên muốn phát triển lên vị trí lãnh đạo nếu có một người cố vấn đáng tin cậy trong công ty. Phụ nữ cần có đội ngũ giúp đỡ mình đạt được vai trò và trách nhiệm mong muốn”.

Tìm một hình mẫu lý tưởng cho mình cũng rất quan trọng. Họ là những người có kinh nghiệm đáng để bạn học tập cho dù không phải là một người cố vấn chính thức của riêng bạn. “ Phái nữ nên chủ động nói chuyện với người họ kính trọng cũng như với những hình mẫu lý tưởng. Hãy lắng nghe cách họ phát triển nghề nghiệp và cách họ trở thành người lãnh đạo”, Bulkery Butler nói.

Bỏ qua sự khác biệt về giới tính
“Dù có thể khó nhưng hãy cố gắng coi môi trường làm việc của bạn có “ giới tính trung lập”, Elizabeth Sobol, giám đốc điều hành của công ty IMG Artists, gợi ý.

Bà chia sẻ kinh nghiệm của bản thân: “ Đã có những lúc tôi gặp những trở ngại lớn khiến tôi chỉ ước mình là đàn ông hoặc để nam giới làm những việc đó. Nhưng tôi đã cố gắng bình tĩnh lại. Tôi xem xét tình huống một cách kỹ lưỡng và suy nghĩ về những gì mình có thể làm để chứng tỏ khả năng thành công của từng cơ hội. Tôi không ám chỉ rằng không có sự phân biệt giới tính nhưng tôi nhận thấy cách tốt nhất để phá vỡ định kiến và sự phân biệt là hãy tập trung, duy trì tầm nhìn của mình và tỏa sáng”.

Không lo lắng về việc phải làm hài lòng tất cả mọi người
Phụ nữ thường là những người làm hài lòng người khác. Điều này sẽ khó ở công sở bởi chắc hẳn không phải quyết định nào cũng khiến tất cả mọi người hài lòng. Nhưng để đạt tới cấp độ quản lí trong sự nghiệp của mình, bạn cần học cách quyết đoán hơn.

“Phụ nữ thường xin lỗi ngay cả khi họ không làm gì sai. Hãy giữ vững lập trường của mình và nhận thấy rằng không phải tất cả mọi người đều thích bạn. Nếu mạnh mẽ hơn, bạn sẽ hạn chế khuynh hướng phải làm vừa lòng mọi người và như vậy, bạn sẽ đấu tranh cho lí tưởng của mình”, Jessica Kleiman, phó chủ tịch quan hệ công chúng của tập đoàn Hearst và đồng tác giả cuốn sách “ Hãy trở thành nhà quảng cáo tốt nhất”, nói.

Làm việc chăm chỉ
Tiến tới vị trí CEO là một mục tiêu đầy tham vọng đối với bất cứ người nào, dù là nam hay nữ. Vì vậy, bạn phải sẵn sàng đảm nhận những công việc khó để đạt được điều đó.

Sobol cho biết: “ Nguyên tắc đầu tiên là hoàn thành xuất sắc bất cứ việc gì bạn làm. Nhà quản lý sẽ không thể bỏ lỡ một nhân viên có nền tảng tốt như vậy”.
Không lơ là cuộc sống ngoài công sở

Làm việc chăm chỉ không có nghĩa là đặt cuộc sống riêng sang một bên. Phụ nữ thường có xu hướng ưu tiên cho cuộc sống ngoài công việc như cho con cái, gia đình, bạn bè sở thích… Một cuộc sống Cá nhân viên mãn có thể khiến bạn trở thành một người lãnh đạo xuất sắc hơn.

Sobol chia sẻ: “ Nói chung, phụ nữ thường nhìn cuộc đời một cách chính diện. Tôi biết rằng cuộc sống phong phú hơn nhờ những việc tôi trải nghiệm qua sách vở, tự nhiên, nghệ thuật và gia đình và chúng không có liên quan gì tới công việc. Thực ra, tôi nghĩ rằng đó là do tôi đã chọn một con đường chính thể, tôi đã tích lũy kĩ năng và các yếu tố cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn”.
Tận dụng lợi thế

Phụ nữ sở hữu một số phẩm chất của nhà lãnh đạo nên hãy tận dụng chúng thành điểm mạnh của mình. Meryl Weinsaft Cooper, giám đốc điều hành công ty quan hệ công chúng DeVries, giải thích: “ Về bản năng, phụ nữ biết cách nuôi dưỡng, có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ và giải quyết vấn đề. Những phẩm chất này góp phần tạo nên một nhà lãnh đạo xuất sắc.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *