Nghệ thuật giúp bạn đạt thành công (P2)

1. Bí quyết thành công của người nổi tiếng

Trương Gia Bình – Tổng giám đốc tập đoàn FTP ” Cơ hội là bình đẳng cho tất cả mọi người. Cái quan trọng là các bạn phải xác định được mục tiêu của mình như thế nào, tiềm năng của mình đến đâu. Nếu đã xác định đúng các yếu tố đó, bạn cần lỗ lực phấn đấu thì sẽ thành công”

bi quyet thanh cong trong cuoc song

Theo Dale Carnegie (tác giả cuốn sách đắc nhân tâm) “Thành công là đạt được những gì mình mong muốn”

Vậy Bạn mong muốn điều gì trong cuộc sống?

bi quyet thanh cong trong cong viec

Bạn đã bao giờ tự đạt câu hỏi “Tôi thật sự mong muốn điều gì trong cuộc sống” ?

Đó là một câu hỏi hết sức đơn giản, nhưng có đến hơn 5 tỷ người trên thế giới này vẫn chưa từng một lần tự hỏi và tự trả lời được. Theo Benjamin Franklin “Con người hầu như đã chết ở tuổi 25 nhưng mãi đến năm 75 tuổi mới được chôn.”

bi quyet thanh cong

Hầu hết mọi người không khám phá ra điều họ kháo khát tronng cuộc đời, cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn không biết mình thực sự muốn gì. Và liệu bạn có phải là một trong những cái xác không hồn như thế?

2. Lãng phí thời gian

Phần lớn mọi người lãng phí rất nhiều thời gian quý giá của cuộc đời để:

 • Xem những chương trình tivi vô bổ.
 • Đọc những tin tức tiêu cực: tai nạn kinh hoàng, giết người,, cướp xe, lộ hàng, ảnh hót…
 • Hoặc quanh năm suốt tháng phải làm những điều mình không thích: học trái ngành,làm trái nghề,…
 • Giới trẻ bây giờ lười đọc sách hơn, có lẽ một phần vì hiện nay họ có quá nhiều cách để tiếp cận với kiến thức nhưng những kiến thức thành công thì rất khô khan, giới trẻ hiện nay họ thích đọc tin giật gân hơn là đọc sách. Có bạn trẻ sẵn sàng bỏ ra vài triệu để mua 1 vé xem ca nhạc và gặp “thần tượng” chứ không dám bỏ ra 50.000 đ để mua một cuốn sách về giao tiếp để tăng khả năng giao tiếp của mình. Thử hỏi xem đất nước việt nam ta bao giờ mới giàu mạnh và sánh vai với cường quốc 5 châu.

Một cuộc nghiên cứu cho thấy, mỗi người Mỹ trung bình bỏ ra 30 giờ để xem tivi. Còn những nhà triệu phú thì bỏ ra khoảng 2 giờ một tuần. Sự khác biệt chính là những người thành công đã và đang sử dụng thời gian của mình vào những công việc có ích, chứ không phải cho việc giải trí đơn thuần.

Nếu một ngày bạn mất ít nhất 1 giờ đồng hồ để làm những việc vô ích, thì 1 năm bạn sẽ lãng phí mất 365 tiếng đồng hồ . Điều này cản trở thành công của bạn, và kéo bạn lùi lại phía sau.

Theo Steve Jobs “Thời gian là có hạn, Vì vậy đừng lãnh phí nó để sống cuộc đời của một người khác”

steve

 3. Hãy tư đặt câu hỏi cho chính mình

“ Tôi thực sự mong muốn điều gì trông cuộc sống?”.

Nếu trả lời câu hỏi này, xem như cánh cửa THÀNG CÔNG bắt đầu mở ra trước mắt bạn

bi quyet thanh cong

Hãy tự trả lời câu hỏi,  “Tôi muốn sống một cuộc sống như thế nào? 5 năm, 10 năm hay 20 năm nữa tôi sẽ là người như thế nào?”.

Hãy hình dung bạn là một người thợ xây  có trong tay tất cả mọi dụng cụ, thiết bị và nguyên vật liệu cần thiết để xây nên một căn nhà đẹp nhất cho bản thân,trước khi đặt viên gạch đầu tiên, bạn phải biết rõ hình dáng ngôi nhà mà bạn muốn xây như thế nào, bạn phải mường tượng một bức tranh rõ ràng trong đầu: căn nhà có bao nhiêu phòng, vị trí cửa ra vào ở đâu, cửa sổ trông như thế nào , các bức tường được sơn mầu gì,nhà có mấy tầng lầu vv… chỉ khi nắm trong tay bản vẽ hoàn chỉnh của căn nhà,bạn mới có thể bắt tay vào xây dựng, nếu có ai đó đi xây một căn nhà mà không hề có bản vẽ thiết kế chụ thể, cũng không biết nó có hình thù trông như thế nào,thì ta sẽ cho đó là một việc làm điên rồ đúng không?

Nhưng tiếc thay đây chính là cách mà phần lớn mọi người sống cuộc đời mình chẳng có kế hoạch gì cả, hằng ngày họ làm việc mà không hề có ý niệm rõ rang rằng mình đang làm vì cái gì. Cũng tương tự như người thợ xây mỗi ngày đặt từng viên gạch tại chỗ mình đứng mà không hề biết mình đang xây cái gì, Rốt cuộc anh ta sẽ nhận được “sản phẩm” không mong muốn, một bức tường chẳng hạn.

Khi đề ra mục tiêu rõ rang về những gì mình muốn, bạn sẽ tập trung tất cả năng lượng của mình về hướng đó, xác định mục tiêu cụ thể cho phép bạn vạch đường đi nước bước và nên kế hoạch chi tiết để đạt được nó.

Ví dụ: Mục tiêu của bạn là đạt mức độ dư giả tài chính trong 5 năm với mức thu nhập 20 ngàn đô/ tháng, chiến lược và kế hoạch hành động của bạn sẽ rất khác so với mục tiêu khiêm tốn hơn là sau 15 năm sẽ về hưu với mức sống 10 ngàn đô/tháng. Để đạt được mục tiêu đầu tiên bạn phải tạo ra nhiều nguồn thu nhập hơn, nhắm đến tỷ lệ lợi nhuận cao hơn,đầu tư nhiều thời gian và sức lực hơn, nhưng nếu không có mục tiêu, bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu và cần làm gì.

4. Hãy cho tôi vài ví dụ về mục tiêu cuộc đời

Có những mục tiêu trước mắt…

 • “ Tôi đặt mục tiêu nói tiếng anh lưu loát trong vòng 1 năm tới”.
 • “ Tôi quyết tâm thi đỗ chứng chỉ phân tích tài chính CFA trong 2 năm tới”.
 • “ Tôi muốn kiếm được việc làm tốt để có điều kiện gửi tiền tiết kiệm về nhà giúp đỡ bố mẹ”.
 • “ Tôi muốn khởi nghiệp để tạo thêm việc làm cho ít nhất 100 người”.

Và những mục tiêu to lớn, dài hạn…

 • Tôi muốn thành đạt và giàu có để có thể giúp đỡ ít nhất 1000 trẻ em nghèo của Việt Nam, như Bill Gates đã giúp đỡ hàng triệu trẻ en trên thế giới.

bi quyet thanh cong bill gate

 • Tôi muốn trở thành ca sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm để có thể có điều kiện trao học bổng cho hàng nghìn trẻ em hiếu học trên cả nước.

bi quyet thanh cong

 • Và Tôi muốn có điều kiện về tài chính để có thể giúp đỡ những gia đình mà Bố mẹ phải bán máu để gửi tiền cho con đi học xa

bi quyet thanh cong

5. Vậy làm thế nào để xác định mục tiêu trong cuộc đời?

Vẽ ra 3 vòng trong và trả lời 3 câu hỏi sau ?

 1. Bạn thích cái gì nhất ?
 2. Xã hội đang cần gì ?
 3. Bạn giỏi cái gì nhất (sở trường) ?

xác định mục tiêu

 “Hãy cứ theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn”

theo duoi muc tieu cuoc doi

6. Hãy cứ theo đuổi đam mê

Câu chuyện: Có một cậu bé say mê lập trình ngay từ thời thơ ấu. Cậu ta không ngừng theo đuổi đam mê của mình, và quết tâm cao độ ấy đã giúp cậu trở thành một trong những triệu phú  IT trẻ nhất thế giới. Cậu ta là Mark Zuckerberg người sáng lập mạng xã hội Facebook.com.

bi quyet thanh cong MarkZuckerberg

Lời dạy của cao nhân: “Nếu không có cái gì đó để say mê theo đuổi, bạn sẽ không có năng lượng sống, và nếu không có năng lược sống, bạn sễ chẳng có gì cả” – Warren Buffet (nhà đầu tư só 1 thế giới)

bi quyet thanh cong

7. Kiên trì và quyết tâm theo đuổi mục tiêu cuộc đời

Ai cũng có ước mơ nhưng con đường đến ước mơ không hề phẳng lặng. Khó khăn, trở ngại thường làm lung lạc ý chí của người không vượt qua được thách thức. Mức độ kiên trì đối mặt với khó khăn, thách thức là thước đo ý chí kiên cường của con người trên bước đường tiến tới mục tiêu của mình. Tính kiên trì là yếu tố quan trọng giúp con người đạt được bất cứ thành công nào. Thành công không tự nhiên có. Mọi thành công đếu phải đánh đổi bằng cái giá nhất định nào đó.

“Không có người thất bại,chỉ có những người bỏ cuộc”

Khi kiên trì theo đuổi mục tiêu với lòng quyết tâm sắt đá, con người như được tiếp thêm nguồn sức mạnh tinh thần mạnh mẽ không gì ngăn cản được để tiến bước cho đến khi đạt được mục tiêu đã định. Với tính kiên trì tiến đến mục tiêu bất chấp mọi khó khăn trở ngại, con người sẽ toàn tâm toàn ý hành động để giải quyết mọi vấn đề một cách dứt khoát. Những người thiếu lòng kiên trì không thể chạm tay đến thành công vì họ sớm bỏ cuộc.

Có một câu nói “Khi bạn muốn bỏ cuộc hãy nhớ lý do khiến bạn bắt đầu”

Nếu bạn muốn bỏ cuộc ngay bây giờ thì hãy nhớ rằng những lý do khiến bạn bắt đầu cuộc hành trình ấy, và tại sao bạn muốn quay lại nơi bắt đầu trong khi quãng đường quay về và đoạn đường đến thành công bằng nhau, nếu bạn đã kiệt sức trên con đường mình đi vậy tại sao bạn vẫn còn đủ sức để quay lại.

kien tri theo duoi muc tieu

Bằng niềm tin và cảm hứng bạn có thể đặt chân lên bất cứ con đường nào mà bạn chọn và một người hạnh phúc không phải sống trong hoàn cảnh thuận lợi nào đó, mà là một người có thái độ sống đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng như mọi việc trở nên tốt đẹp hơn hay tồi tệ đi đều bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn, vì thái độ sống là một sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người, nó có thể đúng đắn hay sai lầm tùy thuộc vào cách suy nghĩ của bạn

Hãy ngồi xuống và thư giãn,Hãy ngừng làm những gì bạn đang làm. Hãy nghĩ tay một chút và suy nghĩ xem cái gì tiến triển còn cái gì không tiến triển. Hãy ngưng những gì không tiến triển và tìm xem có gì mới để làm không, Hãy tìm kiếm những ý tưởng mới và linh hoạt thay đổi phương pháp để thành công.

Thomas Edison, người có số bằng phát minh sáng chế kỷ lục cho đến nay (1093 bằng), đã dạy cho chúng ta một bài học vô giá về sự kiên trì với mục tiêu đặt ra qua việc phát minh ra bóng đèn điện. Để tạo ra bóng đèn điện ông đã phải trải qua 10.000 thí nghiệm, con số ngoài sức tưởng tượng về sự kiên trì. Có người hỏi Thomas Edison: vì sao ông có thể chịu đựng số lần thất bại đến nhường ấy. Ông đã trả lời: “Tôi không hề thất bại, mà tôi đã tìm ra được 9.999 cách không làm ra được bóng đèn”.

Victor Huygo đã mô tả hình tượng tuyệt vời về sự kiên trì đền thành công:

“Trong mỗi thời kỳ, những người tài năng leo lên cao. Từ phía dưới, thế giới nhìn theo họ. Những người này leo lên đỉnh núi, đi vào những đám mây, biến mất, rồi xuất hiện trở lại. Người ta quan sát họ, cho điểm họ. Họ đi bên bờ vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *