Người giàu nhất Trung Quốc mất 15 tỷ USD trong một giờ

Li Hejun – Chủ tịch hãng Pin năng lượng mặt trời Hanergy đã mất khối tài sản lớn khi cổ phiếu Hanergy Thin Film Solar giảm tới 47% trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) hôm qua.
Li Hejun - Chủ tịch Hanergy Holding Group. Ảnh: ImagineChina
Li Hejun – Chủ tịch Hanergy Holding Group. Ảnh: ImagineChina

Việc này cũng đã khiến vốn hóa công ty bốc hơi 18,6 tỷ USD. Cổ phiếu của Hanergy sau đó đã bị ngừng giao dịch với lý do sắp “công bố báo cáo chứa thông tin nội bộ”. Li sở hữu 80% cổ phiếu Hanergy. Nhưng ông không tham dự Đại hội cổ đông của hãng tổ chức tại Hong Kong hôm qua. Thay vào đó, Li tới lễ khai trương triển lãm năng lượng sạch của Hanergy tại Bắc Kinh, theo người phát ngôn của công ty.

Nhưng hiện tại, đã sau một ngày, công ty này vẫn chưa có thông báo nào. Việc này càng khiến nhà đầu tư hoang mang về sự sụt giảm hôm qua. Hãng nghiên cứu Bespoke Investment nhận xét “chuyện cổ phiếu Hanergy thực sự là một mớ bòng bong”.

Từ nhiều tháng nay, nhà đầu tư, giới chức và giới phân tích đã nghiên cứu đà tăng chóng mặt của Hanergy và cách công ty này thu lợi nhuận. Họ cũng cảnh báo rủi ro về việc đầu tư vào các thị trường mới nổi.

Trước đó, cổ phiếu Hanergy đã tăng hơn gấp 7 trong một năm qua, giúp họ có giá trị gấp 7 lần First Solar – hãng pin mặt trời hàng đầu Mỹ. Vốn hóa hãng này thậm chí đạt đỉnh 45 tỷ USD tháng trước, biến Li thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt Jack Ma của Alibaba.

Tuy nhiên, đà tăng khổng lồ này cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi về thao túng thị trường. Các lo ngại này đã nảy sinh từ đầu năm nay, khi công ty thông báo 60% doanh thu tới từ công ty mẹ ở Bắc Kinh – Hanergy Holding Group. Li cũng là Chủ tịch công ty này.

Theo Reuters, nhiều tuần nay, Ủy ban Chứng khoán Hong Kong đã bắt đầu điều tra khả năng thao túng thị trường. Financial Times cũng đặt nghi vấn về hoạt động kế toán và diễn biến giá bất thường của Hanergy.

Hanergy thành lập năm 1994 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Hãng hiện có 15.000 nhân viên và chi nhánh trên toàn cầu. Hanergy nổi tiếng với công nghệ đặc biệt, tạo ra các tấm pin mặt trời mỏng và dẻo hơn bình thường.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *