Người sáng lập không gian làm việc chung cho startup Việt

Toong, một cái tên ngắn gọn, với ý nghĩa viết gộp từ “Tổ ong”, là nơi đi về của những người làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời, khi phát âm từ “Toong” người ta liên tưởng đến một âm thanh lan toả.

Với tổng cộng 750m2 diện tích chia làm hai tầng, Toong có nhiều không gian để một khách hàng có thể “xách laptop lên và đến”, tìm cho mình một góc phù hợp, lựa chọn một món đồ uống và làm việc. Giá thuê một không gian làm việc tại Toong khoảng 4 USD/giờ (tương đương gần 90.000 đồng) và khoảng 446 USD/tháng (hơn 10 triệu đồng).

“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng cộng đồng Toong, lựa chọn những người có uy tín từ các lĩnh vực kinh doanh khác nhau để đến với không gian làm việc chung này và tạo ra các hoạt động, trong đó họ có thể tương tác, chia sẻ bí quyết và hỗ trợ lẫn nhau”, Chủ tịch sáng lập Toong Đỗ Sơn Dương nói với Dealstreetasia.

Với Toong, Đỗ Sơn Dương mong muốn sẽ mang những kinh nghiệm tư vấn của mình khi còn làm việc với tổ chức xây dựng thương hiệu Richard Moore Associates để giúp những người mới khởi nghiệp có thể phát triển kinh doanh một cách hiệu quả. Đỗ Sơn Dương vừa rời khỏi vị trí Giám đốc quản lý tại Richard Moore Associates chỉ một vài tháng trước đây để dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh riêng.

Dưới đây là bài phỏng vấn của doanh nhân trẻ này với trang Dealstreetasia:

Anh nghĩ như thế nào về cộng đồng startup Việt Nam? Toong sẽ làm thế nào để hỗ trợ được các công ty này?

Là cố vấn cho một loạt các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, tôi thấy Việt Nam đang có một cộng đồng khởi động rất mạnh mẽ tham gia vào một loạt các lĩnh vực khác nhau. Toong muốn thu hút các thành viên từ các khu vực khác nhau, những người có chung ý tưởng cải tiến sản phẩm và dịch vụ mới nhằm đem lại lợi ích cho xã hội.

Toong là một không gian làm việc chung thật sự đầu tiên ở Hà Nội, nơi các doanh nghiệp khởi sự có đủ không gian và tiện ích để phục vụ hoạt động của họ. Ngay cả một nhóm nhỏ và cá nhân cũng có thể làm việc tại Toong với chi phí hợp lý và linh hoạt. Nhưng điều quan trọng hơn là xây dựng một không gian làm việc cộng đồng.

Một góc không gian Toong.

Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng cộng đồng Toong, lựa chọn những người có uy tín từ các lĩnh vực kinh doanh khác nhau để đến với không gian làm việc chung này và tạo ra các hoạt động, trong đó họ có thể tương tác, chia sẻ bí quyết và hỗ trợ lẫn nhau.

Chúng tôi hợp tác với Câu lạc bộ Doanh nhân sáng tạo Việt Nam, Startup Grind và một số cố vấn khởi động khác để tổ chức các hội thảo miễn phí tại Toong. Chúng tôi sẽ sớm thiết kế các sự kiện riêng và mời diễn giả nổi tiếng để chia sẻ câu chuyện của họ cho các thành viên Toong.

Có mối liên kết nào giữa không gian làm việc chung và các startup không?

Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người sẽ nhận thấy mối quan hệ giữa không gian làm việc chung và startup từ góc độ hiệu quả tài chính và kinh tế. Nhưng với tôi, kết nối quan trọng nhất là sự tương tác giữa những người đang tìm kiếm cách thực hiện ý tưởng của họ và những người có thể hỗ trợ họ thực hiện kế hoạch đó.

Cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam liệu có đang rất cần một không gian làm việc chung mới?

Đúng vậy. Và đó chính là động lực để chúng tôi phát triển một không gian như Toong.

Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động (tháng 8/2015), Toong đã nhận được những phản hồi như thế nào từ cộng đồng startup?

Chúng tôi hoàn toàn ngạc nhiên bởi sự quan tâm cộng đồng khởi nghiệp và cộng đồng doanh nhân. Chúng tôi đã chào đón rất nhiều các bạn khởi nghiệp đã nổi tiếng và doanh nhân thành đạt đến Toong. Họ đến đây để làm việc, giao lưu và cảm nhận sự năng động của cộng đồng startup tại Hà Nội.

Làm thế nào Toong tạo nên sự khác biệt với các không gian làm việc chung khác?

Toong hiện là không gian làm việc chung lớn nhất tại Hà Nội. Nó được cải tạo từ một biệt thự cũ của Pháp cách trung tâm thành phố chỉ hai phút đi bộ. Vì vậy, nơi đây sẽ góp phần tạo cảm hứng và thuận tiện cho việc kinh doanh.

Toong là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào việc xây dựng một không gian làm việc chung hiện đại, chuyên nghiệp với mục đích thu hút một lượng lớn các doanh nhân thành công đồng thời giúp sự tương tác giữa các startup đạt được hiệu quả cao nhất.

Anh đã đầu tư bao nhiêu vào Toong?

Chúng tôi chưa thể thống kê hết được số vốn đầu tư vào Toong vì nhu cầu đầu tư là rất lớn. Nhưng tôi có thể nói rằng những gì chúng tôi đã đổ vào Toong là ngoài dự toán ban đầu của chúng tôi. Chẳng hạn như đầu tư vào Internet.

Sẽ là một câu chuyện khác nếu bạn đầu tư cơ sở hạ tầng cho một quán cà phê, nhưng với một không gian làm việc chung rộng lớn, nơi thu hút rất nhiều các phần khởi động với những ý tưởng công nghệ cao táo bạo và sáng tạo, không thể tránh khởi sự nhòm ngó của rất nhiều tin tặc nên hệ thống cần sự ổn định và bảo mật cao hơn nhiều. Chúng tôi đã hợp tác với Sao Bắc Đẩu Technologies (một trong những nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin tích hợp lớn Việt Nam và là đối tác của Cisco trong nước) để đảm bảo điều này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.