Nguồn gốc thu nhập la yếu tố quyết định của chứng khoán Trung Quốc

Ảnh hưởng của biến động của thị trường Trung Quốc sẽ làm xao lãng những yếu tố về thu nhập trong kỳ báo cáo thu nhập hay các sự kiện đặc biệt tại thị trường Việt Nam.

Thị trường Trung Quốc chao đảo

Chỉ số Shanghai Composite giảm mạnh 8,48% do hoảng loạn trong phiên giao dịch hôm nay vào những giờ cuối cùng. 1700 cổ phiếu giảm mạnh hết biên độ 10%, những cổ phiếu vốn hóa lớn có sự kiểm soát của Chính phủ như PetroChina cũng giảm gần 10%.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ thị trường và chặn đà lao dốc của thị trường, đó là:

(i) Cấm cổ đông lớn và ban lãnh đạo công ty niêm yết bán cổ phiếu trong 6 tháng

(ii) Chính phủ mua vào các cổ phiếu hàng đầu

(iii) Cam kết mua vào các cổ phiếu nhỏ

(iv) Điều tra hoạt động bán khống

(v) Cho các công ty quyền tự chủ ngưng giao dịch

(vi) Dùng các hoạt động niêm yết cổ phiếu (IPO)

Đồng thời, Chính phủ củng lập tức hạ lãi suất cho vay chủ chốt xuống còn 4,85%, lãi suất tiền gởi chủ chốt xuống mức 2% kể từ 29/6.

Chính phủ Trung Quốc đã mua vào 200 tỷ cổ phiếu ( theo báo cáo cùa Zacks Investment) và tiếp tục bơm thêm tiền vào thị trường nhưng dường như hàng loạt biện pháp này vẫn không giúp tâm lý thị trường bớt bi quan do thành phần tham gia thị trường Trung Quốc có chất lượng thấp (2/3 nhà đầu tư cá nhân chưa học hết phổ thông); Tỷ lệ vay margin ở mức 9% trên tổng giá trị vốn hóa của cổ phiếu tự do giao dịch (free float), cao gấp 5 lần so với mức trung bình của những thị trường phát triển dẫn đến áp lực giải chấp lớn khi thị trường giảm giá.

Những ảnh hưởng đến Việt Nam

Chưa có đánh giá về dòng tiền ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam nhưng ảnh hưởng về tâm lý về cú sốc lớn tại Thị trường Trung Quốc sẽ làm các nhà đầu tư toàn cầu tạm thời rút ra khỏi thị trường trong sự thận trọng để quan sát và phân bổ lại vốn đầu tư các khu vực.

Về mặt cơ bản,, Trung Quốc là đối tác nhập khẩu đứng số 1 ( tiếp theo là Hàn Quốc, Asean, Nhật Bản), xuất khẩu đứng thứ 4 ( sau Mỹ, EU, Asean) nên sự chao đảo của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế dẫn đến các hoạt động thương mại giảm sút đồng thời đồng Nhân dân tệ mất giá có thể làm gia tăng hoạt động nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, những yếu tố này chưa tác động lập tức đến hoạt động giao thương hai nước tại thời điểm này.

Nhưng nguồn gốc thu nhập vẫn là yếu tố quyết định

Ảnh hưởng của biến động của thị trường Trung Quốc sẽ làm xao lãng những yếu tố về thu nhập trong kỳ báo cáo thu nhập hay các sự kiện đặc biệt tại thị trường Việt Nam, như trường hợp KDC chốt ngày chia thưởng “siêu cổ tức bằng tiền” 20.000đ/cp (trước thuế) vào ngày 13/8 đã làm giá cổ phiếu tăng mạnh 6,1% trong phiên giao dịch hôm qua.

Hoặc trường hợp có tính chất lập lại trong lịch sử của NT2 về thời điểm thoát vốn của các cổ đông nhà nước sau khi thoát vốn, giá cổ phiếu này thường tăng mạnh, đó là:

– VNPT bán 12,8 triệu cổ phiếu đến 15/3 trong vủng từ 20-21.7

– Tổng công ty điện lực dầu khí bán 7,16 triệu cổ phiếu ngày 18/5 trong vùng 21.2-22

Ngay sau những lần bán này, giá cổ phiếu NT2 đều có xu hướng phục hồi lại nhanh. Gần đây nhất, việc Vinacomin đăng ký giảm tỷ lệ sở hữu dưới 5% bằng cách bán 523.300 cổ phiếu, chỉ còn 4,8% đồng nghĩa với việc Vinacomin có thể bán hoàn toàn số lượng nắm giữ còn lại là 12,27 triệu cổ phiếu mà không phải công bố thông tin. Điều này đang xảy ra trong những phiên giao dịch gần đây có thể giúp giá cổ phiếu NT2 một lần nữa lập lại mô hình tăng giá như 2 lần trước.

Yếu tố về định giá và thu nhập nửa đầu năm cùa NT2 đang ủng hộ cho việc tăng giá: (i) sản lượng bán điện tăng 18% cùng kỳ, (ii) lọi nhuận sau thuế kinh doanh chính tăng 2,2 lần cùng kỳ giúp NT2 hoàn thành kế hoạch kinh doanh trước 6 tháng.

Kế hoạch mở rộng nhà máy điện thứ 2 khởi công từ 2016 cũng sẽ giúp tăng gấp đôi công suất vào năm 2020, ước tính tăng thêm 15.900đ/cp vào giá trị định giá đến năm 2020 nếu các yếu tố khác không thay đổi.

NT2 ( Mua – giá mục tiêu 32.400) đang giao dịch tại P/E 2015 ước tính 5.9 lần trên EPS kinh doanh chính ước tính và thấp hơn 57% những công ty sản xuất điện cùng ngành trong khu vực sẽ là một cổ phiếu thu hút dòng tiền trong thời điểm khoảng trống thông tin từ cuộc họp TPP và các hướng dẫn tăng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài đang thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *