Nguyên nhân vì dẫn đến CPI tăng mạnh nhất từ đầu năm

Tổng Cục thống kê vừa công bố chỉ số CPI cả nước tháng 5/2015 đã tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 0,95% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân chính khiến CPI tháng này tăng là giá xăng được điều chỉnh ngày 5/5 (xăng Ron 92 tăng 1.950 đồng một lít, dầu diesel và mazut giữ nguyên giá) khiến một số nhóm hàng tăng theo, đặc biệt là nhóm giao thông tăng 1,06%. Hôm 20/5, giá xăng tiếp tục nhích thêm 1.200 đồng, dầu diesel tăng 500 đồng, song đợt tăng này chưa ảnh hưởng đến kỳ tính giá vừa qua.

Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng cao nhất với mức 1,27% so với tháng trước dù gas và dầu hỏa đã giảm giá từ trước đó. Ngoài ra, giá điện tăng thêm 7,5% từ ngày 16/3 đã ảnh hưởng đến tiền điện của các hộ gia đình.

Giá xăng liên tục điều chỉnh tăng giúp nhóm giao thông có mức tăng 1,02% so với tháng trước. Ngoài ra, giá cước vận tải hành khách tăng cao khi nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp lễ 30/4-1/5 lớn cũng góp phần đáng kể vào mức tăng của chỉ số chung.

Chỉ số giá nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,39% so với tháng trước được lý giải bởi kỳ nghỉ lễ kéo dài khiến nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch của người dân đột biến. Các nhóm hàng khác có biến động không đáng kể, duy nhất giá nhóm giáo dục chỉ số giá được giữ nguyên.

Ngược lại, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm giá trong tháng này với 0,22% so với tháng trước, trong đó lương thực giảm 0,46%, thực phẩm giảm 0,29% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,23%. Giá gạo đã giảm liên tiếp trong các tháng gần đây, theo cơ quan thống kê, do tình hình xuất khẩu gạo chưa có tín hiệu tích cực trong khi lúc này miền Bắc đã bắt đầu vào vụ thu hoạch vụ, nguồn cung dồi dào. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, rau củ quả cũng ở xu hướng giảm giá khá mạnh.

Trong khi giá vàng giảm 0,27% thì đô la Mỹ lại diễn biến trái chiều khi tăng 0,36% so với tháng trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *