Nguyên tắc cần nhớ trước khi bạn muốn vay vốn mua nhà

Một số lưu ý trước khi khách hàng ký vào hợp đồng vay vốn mua nhà để khoản vay không trở thành một gánh nặng trong tương lai.

Tính toán khả năng tài chính:

Tính toán khả năng tài chính

Tính toán khả năng tài chính

Người vay tiền mua nhà phải tính thật cặn kẽ thu nhập thường xuyên và chi phí sinh hoạt của cả gia đình trước khi xác định khoản vay. Điều này sẽ giúp khách hàng kiểm soát được khả năng chi trả cho khoản vay của mình.

Tốt nhất, bạn cần lên kế hoạch thu nhập và chi tiêu từ trước để đảm bảo có đủ tiền trả nợ vay cho ít nhất 6 tháng tiếp theo.

Không nên vay quá nhiều: mặc dù hiện nay nhiều ngân hàng cho phép vay lên tới 80% giá trị bất động sản. Thông thường chỉ nên vay dưới 40% tổng giá trị căn nhà định mua.

Ví dụ, một hộ gia đình có thu nhập khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng, thì nên dành ít nhất 50% cho việc chi tiêu sinh hoạt và quỹ phòng rủi ro. Do đó, có thể vay khoảng 500 triệu đồng với lãi suất khoảng 10% trong vòng 10 năm. Nếu muốn vay số tiền lớn hơn thì sẽ phải kéo dài thời gian vay để giảm áp lực trả nợ.

Tìm kiếm các khoản vay “rẻ” nhất có thể:

Tìm kiếm các khoản vay “rẻ” nhất có thể

Tìm kiếm các khoản vay “rẻ” nhất có thể

Mỗi ngân hàng đều có những sản phẩm cho vay riêng biệt với các mức ưu đãi khác nhau. Điều cần làm là phải tìm hiểu càng nhiều chương trình cho vay càng tốt đề tìm ra sản phẩm có mức ưu đãi tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường, các tính lãi phổ biến các khoản vay là bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng thêm biên độ từ 3-4%. Nhiều ngân hàng có các chương trình cho vay với lãi suất rất thấp trong nhứng tháng đầu nhưng sau đó quay về mặt bằng chung. Cũng có những ngân hàng cố định lãi suất trong vòng 3 năm để khách hàng yên tâm hơn. Tùy vào nhu cầu, khách hàng có thể lựa chọn cho mình gói vay phù hợp.

Ngoài ra, đừng quên tìm đến sự hỗ trợ tài chính từ người thân, bạn bè nếu có thể trước khi gõ cửa ngân hàng.

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn cũng như hợp đồng góp vốn:

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn cũng như hợp đồng góp vốn

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn cũng như hợp đồng góp vốn

Không phải tất cả mọi người đều có thể hiểu được các điều khoản trong một bản hợp đồng dài dằng dặc với ngôn từ đậm tính chuyên môn. Do đó, trước khi ký vào hợp đồng vay vốn cũng như hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư, cần phải tìm hiểu kỹ từng hạng mục và trong trường hợp cần thiết, hãy tham khảo ý kiến luật sư để bảo đảm bạn đã hiểu tất cả nội dung của hợp đồng. Những nội dung cần phải để ý trong hợp đồng vay vốn là khoản chi phí trả nợ trước hạn. Nhiều ngân hàng có mức phạt lên tới 4% nếu bạn thanh lý hợp đồng trước hạn, tuy nhiên có nhiều ngân hàng chỉ tính 1% cho khoản này. Ngoài ra, khách hàng cần đặc biệt quan tâm tới mức phạt nếu trả chậm.

Tìm hiểu thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư:

Tìm hiểu thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư

Tìm hiểu thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư

Việc làm này là cần thiết để người mua nhà giảm thiểu được rủi ro về mặt tài sản. Cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan tới dự án và đối chiếu với thông tin từ Sở Xây dựng, Sở quy hoạch kiến trúc, Sở tài nguyên môi trường. Tìm hiểu các thông tin xung quanh dự án cũng như năng lực của chủ đầ tư để bảo đảm dự án được thực hiện đúng tiến độ.

Thực tế, trên thị trường có không ít trường hợp đóng tiền xong thì chủ đầu tư thi công cầm chừng, thậm chí dừng hẳn. Như dự án B5 Cầu Diễn, dự án Usilk City. Một số dự án đến khi khách hàng đóng tiền nhận nhà thì mới “ngã ngửa” khi biết chủ đầu tư xây dựng không phép, hoặc chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Nhìn chung, mặc dù hồ sơ vay vốn ngân hàng khá phức tạp. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều chú trọng đến việc tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là tín dụng cho khách hàng cá nhân. Do đó, nếu có nhu cầu, khách hàng chỉ cần tìm đến ngân hàng sẽ được các chuyên viên chăm sóc khách hàng tư vấn một cách đầy đủ và miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *