Nhận định chứng khoán hastc tuần qua chính xác nhất

Tại phiên giao dịch đầu tuần mới 25/5, tâm lý sợ áp lực chốt lời khiến thị trường rung lắc nhẹ khi mở cửa. Nhưng với niềm tin vào xu hướng tăng của thị trường, dòng tiền đã mạnh dạn trở lại, giúp cả 2 sàn đảo chiều. Tuy vậy, trước sức ép khá mạnh đến từ các cổ phiếu lớn, VN-Index liên tục diễn biến giằng co và cuối cùng giảm điểm trở lại. Trong khi đó, ảnh hưởng từ các mã lớn đối với HNX-Index không lớn bằng, nên chỉ số này may mắn giữ được sắc xanh nhạt.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 2,64 điểm (-0,47%) xuống 559,18 điểm, còn HNX-Index vẫn tăng nhẹ 0,03 điểm (+0,04%) lên 79,58 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn đạt gần 910 tỷ đồng, giảm khá mạnh so với phiên cuối tuần trước.

Trên HOSE, không chỉ VNM, VCB, VIC, MSN, DPM…, về cuối phiên còn có thêm GAS, PVD gia nhập nhóm giảm giá. Nhóm chứng khoán cũng không còn duy trì được đà tăng mạnh bởi áp lực chốt lời. Nhóm cổ phiếu thị trường có sự phân hóa, nhưng sắc đỏ vẫn chiếm thế chủ đạo với CII, FLC, HAI, OGC… VN-Index theo đó đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.

Trên HNX, không có mã nào quá nổi trội khi mức dao động của các mã không quá lớn. VIX không còn giữ được sắc tím, ITQ cũng đã hạ nhiệt.

FLC và KLF vẫn là 2 mã dẫn đầu thanh khoản trên 2 sàn khi cùng khớp trên 6 triệu đơn vị.

Trong buổi giao dịch chiều, áp lực bán ở các mã lớn tiếp tục khiến thị trường chịu thêm những rung lắc. Tuy nhiên, về cuối phiên, nhận thấy tâm lý nhà đầu tư vững vàng, nên bên bán đã có phần rụt tay, qua đó giúp thị trường hồi dần và đóng cửa trong sắc xanh. Đây là phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp của thị trường và lần đầu tiên kể từ sau Tết Nguyên đán, thị trường có chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,18 điểm (+0,21%) lên 563 điểm, HNX-Index tăng 0,7 điểm (+0,88%) lên 80,25 điểm. Thanh khoản chung dù có giảm so với phiên cuối tuần trước đạt gần 2.100 tỷ đồng, nhưng hoạt động giao dịch vẫn khá hào hứng, cho thấy tâm lý thị trường khá ổn định.

Về phía các Dự, những FPTS, VDSC, BSC, VCSC đã đưa ra được những nhận định có tính hợp lý khá cao về phiên đảo chiều này của thị trường.

“Như vậy kịch bản hồi phục, hướng tới khu vực kháng cự mạnh và điều chỉnh giảm trở lại đang đi vào giai đoạn cuối cùng. Nhiều khả năng nhịp điều chỉnh sẽ diễn ra trong những phiên tới. Hiện mặt bằng giá của cổ phiếu đã có mức tăng trưởng khá, nên sẽ tạo ra rủi ro lớn cho các hoạt động mua mới, đặc biệt là khi chỉ số toàn thị trường đi vào nhịp điều chỉnh quan trọng”, FPTS đánh giá.

BSC cũng cho rằng: “Thị trường có phiên tăng điểm mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu điều chỉnh với sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Các chỉ số đã vượt các vùng kháng cự mạnh, xác lập xu hướng tăng điểm trong trung hạn. Dù vậy, trong ngắn hạn phiên điều chỉnh có thể xuất hiện sớm khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh hơn tại 580 điểm. Dòng tiền sẽ tiếp tục luân chuyển giữa các nhóm, mã và cơ hội có thể xuất hiện tại các cổ phiếu chưa tăng nhiều”.

Tương tự là VDSC: “Với sự tăng mạnh cả về điểm số và thanh khoản trong phiên 28/5, áp lực chốt lời có thể tiếp diễn trong phiên ngày 29/5. Vì vậy, khả năng thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh”.

Còn VCSC nhận xét: Hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc tại các mức 575 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên 28/05/2015. Đồng thời, áp lực chốt lời có thể gia tăng khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn tăng mạnh về gần vùng quá mua. Tuy nhiên, các chỉ báo trạng thái xu hướng duy trì đà tăng cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn của hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức cao hơn cho nên các nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội”.

Ngược lại, việc nhận định “đuổi” về một phiên tăng tiếp theo khiến những đánh của MSBS và SHS không còn hợp lý.

“Cầu vào nhanh tạo áp lực tăng giá mạnh mẽ là biểu hiện tích cực cho thấy xung lực tăng điểm đang được duy trì tích cực. Tiền tiếp tục được hút vào thị trường, vốn nội thuần trong phiên tăng vọt lên 2.700 tỷ đồng, khá cao so với mức 1.900 tỷ phiên trước đó. Đà tăng tích cực theo đó tiếp tục được duy trì. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên giữ trạng thái nắm giữ và chưa nên chốt lời nếu trạng thái dòng tiền vẫn tiếp tục tích cực như hiện tại”, SHS nhận định.

MBSB cũng đánh giá: Sau một thời gian ngắn đi ngang trong biên độ hẹp vào phiên giao dịch buổi sáng thì thị trường nhanh chóng tăng mạnh dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng. Dòng ngân hàng đồng loạt tăng mạnh tạo hiệu ứng lan tỏa đẩy thị trường có lúc tăng hơn 10 điểm tiến thằng vùng 580 điểm. Tuy nhiên, các lệnh bán chốt lãi khá mạnh vào phiên chiều đã khiến chỉ số giảm dần mức độ tăng, nhưng đóng cửa VN-Index vẫn vượt được mốc 572 điểm. Khối ngoại tiếp tục mua ròng, thanh khoản trên cả 2 sàn tăng khá mạnh. Ngày 27/5, thị trường vẫn chịu áp lực chốt lời ngắn hạn vào đầu phiên, nhưng sẽ nhanh chóng lấy lại được sự ổn định, VN-Index tăng nhẹ”.

Trong khi đó, nhận định trung lập vẫn là phương án lựa chọn tối ưu đối với MBS, KIS, IVS, SSI, MBKE, BVSC.

 

Tổng kết tuần giao dịch từ 25/5 đến 29/5, sau tuần tăng điểm mạnh mẽ trước đó, thị trường tiếp tục giữ được nhịp tăng khá ổn về cả thanh khoản lẫn điểm số ở tuần giao dịch này. Áp lực chốt lời là mạnh, nhưng các dòng cổ phiếu đã luân phiên nhau để hỗ trợ thị trường, trong đó dòng ngân hàng thể hiện mạnh mẽ và rõ ràng nhất về sự dẫn dắt. Điểm tích cực nữa là khối ngoại vẫn duy trì xu hướng rót ròng vào thị trường, cho dù đà mua đã được hãm bớt .

Về các chỉ số, với 2 phiên giảm và 3 phiên giảm, VN-Index vẫn tăng khá ổn 7,74 điểm (+1,38%) lên 572,37 điểm. Còn với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, HNX-Index tăng tới 3,69 điểm (+4,57%) lên 83,23 điểm.

Đối với các Dự, VCSC tiếp tục thể hiện phong độ suất xắc với 4 phiên nhận định trúng. BSC và IVS cũng cho thấy phong độ rất tốt của mình khi đều có 4 phiên trúng. Tiếp sau có FPTS với 3 phiên trúng, MSBS đạt 2 phiên, còn lại MBS và VDSC cùng trúng được 1 phiên.

Ở chiều ngược lại, MSBS là Dự “đen” nhất tuần này khi có 3 phiên trật. Đứng sau là FPTS khi bị trật 2 phiên, còn lại chỉ có thêm BSC và SHS bị trật 1 phiên.

Về “còi vàng”, có 4 Dự là BVSC, KIS, SSI và MBKE cùng “tranh đấu” danh hiệu này khi cùng có cả 5 phiên nhận định trung lập. VDSC và MBS bám sát phía sau với 4 phiên trung lập

Khối ngoại sau 12 phiên mua ròng liên tiếp trên HXN, đã quay ra bán ròng nhẹ ở phiên 25/5, tuy nhiên vẫn mua ròng trên HOSE, qua đó duy trì xu thế mua ròng. Phiên này họ mua ròng 1,58 triệu đơn vị, giá trị 47 tỷ đồng.

Sức ép ở các mã lớn đã giảm đi đáng kể trong phiên chiều. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng hồi phục mạnh. Nhóm khoáng sản, thủy sản có nhiều mã tăng trần. Sắc xanh cũng trải rộng hơn ở các mã thị trường, thậm chí HHS, HAI, GTN giữ sắc tím, thanh khoản tốt. FLC và OGC vẫn giữ trạng thái đỏ và xanh mắt mèo, nhưng được giao dịch mạnh, trong đó FLC khớp 14,6 triệu đơn vị.

Tương tự, trên HNX, các mã có tính đầu cơ cao cũng hồi phục khá tốt, thậm chí SHN, VIX, S99 đóng cửa còn dư mua giá trần. KLF giữ đà tăng và khớp lệnh vẫn mạnh nhất sàn, đạt hơn 9,2 triệu đơn vị.

Về phần các Dự, nếu tính đến xu hướng thị trường thì BSC, IVS, FPTS và MSBS là có những nhận định tương đối hợp lý về tuần giao dịch vừa qua, và mỗi nhận định đều có những cánh đánh giá riêng.

“Thị trường tiếp tục có phiên tăng điểm mạnh vượt hẳn mốc hỗ trợ 560 điểm trong phiên ngày 22/5 với thanh khoản được cải thiện một cách rõ rệt. Với việc dòng tiền vào thị trường được cải thiện và duy trì khá tốt trong những phiên gần đây, thì xu hướng tăng điểm của thị trường đang được xác lập ngày càng rõ ràng hơn. Trước mắt tuần tới, VN-Index sẽ đối mặt với mốc cản 565-570 điểm và nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh khi chạm mốc này. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh là cơ hội để mua vào và là động lực để thị trường tiếp tục tăng điểm”, MSBS đánh giá.

FPTS lại cho rằng: “Phiên 22/5 chính thức phá vỡ kênh xu hướng giảm từ Tháng 3/2015 đến nay và chỉ số chỉ còn chịu sự chi phối của kênh giảm trung hạn từ đỉnh 640 điểm vào Tháng 9/2014. Hiện chỉ số đang đi sâu hơn vào khu vực có kháng cự mạnh tại 555-565 điểm và sẽ sớm thử thách khả năng bứt phá ngay trong đầu tuần tới. Dựa trên các chỉ báo kỹ thuật đều cho thấy “dư địa” hồi phục trong ngắn hạn vẫn còn. Theo đó, xác suất cao chỉ số sẽ tiếp tục hướng đến mức kháng cự rất mạnh được chú ý trong báo cáo trước  quanh khoảng 570-580 điểm”.

BSC có nhận định: “Chúng tôi lưu ý rằng một lượng lớn hàng bắt đáy hôm 20/5 sẽ về tài khoản vào thứ Hai tuần tới, do đó sự giằng co đầu phiên nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra như phiên 22/5. Một số điểm tích cực được nhận thấy như sau: (1) sự luân chuyển tăng điểm dường như đang diễn ra, đầu tiên từ nhóm cổ phiếu chứng khoán, sau đó là nhóm ngân hàng, nhiều khả năng sẽ là nhóm dầu khí và bất động sản vào tuần sau, (2) VNM ETF nhiều khả năng sẽ quay lại mua ròng trong tuần sau do trạng thái quỹ đã được cải thiện. Dựa vào những lý do trên, thị trường nhiều khả năng sẽ không điều chỉnh sâu trong tuần tới do lực cầu đủ mạnh”.

Nhưng IVS có nhận xét: “Nhưng dù gì thì mức tăng điểm này là ngoài sức tưởng tưởng của nhiều người bởi sự thay đổi tâm lý một cách nhanh chóng  và câu chuyện thúc đẩy dòng tiền là gì dường như vẫn chưa có lời giải. Đó sẽ chính là điểm mà tuần giao dịch cuối tháng 5 sẽ phải tìm ra câu trả lời. Và như vậy, những cái đầu ‘nóng’ sẽ chậm lại và thị trường nhiều khả năng sẽ điều chỉnh một cách thận trọng.  Những nhà đầu tư nghi ngờ sẽ bắt đầu bán ra chốt lời, trong khi bên mua thận trọng trong việc đẩy giá lên cao. Nếu như mức điều chỉnh diễn ra sẽ là tốt hơn bởi nó không quá lớn, nhưng sẽ duy trì sự ổn định trở lại. Mốc 550 điểm có thể sẽ là điểm hỗ trợ tích cực cho thị trường nhưng theo quan điểm của chúng tôi, giai đoạn vừa qua giữa cổ phiếu và chỉ số VN-Index đã lạc nhịp rất nhiều nên nhà đầu tư cần quan tâm tới từng cổ phiếu hơn là chỉ số”.

Trong khi đó, trong bối cảnh thị trường tăng nóng và đi vào các ngưỡng kháng cự mạnh, thì nhiều Dự trong đó có BVSC, VDSC, VCSC, MBS, KIS, SHS, SSI, MBKE chủ yếu đưa ra những nhận định thận trọng, mang tính trung lập rõ ràng.

 

Sang phiên giao dịch 26/5, cũng giống như phiên đầu tuần, VN-Index chỉ lình xình trong thời gian đầu phiên do không nhận được sự đồng thuận của các mã lớn. Áp lực chốt lời sau đó đã bắt đầu gia tăng mạnh và trên diện rộng, điều này là dễ hiểu khi thị trường đã trải qua 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Tuy nhiên, một bộ phận nhà đầu tư khác nhận thấy cơ hội thị trường vẫn còn lớn nên không ngần ngại vào hàng. Thị trường theo đó diễn biến tích cực cả về thanh khoản lẫn điểm số. Sàn HNX tăng tốt hơn so với HOSE vì ít chịu ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu lớn.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 1,3 điểm (+0,24%) lên 564,33 điểm, HNX-Index tăng 0,94 điểm (+1,17%), lên 81,19 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn tăng vọt, đạt trên 1.600 tỷ đồng.

Dòng tiền phiên sáng nay tiếp tục chảy mạnh ở nhóm cổ phiếu thị trường. Các mã HQC, ITA, GTN, HHS…. có thời điểm đã tăng trần, trong khi FLC, HAI, VHG, KBC… lại giữ sắc đỏ, nhưng điểm chung là cùng có thanh khoản mạnh, trong đó FLC khớp mạnh nhất 9,4 triệu đơn vị. OGC sau phiên giảm sàn hôm qua đã tăng trần trở lại, khớp gần 4,7 triệu đơn vị và còn dư mua trần hơn 1 triệu đơn vị.

Nhóm ngân hàng dưới sự dẫn dắt của VCB đã đồng loạt tăng trở lại, nhóm khoáng sản vẫn nhiều mã giữ sắc tím. Tuy nhiên, nhiều mã lớn khác như GAS, VNM, PVD, DPM, SSI, HCM, REE… giảm điểm nên VN-Index không thể tăng mạnh.

Trên HNX, các mã PVX, KLF, ITQ, BAM, ASA, VIX là có giao dịch đáng chú ý, trong đó PVX đã vượt qua KLF để dẫn đầu thanh khoản trên HNX với 4,3 triệu đơn vị được khớp.

Trong buổi giao dịch chiều, nhận thấy bên mua không hề nao núng, bên bán đã bắt đầu chùn tay, nhất là khi nhìn thấy thị trường có được chỗ dựa vững chắc từ dòng cổ phiếu ngân hàng. Về cuối phiên, khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 570 điểm, áp lực chốt lời tăng mạnh, nhất là trong đợt khớp lệnh ATC, lệnh bán ATC chất sẵn khiến thị trường bị chút rung lắc và hãm bớt đà tăng. Cũng như phiên sáng, sàn HNX vẫn giữ được đà tăng tốt hơn so với HOSE.

Đóng cửa, VN-Index tăng 4,2 điểm (+0,75%) lên 567,2 điểm, HNX-Index tăng 1,45 điểm (+1,81%), lên 81,7 điểm. Tâm lý hết sức hứng khởi giúp thanh khoản thị trường vọt tăng so với phiên trước, đạt trên 2.800 tỷ đồng. Khối ngoại cũng đẩy mạnh mua ròng trở lại trên 2 sàn, đạt trên 6 triệu đơn vị, giá trị gần 195 tỷ đồng.

Ngoại trừ NVB (HNX) gần như tắc thanh khoản, toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng niêm yết đều đồng loạt tăng giá mạnh, thể hiện rõ vai trò dẫn dắt thị trường. Nhóm khoáng sản vẫn duy trì sức nóng. Trong khi đó, cũng như phiên sáng, nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán, cùng một vài bluechip khác vẫn là lực cản chính của VN-Index.

Nhóm cổ phiếu thị trường vẫn là tâm điểm. Các mã FLC, VHG, HAI…. vẫn không để đảo chiều, trong khi HHS, GTN, DLG… đều giữ được sắc xanh. HQC đã lấy lại “phong độ”, cùng OGC giữ sắc tím. FLC khớp mạnh nhất HOSE đạt hơn 20 triệu đơn vị.

Trên HNX, BAM thay PVX là điểm nóng của phiên chiều. Cầu rất mạnh khiến BAM có phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp và khớp được 2,2 triệu đơn vị, mức cao nhất kể từ ngày 23/1. Còn KLF đã lấy lại vị trí số 1 thanh khoản với 7,9 triệu đơn vị được khớp.

Về phần các Dự, thị trường đã điều chỉnh đúng như FPTS và MSBS nhận định trong phiên giao dịch sáng, tuy nhiên đã hồi phục khá tốt ở phiên chiều, bởi vậy những nhận định đó phần nhiều đã mất đi sự hợp lý.

“Cần chú ý rằng, chuỗi tăng điểm đang diễn ra rất nhanh và mạnh, đồng thời chưa xuất hiện nhịp điều chỉnh và tích lũy cần thiết, nên khi chỉ số đi vào khu vực có kháng cự mạnh sẽ rất dễ xảy ra nhịp điều chỉnh giảm hoàn bù có độ mạnh tương ứng. Theo đó, lực hỗ trợ sẽ cần xuất hiện lần lượt các mức 560 và sâu hơn tại 550 điểm. Hoạt động mua đuổi tại mức giá cao trong các phiên tới vẫn được đánh giá là rất rủi ro. Thay vào đó, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ các tín hiệu vững chắc từ thị trường”, FPTS nhận định.

Tương tự là MSBS: “Có thể thấy rằng dòng tiền vào thị trường phiên 25/5 đang có dấu hiệu yếu đi, và khả năng thị trường sẽ tạo đỉnh ngắn hạn quanh mốc 563-565 điểm. Áp lực chốt lời ngắn hạn tăng lên khá mạnh trong phiên này và chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ điều chỉnh trong tuần cuối của tháng 5 này. Đối với chiến lược trading T+ nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu vào đầu phiên giao dịch ngày 26/5 và đứng ngoài thị trường đợi tín hiệu điều chỉnh kết thúc trước khi tiến hành giải ngân đợt tiếp theo. Ngày 26/5, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ biến động trong biên độ hẹp và giảm điểm về cuối phiên”.

Ở chiều ngược lại, BSC, IVS và VCSC đã đưa ra những nhận định có tính hợp lý khá cao.

“Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm và giằng co khi chạm 570 điểm. Quá trình luân chuyển giữa các nhóm ngành sẽ diễn ra. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng sẽ vẫn là động lực của thị trường. VCB đang lập đỉnh từ trước đến nay và có ảnh hưởng tích lên các cổ phiếu ngành. VNM dự báo sẽ duy trì hoạt động vào tốt, đóng góp cho hoạt động mua ròng của khối ngoại các phiên tới. Hoạt động đầu tư ngắn hạn: Duy trì vị thế đầu tư, thực hiện trading tại vùng kháng cự tiếp theo 570 điểm”, BSC nhận định.

VCSC cũng cho rằng: “Hai chỉ số có thể tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp, nhưng áp lực chốt lời có thể tiếp tục gia tăng tại các mức giá cao khi chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang giao dịch tại vùng quá mua. Điểm tích cực là chỉ số VN-Index có thể bước vào giai đoạn biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản theo chiều hướng tích cực cho nên chỉ số này có thể vượt được đường trung bình SMA100 (tức là mức 564.12)”.

IVS lại đánh giá: “Thị trường đã điều chỉnh nhưng mức độ là không quá lớn khi phần lớn đều đang có cái nhìn tích cực với thị trường. Bên bán dường như không thể bán ra với giá thấp hơn khiến cầu mua buộc phải đẩy giá lên. Thanh khoản vẫn tiếp tục duy trì ở mức khá cao và đó là lý do mà những nhà đầu tư chưa có cổ phiếu sẽ cảm thấy sốt ruột hơn. Và nếu tiếp tục duy trì những nhịp độ này, thị trường sẽ sớm đón nhận một phiên xả hàng thực sự và đó là điểm nhấn để biết được sức mạnh của sóng này đến đâu. Những phiên kiểu như vậy coi như sẽ thay thế toàn bộ lớp nhà đầu tư đầu tiên sang lớp nhà đầu tư mới. Thị trường khi đó nếu như tiếp tục bền vững thì đà tăng này sẽ được mở rộng ra. Nhưng hiện tại, câu chuyện đó chưa xảy ra nên có thể tại mốc điểm 570-575 có thể thị trường sẽ xuất hiện diễn biến này. Còn với bước tiến nhẹ nhàng hiện nay, biên độ còn đủ dài để nhà đầu tư tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phiếu. Những đồng tiền đã thoát ra sẽ sớm tìm đến những cổ phiếu cơ bản chưa tăng giá trong 1 vài phiên tới”.

Đối với các Dự khác như MBKE, BVSC, VDSC, SSI, SHS, MBS, KIS thì nhận định trung lập vẫn là lựa chọn hàng đầu.

 

Tới phiên giao dịch 27/5, sau phiên tăng liên tiếp thứ 6, áp lực điều chỉnh đã xuất hiện từ rất sớm khiến cả 2 chỉ số đều khởi đầu trong sắc đỏ. Lực cầu tỏ ra dè dặt trong khi cung đang ngày càng tăng khiến hoạt động giao dịch đã chững hẳn lại.

Trong phần lớn thời gian của phiên sáng, cả 2 chỉ số chủ yếu giao dịch trong sắc đỏ do các cổ phiếu dẫn dắt đều yếu đà. Cùng với tâm lý thận trọng sau hơn 1 tuần liền tăng điểm khiến lực cầu hãm lại, trong khi cung bán ra cũng không quá mạnh nên thanh khoản thị trường giảm đáng kể.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 0,51 điểm (-0,09%) xuống 566,69 điểm, HNX-Index giảm 0,38 điểm (-0,47%) xuống 81,32 điểm. Tổng giá trị giao dịch giảm mạnh trở lại, đạt chưa đầy 1.100 tỷ đồng.

Trên HOSE, nhóm ngân hàng không còn giữ được phong độ nhưng vẫn là điểm tựa chính của chỉ số. Nhóm dầu khí đã hãm bớt đà giảm. Nhóm khoáng sản bắt đầu bị chốt lời, nhưng riêng KTB vẫn đi ngược chiều với sắc tím đậm, thanh khoản mạnh với hơn 4 triệu đơn vị được khớp.

Dòng tiền vẫn tìm đến nhóm cổ phiếu thị trường. FLC là mã nóng nhất phiên sáng nay khi tăng kịch trần, khớp tới 18,94 triệu đơn vị và còn dư mua trần 6,24 triệu đơn vị với thông tin Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký mua 25 triệu cổ phiếu. Trong khi nhiều mã thị trường khác đã điều chỉnh giảm, nhưng không mạnh.

Trên sàn HNX, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế, thanh khoản cũng giảm đáng kể. Cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn là KLF và FIT cũng chỉ đạt hơn 2 triệu đơn vị.

Trong buổi giao dịch chiều, tâm lý mua vào thận trọng sau thời gian tăng điểm kéo dài vẫn được duy trì, trong khi lực cung cũng không quyết liệt, nên VN-Index giao dịch lình xình đi ngang, còn HNX-Index đảo chiều ngoạn mục nhờ sự nổi dậy của nhiều cổ phiếu đầu cơ và các cổ phiếu thị giá thấp.

Đóng cửa, VN-Index giảm 0,72 điểm (-0,13%) xuống 566,48 điểm, HNX-Index tăng nhẹ 0,02 điểm (+0,02%) lên 81,72 điểm. Thanh khoản toàn thị trường tuy giảm khá mạnh so với phiên trước nhưng vẫn ở mức tương đối khá, đạt hơn 2.300 tỷ đồng. Khối ngoại cũng giảm hẳn hoạt động giao dịch và chỉ mua vào hơn 2,7 triệu đơn vị, giá trị gần 78 tỷ đồng.

Dưới sức ép bán ra, nhóm cổ phiếu bluechip chủ yếu giữ sắc đỏ nên không hỗ trợ tốt cho thị trường. Nhóm cổ phiếu ngân hàng không đồng thuận, trong khi nhóm dầu khí cũng yếu ớt.

Chỉ có nhóm cổ phiếu thị trường là hoạt động tích cực, với đầu tầu là FLC. Mã này tiếp tục duy trì sắc tím và ít biến động khi lượng cung đã cạn, khớp được hơn 19 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 10 triệu đơn vị. Tương tự là OGC, nhưng thanh khoản chỉ gần 2 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 2 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, lực đỡ từ các cổ phiếu bluechip như ACB ,VCG… cùng các cổ phiếu đầu cơ FIT, SHN, ITQ… đã giúp chỉ số bật tăng nhẹ về cuối phiên. KLF dẫn đầu thanh khoản với 5,94 triệu đơn vị được khớp, đóng của tại mốc tham chiếu.

>> Phiên giao dịch 27/5: Điều chỉnh cần thiết

Về phần các Dự, cho dù 2 chỉ số đóng cửa trái chiều, nhưng diễn biến phiên 27/5 đã cho thấy thị trường đã có sự điều chỉnh cần thiết, phần nào đã đúng như dự báo của FPTS, MSBS, IVS, BSC, VCSC.

“Thị trường tiếp tục một phiên tăng điểm khá tốt mà đóng góp lớn là những cổ phiếu Ngân hàng. Tuy nhiên, áp lực bán là khá mạnh đẩy thanh khoản thị trường lên mức rất cao trong nhiều tháng trở lại đây. Điều này cho thấy dấu hiệu thị trường điều chỉnh đã rõ ràng hơn trong những phiên sắp tới. Rất nhiều lần khi thị trường tăng điểm mạnh sẽ có một phiên mà nhà đầu tư hay gọi là “rũ hàng” đẩy khối lượng giao dịch lên mức rất cao. Thông thường, khi thị trường bất ngờ hồi phục kiểu này thì tâm lý nhà đầu tư vẫn luôn lo lắng và sẽ bán ra nếu dấu hiệu yếu đi của thị trường. Và sau những phiên kiểu này, thị trường sẽ có sự điều chỉnh, nhưng điều mà quan tâm nhất lúc này chính là khối lượng giao dịch và cách thức điều chỉnh”, IVS đánh giá.

FPTS cũng cho rằng: “Thanh khoản tăng dần theo chiều giá lên là tín hiệu lạc quan ủng hộ cho kịch bản hình thành xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, tín hiệu điều chỉnh đã bắt đầu xuất hiện sau phiên 26/5. Cụ thể,  thân nến với bóng trên khá dài của phiên này cho thấy áp lực bán mạnh hiện diện khi VN-Index tiếp cận với mốc 570 điểm. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật cho thấy dư địa để kéo dài chuỗi phiên tăng liên tiếp là không lớn và điều chỉnh có thể xuất hiện trong phiên tiếp theo”.

Tương tự là MSBS: Thị trường 26/5 tiến đến mốc 570, nhưng sau đó giật lại ngay và không duy trì được đà tăng mạnh này đến hết phiên. Chúng tôi thấy rằng, nhiều cổ phiếu đã bắt đầu điều chỉnh sau một nhịp tăng khá nhanh trước đó. Thị trường tăng điểm chủ yếu là do hiệu ứng lan tỏa của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Việc các cổ phiếu luân phiên nhau điều chỉnh và chỉ số VN-Index vẫn được duy  trì  là một tín hiệu tốt cho thấy đây chỉ là nhịp chỉnh tích cực”.

BSC có nhận định tương đương: “VN-Index đã tiến sát tới ngưỡng 570 như đã dự báo. Trong phiên tới, nhiều khả năng thị trường sẽ rung lắc và giằng co mạnh hơn. Nhóm ngân hàng tiếp tục là trụ đỡ cho chỉ số. Chúng tôi đánh giá nhịp điều chỉnh trong những phiên sắp tới sẽ êm hơn nhờ đà mua vào của khối ngoại. Đồng thời dự đoán các quỹ ETF vẫn tiếp tục mua ròng trong thời gian tới”.

VCSC thì cho rằng: Hai chỉ số có thể duy trì đà tăng trong phiên 27/5 và có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh tại các vùng kháng cự 570 của chỉ số VN-Index và 82.0 – 83.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, áp lực chốt lời ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục gia tăng khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang tiến gần vùng quá mua, nhưng các chỉ báo trạng thái xu hướng của chỉ số VN-Index có dấu hiệu tăng dần cho thấy chỉ số này bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và sớm vượt vùng kháng cự 570 trong vài phiên tới”.

Trong khi đó, những SHS, MBS, SSI, KIS, BVSC, MBKE, VDSC tiêp tục trung thành với nhận định trung lập trong thời điểm này.

 

Đến phiên giao dịch 28/5, nhịp điều chỉnh nhẹ vẫn diễn ra trên hai sàn bởi tác nhân từ các cổ phiếu bluechip. Dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở những cổ phiếu đầu cơ nên thanh khoản ít chuyển biến. Thị trường diễn biến điều chỉnh trong khoảng 40 phút đầu phiên, trước khi có cú bứt phá mạnh trong thời gian còn lại. Dẫn dắt cho đà tăng này chính là dòng cổ phiếu ngân hàng.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 6,6 điểm (+1,17%) lên 573,08 điểm, HNX-Index tăng 2,42 điểm (+2,96%) lên 84,13 điểm. Dòng tiền chảy mạnh giúp thanh khoản cải thiện đáng kể, đạt trên 1.650 tỷ đồng.

Lực cầu mạnh mẽ khiến nhóm ngân hàng đồng loạt tăng rất mạnh. EIB tăng kịch trần. SHB tăng gần sát mức trần. Thanh khoản ở nhóm này cùng rất cao, ngay với ACB cũng có sự đột biến với lượng khớp 1,23 triệu đơn vị. MBB khớp 4,22 triệu đơn vị. SHB thậm chí vươn lên dẫn đầu thanh khoản trên HNX với 6,34 triệu đơn vị được khớp.

Sự hứng khởi từ nhóm ngân hàng đã lan tỏa rộng ra các nhóm cổ phiếu khác, giúp thị trường có cú bật tăng mạnh mẽ. FLC và OGC là 2 mã trong nhóm thị trường hưởng ứng tích cực nhất, cùng giữ sắc tím với lượng dư mua trần lớn. FLC khớp lệnh mạnh nhất HOSE đạt 18,66 triệu đơn vị.

>> Phiên giao dịch sáng 28/5: Dòng bank dẫn dắt, 2 sàn bứt phá

Trong buổi giao dịch chiều, lực cầu ồ ạt tiếp tục được tung ra giúp 2 chỉ số bay cao hơn, hướng về các ngưỡng cản cao hơn là 580 điểm đối với VN-Index và 84 điểm với HNX-Index. Tuy nhiên, đây đều là những mốc cản rất mạnh nên các chỉ số nhanh chóng bị đẩy lùi trở lại. VN-Index không giữ được mốc 575 điểm, còn HNX-Index cũng mất mốc 84 điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 6,49 điểm (+1,15%) lên 572,97 điểm, HNX-Index tăng 1,93 điểm (+2,36%) lên 83,65 điểm. Dù áp lực bán gia tăng mạnh về cuối phiên, nhưng lực cầu cũng mạnh không kém giúp thị trường bùng nổ về thanh khoản, tổng giá trị giao dịch vượt mức 3.100 tỷ đồng. Như thường lệ, khi thị trường bật tăng mạnh, khối ngoại tiếp tục hạn chế việc mua ròng. Họ chỉ mua vào 2,2 triệu đơn vị, giá trị gần 52 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng giữ vững phong độ, tiếp tục là đầu tàu dẫn dắt thị trường. EIB tiếp tục giữ sắc tím và SHB vẫn dẫn đầu thanh khoản trong nhóm với 9,72 triệu đơn vị được khớp. Áp lực chốt lời là khá mạnh, nhưng vẫn không thể ngăn sự tích cực lan tỏa ra các nhóm cổ phiếu khác, vì vậy mà đà tăng của thị trường khá vững vàng.

Nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ trên HOSE tích cực hơn so với sàn HNX. FLC cho thấy sức nóng “bỏng tay” khi khớp tới 25,57 triệu đơn vị mà vẫn còn dư mua trần tới gần 14 triệu đơn vị. Còn KLF cũng đã lấy lại vị trí số 1 về thanh khoản trên HNX từ tay SHB khi khớp được hơn 10 triệu đơn vị.

Về phía các Dự, với diễn biến điều chỉnh ở phiên 27/5, thì MSBS, FPTS, BSC tiếp tục khẳng định thị trường phiên 28/5 sẽ có sự điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, thị trường vốn dĩ luôn ẩn chứa những bất ngờ và điều này một lần nữa xảy ra trong phiên 28/5. Vì vậy, những nhận định của MSBS, FPTS, BSC đã không còn hợp lý.

“Thị trường phiên 27/5 diễn biến như chúng tôi dự đoán. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể điều chỉnh mạnh hơn. Đây là nhịp điều chỉnh cần thiết cho thị trường. Dòng tiền sẽ tiếp tục luân chuẩn quanh các nhóm, đặc biệt là các cổ phiếu chưa tăng nhiều. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu, chốt lời các mã đã tăng mạnh và chờ cơ hội ở những nhịp điều chỉnh”, BSC nhận định.

FPTS cũng cho rằng: “VN-Index hiện đang dao động theo kịch bản điều chỉnh đã được đề cập trong báo cáo trước. Quan sát diễn biến có thể thấy tâm lý lạc quan vẫn duy trì. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đầu thận trọng hơn với các mức giá cao và có xu hướng chọn các thời điểm giá thấp để tích lũy, điều này chính là lý do khiến thanh khoản thoái lui trong phiên 27/5. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật cho thấy, dư địa để VN-Index tiếp tục tăng điểm là không lớn và điều chỉnh có thể tiếp diễn trong phiên tiếp theo. Theo đó, vùng giá 550 – 560 được kỳ vọng là vùng hỗ trợ tốt và là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng lại tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”.

MSBS thì cho rằng: “Trong 2 phiên giao dịch cuối tuần, chúng tôi cho rằng đây là cơ hội mua vào đối với nhiều cổ phiếu vì quan điểm thị trường chỉ điều chỉnh ngắn hạn và có thể hồi phục lại vào tuần sau. Một  số nhóm ngành đáng chú ý là chứng khoán, bất động sản, ngân hàng”.

Trong khi đó, những IVS, VCSC, MBS vẫn tin vào đà tăng của thị trường, và niềm tin này đã được chứng minh là hợp lý.

Hai chỉ số khó có thể điều chỉnh mạnh và chủ yếu xảy ra các nhịp rung lắc trong phiên, đặc biệt dòng tiền tiếp tục có xu hướng gia tăng mặc dù hai chỉ số giao dịch sát các vùng kháng cự 570 của chỉ số VN-Index và 82.0 – 83.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, các chỉ báo trạng thái xu hướng của chỉ số VNIndex duy trì đà tăng cho thấy chỉ số này có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức cao hơn và khả năng vượt vùng kháng cự 570 được đánh giá cao”, VCSC nhận định.

IVS cũng đánh giá: “Mức độ điều chỉnh phiên 27/5 dù có diễn ra nhưng không quá mạnh, nên có vẻ như phiên ngày 26/5 chưa đủ để giảm đà hưng phấn của thị trường. Điều này sẽ sớm kích thích dòng tiền quay trở lại nếu như ở phiên ngày 28/5 tiếp tục cho thấy sự bình vững cho dù nhà đầu tư có đôi chút e ngại về lô hàng ngày 26/5. Xét theo lịch sử từng diễn ra cũng như xét về tâm lý nhà đầu tư, thị trường thường sẽ diễn ra một nhịp điều chỉnh thực sự khi xuất hiện 1 phiên giao dịch lớn. Và có lẽ với mức độ mà phiên 26/5 tạo ra chưa đủ sức gây áp lực hoặc cũng có thể đó là lại một phiên mà các tay chơi lớn mới gia nhập. Vì vậy, thị trường nhiều khả năng sẽ sớm tăng trở lại và chờ đợi một phiên giao dịch mạnh hơn”.

MSB có nhận xét: Về mặt kỹ thuật, sự điều chỉnh luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu với nhau vẫn diễn ra sau khi cả hai chỉ số vượt qua vùng kháng cự mạnh là VN-Index là 565 điểm và HNX-Index là 80,5 điểm, mức độ điều chỉnh của các cổ phiếu là không đáng kể, cùng với đó, thanh khoản duy trì ổn định cho thấy dòng tiền vẫn đang tích cực. Với xu thế tăng giá vẫn đang được duy trì, nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong tài khoản”.

Với BVSC, MBKE, VDSC, SHS, SSI và KIS, những nhận định vẫn tập trung vào phương án trung lập.

 

Bước sang phiên giao dịch cuối tuần 29/5, việc áp lực chốt lời gia tăng mạnh trong thời gian cuối phiên trước cùng với đà tăng khá nóng của các chỉ số, nên giao dịch thị trường đã thận trọng trở lại. Cả 2 chỉ số theo đó đều khởi đầu trong sắc đỏ, thanh khoản ở mức trung bình thấp.

Áp lực chốt lời là khá cao, nhưng lực mua vào vẫn được duy trì, nên thị trường giữ được sự cân bằng cần thiết và chỉ giằng co nhẹ. Dưới sức ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index quay trở lại xuống dưới mốc tham chiếu khi kết phiên, trong khi HNX-Index lại may mắn giữ được sắc xanh.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 0,6 điểm (-0,1%) xuống 572,37 điểm, HNX-Index tăng 0,1FLC khớp mạnh nhất trên 9,7 triệu đơn vị5điểm (+0,18%) lên 83,8 điểm. Cả 2 bên mua bán đều không còn hoạt động mạnh mẽ như phiên trước nên thanh khoản giảm trở lại là điều khó tránh, dẫu vậy vẫn khá tích cực, đạt gần 1.200 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu lớn có sức ì khá lớn, trong khi nhóm chứng khoán, dầu khí, khoáng sản chịu sức ép bán tương đối lớn nên hầu hết cũng giảm điểm, vì vậy mà chỉ số chưa thể tăng.

Tuy nhiên, nhóm ngân hàng dù không còn “khỏe” như phiên trước, nhưng vẫn đủ sức giúp chỉ số hãm bớt đà giảm. Nhóm bất động sản dù phân hóa mạnh, nhưng sắc xanh chiếm ưu thế hơn, nên cũng góp phần nâng đỡ chỉ số.

FLC và KLF vẫn là 2 mã khớp lệnh mạnh nhất trên 2 sàn, nhưng thanh khoản đã giảm mạnh so với phiên trước. FLC khớp 9,7 triệu đơn vị, KLF khớp 3,3 triệu đơn vị.

Trong phiên giao dịch chiều, áp lực chốt lời một lần nữa được gia tăng ngay từ sớm, kéo các chỉ số lùi sâu. Lúc này, cầu bắt đáy lại được khởi động nhưng không mạnh, nên chỉ giúp đà giảm của các chỉ số thu hẹp bớt. Áp lực bán trên diện rộng, trong khi cầu mua lại không thực sự tốt nên cả 2 chỉ số dao dịch dưới tham chiếu trong cả phiên chiều nay, dù vậy sự tích cực của thanh khoản vẫn được đảm bảo.

Đóng cửa, VN-Index giảm 3,41 điểm (-0,6%) xuống 572,37 điểm, HNX-Index giảm 0,41 điểm (-0,5%) xuống 83,23 điểm. Tổng giá trị giao dịch dù giảm mạnh so với phiên trước, nhưng vẫn đạt gần 2.500 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục giảm việc mua ròng xuống còn gần 1,9 triệu đơn vị, giá trị chỉ hơn 18 tỷ đồng.

Dưới áp lực bán mạnh và trên diện rộng, không chỉ nhóm ngân hàng đảo chiều, mà nhiều nhóm cổ phiếu khác cũng giảm điểm. Trong nhóm ngân hàng, chỉ còn VCB và EIB là giữ được sắc xanh nhẹ. Sắc đỏ cũng chiếm thế áp đảo ở nhóm VN30 và ở hầu hết các mã lớn như VNM, VIC, MSN, BVH, PVD, SSI, FPT… và cả ở GAS. Điều này cũng diễn ra tương tự ở nhóm bất động sản.

FLC dù đã nỗ lực lấy lại vị trí số 1 về thanh khoản trên HOSE ở đợt khớp ATC, tuy nhiên, mã đáng chú ý trong phiên chiều này chính là OGC. “Cuộc chiến” của các “tay to” khiến OGC biến động rất mạnh cả về thanh khoản lẫn điểm số. FLC khớp được 14,7 triệu đơn vị.

Trên HNX, nhóm HNX30 cũng chỉ còn vài mã là ACB, DBC, BII và VCG là giữ được sắc xanh, còn lại chìm trong sắc đỏ. KLF vẫn dẫn đầu thanh khoản trên HNX với 6,6 triệu đơn vị được khớp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *