Nhận định chứng khoán ngày 15/5: “Đang dò đáy”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/5.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/5, VN-Index tăng 0,87 điểm lên 543,69 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng thêm 0,18 điểm lên 79,55 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Về xu hướng thị trường, nhà đầu tư nên kiên nhẫn với một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp cho danh mục. Rủi ro tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn của thị trường vẫn hiện hữu. Thời điểm bắt đáy với tỷ trọng cao được chúng tôi khuyến nghị khi hai chỉ số về các vùng điểm sâu hơn (520-525 với VN-Index và 75-76 với HNX-Index).
SHS Chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy dấu hiệu tích cực đáng kể trong giai đoạn hiện tại. Thị trường vẫn trong giai đoạn dò đáy. Chiến lược bảo toàn vốn nên tiếp tục được duy trì trong các phiên giao dịch tới.
IVS Khả năng tăng điểm trở lại vào phiên cuối tuần được mở ra, nhưng điều đó không dành cho số đông tất cả các cổ phiếu.
VDSC Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và theo dõi thêm diễn biến thị trường ở các phiên giao dịch tới.
VNDS Việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu này mang tính chất thăm dò và tích lũy cổ phiếu nên chúng tôi chưa đặt kỳ vọng lợi nhuận cao trong đợt này. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt khuyến nghị 30/70.

Kiên nhẫn với tỷ trọng cổ phiếu thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá thêm 1% của Ngân hàng Nhà nước vào cuối tuần trước, giá lại USD có xu hướng tăng trở lại trong bốn phiên gần đây. Mặc dù duy trì đà tăng nhưng mức giá USD hiện tại vẫn đang thấp hơn khá nhiều tỷ giá trần mà Ngân hàng Nhà nước quy định tại 21.889 VND/USD.

Chúng tôi cho rằng sự biến động của tỷ giá trong các phiên vừa qua là chưa đáng lo ngại do mới diễn ra trong một vài phiên và vẫn nằm khá sâu dưới mức trần. Tuy vậy, áp lực lên tỷ giá sẽ không dễ dàng được giải tỏa nếu như cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục thâm hụt ở mức lớn (hơn 3 tỷ USD) như bốn tháng vừa qua.

Về xu hướng thị trường, nhà đầu tư nên kiên nhẫn với một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp cho danh mục. Rủi ro tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn của thị trường vẫn hiện hữu. Thời điểm bắt đáy với tỷ trọng cao được chúng tôi khuyến nghị khi hai chỉ số về các vùng điểm sâu hơn (520-525 với VN-Index và 75-76 với HNX-Index)”.

Duy trì chiến lược bảo toàn vốn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Tâm lý thị trường tiếp tục duy trì ở trạng thái cân bằng trên cả hai sàn. Sắc xanh nhẹ đã quay trở lại sau 3 phiên liên tiếp điều chỉnh. Tuy vậy phản ứng của dòng tiền khi thị trường chạm các vùng hỗ trợ ngắn hạn trong phiên hôm nay là thiếu thuyết phục. Thanh khoản của cả khối nội và khối ngoại đều không có sự cải thiện. Lượng tiền đứng ngoài hầu hết vẫn từ chối các cơ hội vào hàng tại các mã tốt đã giảm khá mạnh sau vài phiên vừa qua.

Chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy dấu hiệu tích cực đáng kể trong giai đoạn hiện tại. Thị trường vẫn trong giai đoạn dò đáy. Rủi ro điều chỉnh giảm vẫn ở mức cao. Chiến lược bảo toàn vốn nên tiếp tục được duy trì trong các phiên giao dịch tới”.

Có khả năng tăng điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thông tin thực sự nổi bật có tính định hướng không có nên cầu mua ngày càng giảm sút. Trong khi đó cả hai bên thực chất vẫn đang chờ đợi cơ hội có thể xảy ra để sẵn sàng hàng động. Ở chiều bán ra, giai đoạn này chủ yếu dành cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn chiến thuật mua bán ngắn hạn theo kiểu bán cao rồi mua thấp. Nhưng rõ ràng họ cũng lo sợ rủi ro nên khối lượng bán ra vì thế không nhiều. Còn đa phần nhiều nhà đầu tư lúc này đã ở trạng thái cố thủ hay có thể nói là tạm quên với tài khoản.

Ở chiều mua vào, khi giá hầu hết các cổ phiếu đều xuống mức rất thấp nên người mua chờ đợi một động lực xuất hiện để quay trở lại. Và điều này được nhen nhóm lại vào cuối giờ giao dịch 14/05. Điều đó cho thấy khả năng tăng điểm trở lại vào phiên cuối tuần được mở ra, nhưng điều đó không dành cho số đông tất cả các cổ phiếu.

Có lẽ câu chuyện ngày mai sẽ đến từ nhóm cơ bản hơn là nhóm đầu cơ, một sự kỳ vọng thất bại”.

Theo dõi thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Hai sàn đóng cửa với sắc xanh, tuy nhiên biên độ tăng khá hẹp cùng với khối lượng thấp chưa làm thay đổi trạng thái xu hướng giảm, do đó chúng tôi vẫn duy trì quan điểm nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và theo dõi thêm diễn biến thị trường ở các phiên giao dịch tới”.

Mua có tính chất thăm dò

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDS)

“Thanh khoản sụt giảm với lực đẩy tích cực từ phía nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cuối phiên nay cho chúng tôi thấy tín hiệu lực cung giá thấp có thể đã bị hạn chế. Khả năng cao thị trường sẽ hồi phục trong những phiên tới. Hiện tại VN-Index có xu hướng giằng co trong vùng 540-556, ý tưởng đầu tư lúc này có thể tham gia vào những mã có cùng xu hướng với chỉ số và có tác động đến chỉ số.

Việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu này mang tính chất thăm dò và tích lũy cổ phiếu nên chúng tôi chưa đặt kỳ vọng lợi nhuận cao trong đợt này. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt khuyến nghị 30/70”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *