Nhận định chứng khoán ngày 21/5: “Không nên mua đuổi”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/5.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/5, VN-Index tăng 13,28 điểm lên 550,10 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng thêm 1,9 điểm lên 79,34 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Sau một phiên tăng điểm hưng phấn, hấp thụ lớn về dòng tiền, chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ sớm phải đối mặt với một nhịp “chùng” trong 1-2 phiên tới.  
SHS Còn khá sớm để khẳng định đây là hiệu ứng của dòng tiền đầu cơ hay trạng thái giảm điểm đã chính thức kết thúc. Chúng tôi vẫn lưu ý những phiên mua đuổi khi thị trường tăng mạnh trong giai đoạn hiện tại chứa đựng nhiều rủi ro, đặc biệt khi 2 chỉ số bắt đầu tiệm cận các mốc cản cứng sau liên tiếp 2 phiên tăng mạnh vừa qua.
IVS Nhưng ở phiên ngày mai (21/05) thì sự phân hóa lại đến và nhiều khả năng nhóm đầu cơ tăng giá còn nhóm cơ bản lại giảm.  
VietinBankSc Nếu việc điều chỉnh diễn ra nhẹ nhàng và áp lực cung không quá lớn thị trường có thể tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên nếu lượng cung chốt lời lớn khiến thị trường giảm mạnh trở lại thì xu hướng giảm có thể tiếp diễn. Có thể gia tăng tỷ trọng các cổ phiếu cơ bản tốt vào phiên điều chỉnh nhẹ. Quan sát thị trường khi có động thái bán mạnh để thực hiện bán ra để bảo to àn vốn và không thực hiện mua đuổi với các cổ phiếu tăng nóng.
VNDS   Với nhận định lạc quan về xu hướng thị trường hiện tại chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ để bảo toàn thành   quả, việc mở vị thế mua mới hay tăng tỷ trọng sẽ được khuyến nghị vào những báo cáo sau khi có tín hiệu.

Sớm đối mặt với nhịp “chùng”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Phiên phục hồi hôm nay của 2 chỉ số với thanh khoản vượt trội, cùng với sức cầu tự tin khớp lên các vùng giá cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái lạc quan, trái ngược với diễn biến tâm lý bi quan thường trực trong 1 vài tuần gần đây.

Bên cạnh yếu tố hồi phục kỹ thuật sau một nhịp giảm sâu, sự bứt phá mạnh mẽ của giá cổ phiếu còn có phần xuất phát từ kỳ vọng nghị định 58 với tâm điểm là việc nới room khối ngoại sẽ được hoàn tất trong tương lai gần.

Mặc dù vậy, sau một phiên tăng điểm hưng phấn, hấp thụ lớn về dòng tiền, chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ sớm phải đối mặt với một nhịp “chùng” trong 1-2 phiên tới.

Tiếp tục duy trì quan điểm tích cực với điểm mua “trung – dài hạn” của thị trường trong các phiên trước, tuy nhiên chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tránh các quyết định mua đuổi để giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn.

Việc khống chế tỷ trọng tổng danh mục ở mức hợp lý cần được tuân thủ và nhà đầu tư có thể kết hợp các hoạt động trading một phần để bình quân giá vốn cho các vị thế đã tích lũy và xác định nắm giữ cho mục tiêu trung – dài hạn”.

Chưa khẳng định trạng thái giảm đã kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Xét về mặt kỹ thuật, mốc 530 điểm đang tỏ ra là mốc hỗ trợ khá vững chắc của VN-Index trong ngắn hạn. Nếu phá vỡ mốc hỗ trợ này, mô hình vai – đầu – vai của đồ thị tuần sẽ chính thức hình thành, thị trường sẽ test lại các vùng giá thấp hơn nữa.

Xu hướng hồi phục đang diễn ra khá tích cực trong vùng giá hiện tại với thanh khoản duy trì ở mức cao trong liên tiếp hai phiên gần đây. Tuy vậy, còn khá sớm để khẳng định đây là hiệu ứng của dòng tiền đầu cơ hay trạng thái giảm điểm đã chính thức kết thúc.

Chúng tôi vẫn lưu ý những phiên mua đuổi khi thị trường tăng mạnh trong giai đoạn hiện tại chứa đựng nhiều rủi ro, đặc biệt khi hai chỉ số bắt đầu tiệm cận các mốc cản cứng sau liên tiếp hai phiên tăng mạnh vừa qua”.

Áp lực bán sẽ ngày càng gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thông thường, sự tích cực của thị trường thường đến từ chính những nhóm cổ phiếu này bởi mức sụt giảm mạnh và mức giá thấp đầy hấp dẫn. Và rõ ràng câu chuyện của nhóm đầu cơ vẫn sẽ tiếp tục trong phiên ngày mai (21/5) và nó sẽ giữ cho tâm lý của nhà đầu tư trở nên tốt hơn.

Tuy nhiên, với 2 phiên tăng mạnh và nhà đầu tư mua đuổi kiểu này thường dễ khiến thị trường gặp bất lợi và khó duy trì đà tăng mạnh. Áp lực bán sẽ ngày càng gia tăng nếu như cổ phiếu tiếp tục tăng lên bởi không đơn giản để tăng nhanh đến như vậy. Nhưng ở phiên ngày mai (21/5) thì sự phân hóa lại đến và nhiều khả năng nhóm đầu cơ tăng giá còn nhóm cơ bản lại giảm.

Sự trùng xuống của thị trường là điều cần thiết nhưng mức độ tâm lý hiện nay sẽ không khiến thị trường sụt giảm quá mạnh”.

Không thực hiện mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)

“Thị trường hồi phục, cùng với việc gia tăng về khối lượng, giúp chỉ số vượt qua vùng kháng cự ngắn hạn cho thấy dòng tiền đã quay trở lại thị trường. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là dòng tiền đã lan tỏa từ các cổ phiếu bluechip sang các mã khác. Với mức tăng khá lớn có thể khiến thị tr ường sẽ có sự điều chỉnh vào các phiên tiếp theo, nếu việc điều chỉnh diễn ra nhẹ nhàng và áp lực cung không quá lớn thị trường có thể tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên nếu lượng cung chốt lời lớn khiến thị trường giảm mạnh trở lại thì xu hướng giảm có thể tiếp diễn.

Có thể gia tăng tỷ trọng các cổ phiếu cơ bản tốt vào phiên điều chỉnh nhẹ. Quan sát thị trường khi có động thái bán mạnh để thực hiện bán ra để bảo to àn vốn và không thực hiện mua đuổi với các cổ phiếu tăng nóng”.

Giữ cổ phiếu/tiền là 60:40

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDS)

“Số cổ phiếu chúng tôi khuyến nghị gia tăng tỷ trọng ngày 15.05 đã về trong tài khoản và có lãi, ý tưởng ban đầu là bắt với tỷ trọng nhỏ để đón sóng hồi. Tuy nhiên, sau phiên giao dịch với sự đồng thuận của tất cả các cổ phiếu ngày hôm nay chúng tôi nghiêng về kịch bản tích cực hơn cho thị trường.

Với nhận định lạc quan về xu hướng thị trường hiện tại chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ để bảo toàn thành  quả, việc mở vị thế mua mới hay tăng tỷ trọng sẽ được khuyến nghị vào những báo cáo sau khi có tín hiệu. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt khuyến nghị 60/40”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *