Nhận định chứng khoán “Sẽ duy trì sắc xanh”

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/4, VN-Index tăng 2,80 điểm lên 550,52 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng thêm 0,41 điểm lên 82,37 điểm.

20150515-gia-khong-chi-co-usd-bai-i-xuat-khau-truoc-ap-luc-giam-gia-cua-euro-va-yen-nhat-1

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Về xu hướng thị trường, chúng tôi bảo lưu quan điểm áp lực cung sẽ ngày càng gia tăng trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể tiếp tục nắm giữ và quan sát thị trường trong khi nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể bán ra một phần cổ phiếu trading nếu chỉ số VN-Index tiếp tục hồi phục.
SHS Thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do áp lực bán của khối ngoại vẫn luôn thường trực, do vậy nên hạn chế mua đuổi các cổ phiếu tăng mạnh trong phiên.
IVS Chúng tôi cho rằng từ giai đoạn này, áp lực bán sẽ gia tăng hơn khi cầu mua có xu hướng đẩy giá lên cao hơn.
MBKE Thị trường tiếp tục dao động cân bằng, đây là sự cải thiện nếu so với giai đoạn rớt mạnh ở các tuần trước. Dù sự cân bằng hơn đã được thể hiện, dòng tiền hiện vẫn hoạt động ở mức không cao và triển vọng thị trường vì vậy chưa quá lạc quan. Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tiền mặt cho giai đoạn hiện nay.
VNDS Hiện tại, chúng tôi mới chỉ dừng lại ở việc nhìn nhận đây là sự hồi phục kỹ thuật do thị trường vẫn chưa hội tụ các yếu tố cho thấy một nhịp tăng bền vững, đặc biệt yếu tố về dòng tiền chưa thật sự đột biến. Chúng tôi không khuyến khích mua đuổi trong nhịp này. Việc mua mới (nếu có) chỉ dành cho nhà đầu tư ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn và phản ứng nhạy bén, lưu ý lựa điểm trũng trong phiên để mua.

Áp lực cung sẽ gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Về xu hướng thị trường, chúng tôi bảo lưu quan điểm áp lực cung sẽ ngày càng gia tăng trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể tiếp tục nắm giữ và quan sát thị trường trong khi nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể bán ra một phần cổ phiếu trading nếu chỉ số VN-Index tiếp tục hồi phục”.

Áp lực bán luôn thường trực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Theo số liệu mới nhất, quỹ VNM tại ngày 9/4 tiếp tục giảm 450 nghìn chứng chỉ quỹ đưa tổng lượng chứng chỉ quỹ bị rút trong 3 phiên liên tiếp lên 950 nghìn chứng chỉ quỹ với giá trị tương ứng khoảng 345 tỷ đồng. Tuy vậy dòng vốn nội trong phiên hôm nay không chịu tác động từ thông tin này.

Sự hoạt động tích cực bất ngờ trở lại của khối nội đã giúp VN-Index test lại ngưỡng 550 điểm lần thứ 3 nhưng biên độ tăng hẹp cùng thanh khoản không có sự cải thiện cho thấy thị trường vẫn chưa có động lực thoát khỏi kịch bản tiếp tục đi ngang tích lũy tạo nền tại vùng giá hiện tại. Việc giải ngân do vậy nên tiến hành tại các phiên điều chỉnh giảm điểm.

Thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do áp lực bán của khối ngoại vẫn luôn thường trực, do vậy nên hạn chế mua đuổi các cổ phiếu tăng mạnh trong phiên”.

Sẽ duy trì sắc xanh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thị trường đang ngày càng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tiếp tục được cải thiện. Mức tăng nhẹ cuối phiên thực sự khiến cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy nuối tiếc. Nhiều nhà đầu tư đã lo ngại và chốt bán trước đó nên lúc này cầm tiền tỷ trọng lớn lại thành áp lực. Và có thể điều đó lại tạo ra nhịp mua mạnh đầu phiên mai (10/4) trước khi thị trường điều chỉnh nhẹ trở lại. Việc chỉ số VN-Index tiếp cận mốc 550 điểm cũng vừa là hỗ trợ nhưng cũng là thử thách.

Cho dù là vậy thì thị trường phiên ngày mai nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì sắc xanh cho cả phiên. Chúng tôi cho rằng từ giai đoạn này, áp lực bán sẽ gia tăng hơn khi cầu mua có xu hướng đẩy giá lên cao hơn.

Do đó, thanh khoản (yếu tố chứng minh lực cầu) gia tăng sẽ đảm bảo tốt cho điều này. Nếu sàn HSX vẫn duy trì mức giao dịch hiện tại thì khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm là vẫn có”.

Triển vọng thị trường chưa lạc quan

(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng – MBKE)

“Thị trường tiếp tục dao động cân bằng, đây là sự cải thiện nếu so với giai đoạn rớt mạnh ở các tuần trước. Dù sự cân bằng hơn đã được thể hiện, dòng tiền hiện vẫn hoạt động ở mức không cao và triển vọng thị trường vì vậy chưa quá lạc quan. Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tiền mặt cho giai đoạn hiện nay”.

Chưa tăng bền vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDS)

“Lực cầu gia tăng trở lại giúp thị trường duy trì nhịp tăng khá tốt. Hiện tại, dòng tiền phân hóa và chưa có dấu hiệu gì tiêu cực nên chúng tôi duy trì đánh giá nhịp hồi vẫn có khả năng tiếp diễn, đích đến trước mắt quanh vùng 560-570.

Những trường hợp đã mua bắt đáy thành công và những trường hợp còn nhiều cổ phiếu, có thể tiếp tục nắm giữ và canh bán khi đã đạt kỳ vọng lợi nhuận (lưu ý chỉ kỳ vọng lợi nhuận cho nhịp hồi mỏng) hoặc VN-Index về vùng mục tiêu nói trên. Chúng tôi không khuyến khích mua đuổi trong nhịp này. Việc mua mới (nếu có) chỉ dành cho nhà đầu tư ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn và phản ứng nhạy bén, lưu ý lựa điểm trũng trong phiên để mua.

Hiện tại, chúng tôi mới chỉ dừng lại ở việc nhìn nhận đây là sự hồi phục kỹ thuật do thị trường vẫn chưa hội tụ các yếu tố cho thấy một nhịp tăng bền vững, đặc biệt yếu tố về dòng tiền chưa thật sự đột biến”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.