Nhận định chứng khoán tuần 18-22/5: “Không vội bắt đáy”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 18-22/5/2015.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 15/5, VN-Index giảm 6,25 điểm xuống 537,44 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 1,34 điểm xuống 78,21 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BSC Thị trường đang trong trạng thái không tốt khi đang giằng co trong xu hướng đi xuống. Các nhân tố tích cực hầu như không xuất hiện đủ mạnh để giúp thị trường đi lên. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục.
MBKE Do dòng tiền chưa có cải thiện đáng kể nào kết hợp với việc khối ngoại quay lại bán ròng, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng dành cho thị trường trong ngắn hạn.
VDSC Với diễn biến thị trường này nhà đầu tư tiếp tục theo dõi thêm biến động thị trường không vội mua bắt đáy và duy trì tỷ trọng danh mục hợp lý.
VCSC Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu suy giảm khi hai chỉ số đang giao dịch quanh vùng đáy tháng 12/2014 và nhiều cổ phiếu xuất hiện mô hình phân kỳ tăng giá. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể ngừng bán ra ở vùng giá hiện tại và bắt đầu quan sát trở lại thị trường. Vị thế mua cần chờ điểm xác nhận hình thành trong các phiên tới.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“ Thị trường đang trong trạng thái không tốt khi đang giằng co trong xu hướng đi xuống. Các nhân tố tích cực hầu như không xuất hiện đủ mạnh để giúp thị trường đi lên. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục”.

Thận trọng trong ngắn hạn

(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE)

“Lo lắng của thị trường tiếp tục tập trung vào những căng thẳng tỷ giá. Đỉnh điểm vào cuối giờ chiều 14/5 giá bán USD cao nhất tại các ngân hàng thương mại lên 21.840 VND/USD, nghĩa là chỉ còn cách trần 50 đồng. Dù sự hạ nhiệt đã có trong hôm 15/5 (cuối giờ chiều nay ghi nhận mức 21.780 VND/USD), rõ ràng tình trạng căng thẳng có tồn tại trên thị trường tỷ giá.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ ba liên tiếp. Tính giao dịch khớp lệnh tại HSX, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 1,68 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 37,1 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi mức bán ròng phiên liền trước. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là:  HPG (-8,1 tỷ đồng), DPM (-7,2 tỷ đồng) và HAG (-5,8 tỷ đồng).

Việc khối ngoại vẫn duy trì bán ròng (dù cường độ không quá cao), khiến chúng tôi lo ngại hơn về triển vọng thị trường thời gian tới.

Do dòng tiền chưa có cải thiện đáng kể nào kết hợp với việc khối ngoại quay lại bán ròng, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng dành cho thị trường trong ngắn hạn”.

94

Không vội mua bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường đồng loạt giảm mạnh thể hiện xu hướng giảm vẫn đang diễn ra và tâm lý bán ra của nhà đầu tư nắm cổ phiếu đang tăng lên. Với diễn biến thị trường này nhà đầu tư tiếp tục theo dõi thêm biến động thị trường không vội mua bắt đáy và duy trì tỷ trọng danh mục hợp lý”.

Ngừng bán ra ở vùng giá hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu suy giảm khi hai chỉ số đang giao dịch quanh vùng đáy tháng 12/2014 và nhiều cổ phiếu xuất hiện mô hình phân kỳ tăng giá. Đặc biệt, chỉ báo dòng tiền đã có dấu hiệu gia tăng khi thị trường giảm mạnh, đây là điểm tích cực cho thấy dòng tiền bắt đáy đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường và chúng tôi kỳ vọng dòng tiền bắt đáy sẽ tiếp tục gia tăng trong tuần giao dịch tới.

Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của chỉ số VN-Index xuống mức 557.55 và giữ mức kháng cự của chỉ số HNX-Index ở mức 81.22. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể ngừng bán ra ở vùng giá hiện tại và bắt đầu quan sát trở lại thị trường. Vị thế mua cần chờ điểm xác nhận hình thành trong các phiên tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.