Nhận định của chuyên gia thị trường chứng khoán đầu tuần khả quan

Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua vào ở các cổ phiếu có sẵn tại các nhịp điều chỉnh trong phiên

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục đi ngang trên các mức hỗ trợ 575 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, lực cầu có thể gia tăng dần khi hai chỉ số tiếp tục nhịp điều chỉnh và nếu lực cầu gia tăng dần trở lại tại các nhịp tăng trong các phiên tới thì chúng tôi đánh giá thị trường có thể sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh.

Chúng tôi đánh giá lực cầu tỏ ra rất tích cực trong phiên mua/bán mạnh của hai quỹ ETF, điều này có thể sẽ là động lực chính cho thị trường trong vài phiên tới. Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 569.05 của chỉ số VN-Index và 85.29 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể quan sát thêm diễn biến của thị trường trong các phiên giao dịch đầu tuần. Trên quan điểm mạo hiểm, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua vào ở các cổ phiếu có sẵn tại các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đâu tư tích lũy để đón nhận thông tin kết quả kinh doanh quý 2

Kết thúc phiên cuối tuần, hai chỉ số đã không có được sự đồng thuận so với tuần trước, tăng 0,34% đối với VN-Index và giảm 1,02% đối với HNX-Index. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có phiên giao dịch khá thành công khi hầu hết đều tăng so với tuần trước điển hình là STB(3%), VCB(7%) và MBB (8%). Cụ thể, với việc được thêm vào rổ danh mục của FTSE ETF, khối lượng giao dịch của STB đã lên đến hơn 24 triệu cổ trong phiên ngày hôm nay chủ yếu từ sức mua của khối ngoại. Ngoài ra, những diễn biến tích cực về TPP khi Hạ viện Mỹ đã thông qua TPA cũng đã có tác động tích cực lên những cổ phiếu ngành dệt may (TCM, KMR, TNG) và ngành thủy sản (HVG, VHC, TS4).

Như nhận định của chúng tôi ngày 12/06/2015, thị trường tuần này đã đối diện với những khó khăn nhất định do áp lực chốt lời tại ngưỡng 580. Bên cạnh đó, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs cũng đã tạo nên tâm lý thận trọng của khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước. Điều này được thể hiện qua sự suy yếu về thanh khoản cũng như dòng tiền vào thị trường. Nếu tính cả phiên giao dịch mang tính đột biến của ngày hôm nay, khối lượng giao dịch khớp lệnh của tuần này vẫn giảm 13% so với tuần trước, chỉ đạt 197 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch khớp lệnh của thị trường cũng chỉ khoảng 2.770 tỷ đồng, giảm 15% so với tuần trước.

Nhìn chung, với việc giằng co trong tuần vừa qua và kết thúc đợt tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, chúng tôi cho rằng nếu dòng tiền chốt lời trong tuần này không được tái đầu tư một cách tích cực thì thị trường sẽ khó có đợt sóng tăng mạnh. Bên cạnh đó, các thông tin kinh tế vĩ mô quan trọng bao gồm GDP, CPI,… dự kiến sẽ được công bố vào tuần sau. Theo chuyên viên vĩ mô của chúng tôi, tình hình kinh tế tiếp tục được cải thiện. Do đó, thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đâu tư tích lũy để đón nhận thông tin kết quả kinh doanh quý 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *