Nhận định về thị trường chứng khoán ngày 19/8 của các chuyên gia

Thị trường khi đã tìm được điểm hỗ trợ thì sự phân hóa sẽ sớm diễn ra và giai đoạn này nhiều khả năng sẽ chỉ có những giao dịch mang tính chốt lới ngắn hạn. Thanh khoản của thị trường vì thế sẽ làm giảm đi, biên độ để lướt sóng cũng khó khăn không kém.

Sẽ là phiên bulltrap điển hình

(CTCK Maritime – MSI)

Sau phiên sụt giảm mạnh 17/8, thị trường 18/8 đã hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy khá tích cực, chỉ số VN-Index vượt lên ngưỡng MA200, kết phiên ở 580,22 điểm (tăng hơn 7 điểm).

Hoạt động bắt đáy chưa được thích hợp lắm trong giai đoạn hiện tại bởi các phiên bullpack chạm các ngưỡng kháng cự là điều bình thường và các phiên điều chỉnh tiếp vẫn có thể diễn ra. Phiên giao dịch ngày mai (19/8) sẽ là phiên bulltrap điển hình – mặc dù là phiên tăng điểm nhưng áp lực bán ra sẽ là rất lớn. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và kiên nhẫn chờ đợi các cơ hội rõ nét hơn trong thời gian tới.

Vùng mua đã xuất hiện

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Áp lực bán đã có dấu hiệu suy giảm và thị trường đã tăng trở lại. Điều này đang gợi mở ra rằng vùng 570-580 sẽ là vùng hỗ trợ cho thị trường trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, nhìn vào sức bật của thị trường phiên 18/8 có thể thấy rằng thị trường chưa sớm tăng lại được.

Trong diễn biến bật tăng kiểu này lực cầu luôn có cả việc nhà đầu tư phải mua “trả hàng” sau khi vay mượn bán ra. Khi áp lực mua không còn, sức cầu sẽ giảm bớt nên ít nhà đầu tư mạo hiểm đẩy giá lên cao hơn.

Thị trường khi đã tìm được điểm hỗ trợ thì sự phân hóa sẽ sớm diễn ra và giai đoạn này nhiều khả năng sẽ chỉ có những giao dịch mang tính chốt lới ngắn hạn. Thanh khoản của thị trường vì thế sẽ làm giảm đi, biên độ để lướt sóng cũng khó khăn không kém.

Những diễn biến này sẽ liên tục diễn ra trong tuần này (3-4 phiên) thì một vùng mua đã xuất hiện. Nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu để quay lại với thị trường cũng là một gợi ý hay hơn là tiếp tục lo ngại và bán ra.

Thị trường sẽ đi vào giai đoạn tạo nền

(CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS)

Sau khi đại diện Eximbank và NHNN đã lên tiếng bác bỏ tin đồn về việc ngân hàng này bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, thị trường đã có nhịp hồi tích cực trở lại sau liên tiếp 5 phiên lao dốc mạnh. Áp lực bán mạnh cũng không còn xuất hiện tại mã EIB. Dòng tiền bắt đáy hoạt động rất tích cực giúp mã này tiến gần sát mốc tham chiếu về cuối phiên giao dịch.

Nhóm dầu khí và ngân hàng cũng ổn định trở lại qua đó giúp thị trường trở về trạng thái cân bằng. Tuy vậy, có vẻ như còn quá sớm để xác định xu hướng phục hồi đã quay trở lại trong bối cảnh thanh khoản trên hai sàn vẫn duy trì ở mức thấp. Lượng tiền đứng ngoài vẫn chưa nhập cuộc mạnh mẽ trở lại để tìm kiếm cơ hội. Yếu tố này sẽ khiến trạng thái đồng thuận tăng của thị trường sẽ không duy trì được lâu.

Chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường sẽ đi vào giai đoạn tạo nền với quán tính bán giảm bớt và mặt bằng chung của các cổ phiếu sẽ ổn định hơn. Sự phân hóa sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. Các cổ phiếu tốt sẽ tiếp tục thu hút được dòng tiền tích cực trong các phiên tới. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền trước khi quyết định bắt đầu tham gia trở lại.

Triển vọng ngắn hạn vẫn khá xấu  

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường có phiên phục hồi kỹ thuật sau khi nhiều cổ phiếu giảm mạnh trong phiên 17/8 đã tăng trở lại. Các tin tức tiêu cực liên quan đến ngành ngân hàng tạm thời lắng xuống, giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch trong sắc xanh.

Tuy nhiên, triển vọng trong ngắn hạn của thị trường vẫn khá xấu khi VN-Index đã xác nhận mất xu hướng Tăng. Nhịp phục hồi kỹ thuật phiên 18/8 không đi kèm với sự đột biến về khối lượng, do đó có thể áp lực bán sẽ sớm quay trở lại. Nhà đầu tư vẫn cần giữ sự thận trọng hợp lý trước khi quay trở lại thị trường.

Vẫn nên hết sức thận trọng với các quyết định giải ngân mới

(CTCK FPT – FPTS) 

Phiên hồi phục 18/8 đã mở ra cơ hội bình ổn trở lại đối với xu hướng của sàn HOSE. Tuy nhiên, động lực tăng giá đến từ nhóm cổ phiếu bluechips đang tỏ ra kém chắc chắn khi nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này vẫn đang mang dấu hiệu của xu hướng giá xuống. Do đó, chúng tôi tạm thời đánh giá diễn biến của VN-Index ở mức độ hồi phục kỹ thuật.

Diễn biến của phiên kế tiếp sẽ được coi là tín hiệu quan trọng để đánh giá rủi ro ngắn hạn. Trong trường hợp đà giảm tái diễn thì các vị thế ngắn hạn sẽ tiếp tục phải đối mặt nguy cơ bán tháo khi chỉ số một lần nữa lùi về vùng hỗ trợ mạnh.

Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên hết sức thận trọng với các quyết định giải ngân mới nếu chỉ số chưa vượt ra ngoài kênh giảm giá bắt đầu từ cuối tháng 7/2015 đến nay. Các phiên hồi phục không đi kèm với mức thanh khoản cải thiện thì nên được tận dụng để cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, thay vì đẩy mạnh các hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.