Nhiệt điện và sản xuất than gặp khó khăn sau trận lũ ở Quảng Ninh?

Tổng thiệt hại của Vinacomin ước tính lên hơn 1.000 tỷ đồng do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt mưa lũ lớn tại tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Chúng tôi tin rằng các công ty nhiệt điện và sản xuất than sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Một số công ty than niêm yết như sau sẽ chịu ảnh hưởng:

– CTCP Than Mông Dương – Vinacomin (MDC-HNX): đây là công ty than bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với các mỏ than bị ngập nước từ -250m đến -90m, cơ sở vật chất của mỏ cũng bị hư hại do cơn lũ. Công ty ước tính sẽ mất khoảng 3-5 tháng mới có thể hồi phục công suất. Cổ phiếu MDC theo đó đã giảm sàn ngày thứ 6, 31/7/2015 do bị ảnh hưởng của cơn lũ.

– CTCP Than Vàng Danh – Vinacomin (TVD-HNX): bốn nhà máy đã bị ngấm nước do cơn bão và mưa lớn. Công ty đã phải tạm thời ngừng hoạt động cả bốn nhà máy để khắc phục khả năng thoát nước. Điều này sẽ gây tổn thất doanh thu cho công ty trong năm 2015.

– Ngoài ra, chúng tôi cho rằng CTCP Than Cọc 6 – Vinacomin (TC6-HNX), CTCP Than Cao Sơn – TKV (TCS-HNX), CTCP Than Đèo Nai – TKV (TDN-HNX), CTCP Than Hà Tu – Vinacomin (THT-HNX), CTCP Than Núi Béo Vinacomin (NBC-HNX) cũng chịu ảnh hưởng ở mức độ nhất định do tạm thời ngừng hoạt động hay gặp khó khăn trong vận chuyển. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại sẽ không nặng nề như MDC và TVD.

Một số công ty nhiệt điện chịu ảnh hưởng như CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (NBP-HNX) và CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC-HSX):

– Nhà máy Phả Lại 1 (PPC) có đủ than để sản xuất trong 15 ngày do nhà máy này cần tiêu thụ 3.100 tấn than/ngày.

– Nhà máy Phả Lại 1 (PPC) có đủ than để sản xuất trong 15 ngày do nhà máy này cần tiêu thụ 3.100 tấn than/ngày.

– Nhà máy Phả Lại 2 (PPC) có đủ than để sản xuất trong 15 ngày do nhà máy này cần tiêu thụ 1.500 tấn than/ngày.

– Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình (NBP) có đủ than để sản xuất trong 16 ngày do nhà máy này cần tiêu thụ 380 tấn than/ngày.

Do đó, nếu mỏ than Quảng Ninh không phục hồi kịp sau giai đoạn này, những công ty này sẽ phải ngừng hoạt động, làm giảm doanh thu. Theo thông tin của cơ quan nhà nước, mạng lưới điện phía Nam sẽ không chịu ảnh hưởng hoặc nếu có sẽ không đáng kể. Tuy nhiên, mạng lưới điện phía Bắc sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể nếu tình trạng không được khắc phục kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.