Những ái nữ, thiếu gia triệu phú U40 nổi tiếng ở Việt Nam

Mới đây, trong danh sách Top 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất trên sàn chứng khoán (40 under 40), có không ít những ái nữ, thiếu gia đã rất nổi tiếng. Không chỉ may mắn khi có gia đình “hậu thuẫn”, nhiều người trong số họ còn có tài kinh doanh thiên bẩm.

Ông Trầm Trọng Ngân (33 tuổi) – Phó chủ tịch Southern Bank, cổ đông lớn Sacombank

Trầm Trọng Ngân, con trai trưởng ông Trầm Bê, Tổng Giám đốc Công ty Sơn Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank, là người đứng đầu sàn chứng khoán Việt Nam dưới 40 tuổi năm 2014.

Hình ảnh Những ái nữ, thiếu gia triệu phú U40 nổi tiếng ở Việt Nam số 1

Sở hữu số cổ phần rất lớn tại ngân hàng này, nhưng ông Ngân cũng lại năm lần bảy lượt muốn bán đi, với lý do “thu xếp tài chính cá nhân”. Tuy nhiên, điều kỳ lạ hơn là dù đăng ký bán nhiều lần, nhưng ông Ngân hầu như không bán được dù chỉ là một đơn vị, trong khi số cổ phiếu sở hữu của vị này vẫn tăng dần qua từng kỳ, từ 40 triệu đơn vị lên 54,7 triệu cổ phiếu.

Hiện tại, ông Ngân đang là Tổng Giám đốc của Công ty Sơn Sơn, Phó Chủ tịch thường trực ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank).

Khối lượng cổ phiếu Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – mã HoSE: STB) mà Trầm Trọng Ngân nắm giữ là 40 triệu đơn vị, chiếm 4,11% vốn điều lệ của STB.

Tại Công ty Chứng khoán Phương Nam (PNS), ông Trầm Trọng Ngân là chủ tịch HĐQT nắm giữ 1,22 triệu cổ phiếu, tương đương 3,6% vốn điều lệ.

Nguyễn Ngọc Huyền My (31 tuổi), em gái Cường đô la

Xuất hiện trên sàn chứng khoán từ năm 2010 với giá trị cổ phiếu khiến tốn chỉ 1,3 tỉ đồng, Nguyễn Ngọc Huyền My, em gái Cường đô la bất ngờ lọt vào top siêu giàu với 368 tỷ đồng.

Nguyễn Ngọc Huyền My sinh năm 1983, năm nay 31 tuổi. Cô đã có sự bứt phá “ngoạn mục” sau nhiều năm mờ nhạt trước bóng anh trai và mẹ.

Những năm trước, ở tập đoàn ngàn tỷ Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Ngọc Huyền My  bị cho là người “không danh phận”, chỉ là một cổ đông nhỏ lẻ, không giữ chức vụ gì trong khi mẹ cô, bà Nguyễn Thị Như Loan nắm giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc QCG, còn người anh Cường đô la của cô là Phó tổng giám đốc.

Hình ảnh Những ái nữ, thiếu gia triệu phú U40 nổi tiếng ở Việt Nam số 2

Với việc nắm giữ hơn 180 nghìn cổ phiếu QCG, Huyền My năm 2010 chỉ có 1,3 tỷ đồng. Trong khi đó, anh trai có 4 tỷ đồng và tổng tài sản trên sàn chứng khoán của mẹ cô là 448 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chính trong thời điểm chỉ nắm giữ mức cổ phiếu có phần khiêm tốn ấy, Huyền My vẫn có ảnh hướng khá to lớn tới tập đoàn nghìn tỉ. Điều này được thể hiện rõ trong các báo cáo của công ty.

Theo VTC, Nguyễn Ngọc Huyền My thường xuyên xuất hiện trong các nghiệp vụ liên quan tới “dòng tiền” của Quốc Cường Gia Lai. “Dòng tiền” này có phần lòng vòng, quanh co. Theo thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý 4 và cả năm 2013 của Quốc Cường Gia Lai, tính tới ngày 31/12/2013, Nguyễn Ngọc Huyền My nhận tạm ứng 98,3 tỷ đồng và trả tạm ứng 71,7 tỷ đồng. QCG cũng phải thu của cô khoản tiền tạm ứng lên tới 773 triệu đồng.

Báo cáo quý III/2014 của QCG cũng cho thấy, một trong những “chủ nợ” lớn nhất của công ty này là Huyền My. Cụ thể, QCG đang nhận tạm ứng số tiền gần 300 tỷ đồng của cô.

Như vậy, rõ ràng về mặt quản ký, cô không có vai trò gì. Nhưng về mặt tiền bạc và mối quan hệ với Quốc Cường Gia Lai, cô chiếm ưu thế hơn hẳn so với anh trai.

Sau nhiều năm “ẩn danh”, mới đây, tên Nguyễn Ngọc Huyền My bất ngờ được xướng lên trong danh sách những người siêu giàu, sau khi cô nhận thêm 39 triệu cổ phiếu sau đợt phát hành riêng lẻ để cấn trừ công nợ của QCG.

Tính theo thị giá cổ phiếu QCG hiện đạt 9.400 đồng thì với tổng cộng 39,2 triệu cổ phiếu đang sở hữu,  Huyền My hiện đứng trong Top 50 giàu nhất sàn chứng khoán và đứng trong Top 10 danh sách 40 under 40 với 368 tỷ đồng.

Cũng sau đợt chuyển đổi trái phiếu và hoán đổi công nợ thành cổ phần, Nguyễn Ngọc Huyền My và mẹ hiện sở hữu tổng cộng hơn 51% cổ phần của Quốc Cường Gia Lai. Trong khi đó thì lượng cổ phiếu của Cường đô la lại không hề thay đổi.

Lê Thị Dịu Minh, con gái “vua tôm” Lê Văn Quang MPC

Lê Thị Dịu Minh, người lọt vào trong danh sách top 10 người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán năm 2014. Bà Minh là con của ‘vua tôm” Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MPC với khối tài sản 290,26 tỷ đồng, tăng vọt 214.54 tỷ đồng so với năm ngoái do cổ phiếu MPC tăng tới hơn 277% trong năm qua.

Trong khi đó, mẹ của bà Minh là bà Chu Thị Bình, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc MPC vẫn giữ được vị trí thứ 6 với tổng tài sản 1.607,7 tỷ đồng, tăng mạnh 1.188,3 tỷ đồng so với năm ngoái khi giá cổ phiếu MPC tăng tới 277% trong năm qua.

“Công chúa mía đường” Đặng Huỳnh Ức My

Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) với khối tài sản 185,22 tỷ đồng, tăng 117,92 tỷ đồng, khi thêm vào danh mục nhiều cổ phiếu mía đường như BHS, NHS, SEC.

Hình ảnh Những ái nữ, thiếu gia triệu phú U40 nổi tiếng ở Việt Nam số 3

Bà My là con của doanh nhân Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank. Với việc nắm nhiều cổ phiếu thuộc danh mục ngành mía đường, bà My không những có mặt trong Top 100 người giàu trên sàn năm nay, mà còn vượt qua cả anh trai của mình là ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCR. Trong số những thiếu gia, ái nữ giàu nhất trên sàn năm nay, ông Đặng Hồng Anh có tài sản ít nhất với 135,27 tỷ đồng, giảm hơn 98 tỷ đồng so với năm ngoái.

Leave a Reply

Your email address will not be published.