Những bước ngoặt hàng tỷ của doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp đều tự tin khi đưa ra chiến lược kinh doanh mới. Nhưng kết quả không phải khả quan cho tất cả

Tại ĐHCĐ thường niên 2015 của Tập đoàn Hoàng Long (HLG) – đại diện công ty đã thẳng thắn thừa nhận thất bại của bản thân khi đầu tư vào lĩnh vực cá tra.

Ông Phạm Phúc Toại – Chủ tịch HĐQT công ty cho biết “Chính ban tham mưu cho HLG trong việc đầu tư vào thủy sản chưa tính hết được nguồn lực đầu tư tài chính, kể cả chi phí trả lãi vay ngân hàng. Và cái lỗi của người lãnh đạo cao nhất là tôi chưa hiểu rõ về ngành thủy sản mà đã vội tin để đầu tư vào thủy sản”. Khoản lỗ vài trăm tỷ đồng được công ty coi như khoản phí bỏ ra để học thuộc bài học chế biến con cá tra.

Khi bắt đầu thâm nhập lĩnh vực mới, doanh nghiệp luôn khẳng định với cổ đông về những tiềm năng, cũng như sự cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định. Ít ai nghĩ đến việc sẽ thất bại, hoặc ít ra, nói với cổ đông về khả năng thất bại.

Không nhiều doanh nghiệp thẳng thắn thừa nhận sai lầm như Hoàng Long.

Không nhiều doanh nghiệp thẳng thắn thừa nhận sai lầm

Không nhiều doanh nghiệp thẳng thắn thừa nhận sai lầm

Còn nhớ, giai đoạn hoàng kim, cao su được ví như vàng trắng với nhiều tiềm năng, một loạt doanh nghiệp lên tiếng tấn công lĩnh vực mới mẻ này. Có thể kể đến Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Quốc Cường Gia Lai (QCG), Gemadept (GMD)… Không công bố cụ thể, nhưng có thể thấy rằng kết quả kinh doanh từ mảng cao su này là hết sức khiêm tốn. Năm 2014, cao su mang về cho Hoàng Anh Gia Lai vỏn vẹn 31 triệu đồng. Với Quốc Cường Gia Lai, công ty thừa nhận trước mắt cao su chưa mang lại lợi nhuận cho QCG, mặc dù công ty vẫn đang ra sức chăm sóc cho diện tích cao su của mình, chờ ngày thị trường cao su khởi sắc. Gemadept mạnh dạn hơn, tuyên bố rút khỏi lĩnh vực nông nghiệp khi nhận thấy đây không phải là thế mạnh của công ty.

Trong chiến lược thâm nhập thị trường thức ăn chăn nuôi bằng cách mở công ty con chuyên sản xuất sản phẩm này, đại diện Hòa Phát (HPG) tỏ ra khá thận trọng khi chia sẻ với cổ đông. Đại diện này cho biết, trong trường hợp không thành công, công ty cũng chỉ mất 300 tỷ đồng – là số vốn mà công ty rót vào công ty con. 300 tỷ đồng không nhỏ, nhưng với HPG đó không phải là con số quá lớn.

Khác với sự thận trọng thể hiện của Hòa Phát, Tập đoàn Kinh Đô lại tỏ ra cực kỳ lạc quan khi tái cơ cấu toàn diện công ty, tấn công thị trường thực phẩm, gia vị. Nói về mảng kinh doanh bánh kẹo, hoạt động đã làm nên tên tuổi của KDC trong suốt 20 năm vừa qua, đại diện Kinh Đô làm không ít cổ đông ngỡ ngàng khi tuyên bố, không ai sử dụng bánh kẹo quanh năm suốt tháng, và đó là một trong những lý do KDC cho rằng mảng bảnh kẹo không còn nhiều tiềm năng, đặc biệt khi so với ngành sản xuất thực phẩm, gia vị. Trên thương trường không ít doanh nghiệp thành công với những sản phẩm không được khách hàng sử dụng thường xuyên.

Điều đáng lưu ý, với lý do bảo mật, Kinh Đô từ chối đưa ra con số kế hoạch doanh thu, lợi nhuận của mảng hoạt động mới trong năm 2015. Chỉ biết rằng, trong kế hoạch lợi nhuận 6.500 tỷ đồng đạt được năm 2015, phần lớn vẫn đến từ thương vụ chuyển nhượng Kinh Đô Bình Dương cho Mondelez. Không ngoại trừ khả năng ở sân chơi mới, KDC không tránh khỏi những khoản lỗ. Chi tiết những khoản lãi/lỗ (nếu có) của KDC đến từ hoạt động chính chỉ có thể khẳng định khi công ty này công bố báo cáo quý 2 – dự kiến là giai đoạn mà KDC chính thức ghi nhận lợi nhuận tài chính từ Mondelez.

Thực ra, việc lãi hay lỗ khi bắt đầu một lĩnh vực mới không quá quan trọng. Quan trọng là chiến lược của công ty về lâu dài.

Kinh Đô cho biết trong vòng 2 năm công ty có thể quay lại con số doanh thu 5.000 tỷ, và quay về con số lợi nhuận 600 tỷ trong vòng 3 năm.

Như vậy, cổ đông không có nhiều cơ hội ước đoán hiệu quả kinh doanh mảng thực phẩm, gia vị của Kinh Đô trong năm 2015 – 2016.

Bước ngoặt của Kinh Đô khác với các doanh nghiệp kể trên không chỉ về giá trị, mà còn ở tính quyết định ở khả năng sống – còn. Có nghĩa là, với các doanh nghiệp khác, các bước ngoặt là một lựa chọn, khi thất bại, họ vẫn còn mảng kinh doanh cũ để quay về, làm lại. Với Kinh Đô, dường như công ty đã cưỡi trên lưng một con hổ, và không còn cơ hội để thoái lui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *