Những câu truyện hay từ những nhà tỷ phú

Trong “The Way Virgin”, người sáng lập Virgin Group đã đưa ra nhiều bài học về quản lý và phương châm kinh doanh, bao gồm cả tầm quan trọng của việc lắng nghe người khác và chọn thuê đúng người.

Richard Branson cũng chia sẻ rất trung thực những thành công cũng như thất bại của ông trong cuốn sách, chẳng hạn như đánh giá thấp ảnh hưởng của Coke khi ông cố gắng cho ra sản phẩm Virgin Cola vào những năm 1990.

Mặc dù Richard Branson thú nhận ông chưa bao giờ đọc một cuốn sách về lãnh đạo, nhưng trong sự nghiệp gần 50 năm kinh doanh của mình, ông đã đúc kết được nhiều kinh nghiêm và bài học quý báu về việc xây dựng một doanh nghiệp.

Nhìn chung, cuốn sách cho thấy một cái nhìn khá thoáng của một doanh nhân thú vị không bao giờ né tránh thử thách.

“Bloomberg by Bloomberg” của Michael Bloomberg

Cuốn sách xuất bản vào năm 1997, năm năm trước khi Michael Bloomberg trở thành thị trưởng của thành phố New York. Trong cuốn tự truyện này, Bloomberg đã viết chi tiết về hành trình xây dựng một đế chế truyền thông mang tên ông.

Ông đã dẫn dắt độc giả cùng nhìn lại những mốc son trong sự nghiệp của ông như: ông đã thành công tại Salomon Brothers ra sao cũng như ông đã bị sa thải khỏi Salomon Brothers thế nào vào năm 1981, cách ông sử dụng một phần phụ cấp thôi việc để tạo ra công ty mà bây giờ là Bloomberg LP.

Cuốn sách này chứa đầy các giá trị, những hiểu biết trung thực về lãnh đạo và quản lý, tất cả đều dựa trên kinh nghiệm cá nhân của Bloomberg.

“Zero One” của Peter Thiel

“Zero One” bắt đầu từ tiền đề gây tranh cãi rằng “sự cạnh tranh chỉ dành cho cho kẻ thua cuộc” và rằng các doanh nhân nên nhắm vào mục đích tạo ra sự độc quyền.

Thiel, người sáng lập Paypal và công ty phân tích dữ liệu Palantir, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một cái gì đó mới và chiếm lĩnh thị trường, thay vì chỉ đơn giản là thêm vào những gì đã có trên mạng. Bất kể bạn có đồng ý với triết lý của Thiel hay không, cuốn sách này rõ ràng sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều ý tưởng đáng thảo luận.

“Call Me Ted” của Ted Turner

Ted Turner được biết đến với rất nhiều dự án kinh doanh khác nhau nhưng có lẽ ông được nhắc đến nhiều nhất với vai trò là người sáng lập kênh tin tức cáp 24 giờ đầu tiên của Mỹ – CNN cũng như là chủ sở hữu cũ của Atlanta Braves.

Trong cuốn tự truyện của mình, ông vạch ra con đường độc đáo đã dẫn ông đến thành công, từ việc bị trục xuất khỏi trường đại học Brown đến điều hành công ty biển quảng cáo của cha ông, từ việc biến một trạm tin tức nhỏ thành một đế chế truyền thông.

Ngoài ra, cuốn sách còn chia sẻ những câu chuyện cá nhân về mối quan hệ của Turner với cha ông và nữ diễn viên Jane Fonda, tất cả đều vẽ nên một bức tranh đầy đủ về tỷ phú năng động này.

“Onward” của Howard Schultz

Sau khi phải từ chức CEO Starbucks vào năm 2000, Schultz đã có cú trở lại đầy ngoạn mục vào năm 2008, khi công ty này đã nỗ lực vượt qua một cuộc khủng hoảng tài chính. “Onward” là cuốn sách ghi lại chi tiết cách tỷ phú này vực dậy chuỗi cà phê toàn cầu.

Trong cuốn sách này, người đọc sẽ dễ dàng tìm thấy cách Schultz đưa ra những quyết định khó khăn – như tạm thời đóng cửa hơn 7.000 cửa hàng tại Mỹ – để giúp Starbucks tăng trưởng mà không bỏ qua các giá trị cốt lõi của nó.

Đồng thời, cuốn sách cũng cho thấy một con người thật của Schultz với chiến lược kinh doanh độc đáo cùng những giai thoại về thời thơ ấu ở Brooklyn, New York. Đây là một cuốn tự truyện trung thực và đầy đam mê sẽ truyền cảm hứng cho các doanh nhân cũng như nhiều người về lòng dũng cảm đối mặt với nghịch cảnh.”

“How to Win at the Sport of Business” bởi Mark Cuban

Trong cuốn sách này, ông chủ của Dallas Mavericks và “Shark Tank”, Mark Cuban đã tập hợp lại những bài viết tốt nhất từng được ông đăng trên blog cá nhân về phương châm kinh doanh.

Ông đã chia sẻ thẳng thắn quá trình ông đi từ làm thuê cho bạn ở độ tuổi 20 đến tự sở hữu công ty riêng và trở thành một đa tỷ phú. Đó là một câu chuyện về sự nhất quán và kiên trì. Cuban viết rằng dù ông không biết nhiều về máy vi tính, ông đã đánh bại đối thủ cạnh tranh của ông nhờ việc ông đã dành rất nhiều thời gian tìm hiểu về các công ty phần mềm mà ông đã bán.

“The Essays of Warren Buffett” của Warren Buffett

Chủ tịch kiêm CEO 84 tuổi của Berkshire Hathaway được xem là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử.

Cuốn sách này là một bộ sưu tập các bức thư Buffett gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway vào mùa đại hội cổ đông hàng năm. Mỗi một bức thư đều chia sẻ, giải thích một khía cạnh khác nhau của công việc kinh doanh và đầu tư triết lý của ông. Buffet đã tìm được cách chuyển tải những nội dung khô khan thành những thông điệp dễ đọc, dễ hiểu và ông thường giải thích các khái niệm thông qua những giai thoại cá nhân.

“Business @ the Speed of Thought” của Bill Gates

Trong “Business @ Speed of Thought”, tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates đã giải thích cách kinh doanh và công nghệ có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ.

Lấy ví dụ mối liên kết giữa các công ty như Microsoft và GM, Gates cho rằng các doanh nghiệp đang ngày càng nhìn thấy sự cần thiết phải nâng cao công nghệ như là một cách để tăng cường sức mạnh hoạt động của họ. Mặc dù cuốn sách được công bố vào năm 1999, nhiều người cho rằng những điều Gates viết vẫn có giá trị cho đến tận hiện nay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *