Những điểm đáng chú ý về sự bức phá của VnIndex

Dòng vốn ngoại, các luật-nhất là luật liên quan đến bất động sản, tiền của công ty chứng khoán, sự sốt ruột của người cầm tiền là những điểm nhấn thị trường đáng chú ý thời điểm này.

Động lực nào đã đẩy VnIndex qua hết ngưỡng cản này đến ngưỡng cản khác để đi đến một bất ngờ của ngày hôm nay: VnIndex vượt 625 điểm!

Bluechips ghi dấu ấn-đúng; cổ phiếu dầu khí ghi dấu ấn-đúng; cổ phiếu rơi thảm nay bật tăng trở lại-đúng; nhà đầu tư ngoại mua mạnh-đúng…

Nhìn thị trường chứng khoán hôm nay, chúng tôi xin đưa ra 5 điểm đáng chú ý nhất về thị trường chứng khoán hiện tại.

Thứ nhất: Dòng vốn ngoại. Được nhắc đến nhiều nhất thời gian gần đây là nghị định 60 với room ngoại. Nhưng, nghị định này sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 9 và hiện tại vẫn chưa thực sự có hướng dẫn cụ thể nào. Dòng vốn ngoại hiện đang đi trước đón đầu hiệu lực của chính sách.

Thứ hai: Dòng tiền không quá tập trung vào một nhóm cổ phiếu nào. Nhìn vào giao dịch thị trường hôm nay có thể thấy, có đến gần 45 mã trên HoSE đạt thanh khoản trên 1 triệu cổ phiếu. Dòng tiền nếu phụ thuộc vào một nhóm cổ phiếu nào đó thì tăng trưởng của thị trường sẽ khó lòng bền vững. Còn, một khi tiền đổ vào thị trường trên diện rộng thì sự ảnh hưởng của một nhóm cổ phiếu nào đó là không quá rõ ràng. Nói một cách dễ hiểu hơn: dòng tiền hiện tại dễ bền vững hơn.

Thứ 3: Luật nhà ở (sửa đổi) và luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa có hiệu lực đầu tháng 7 nhưng đã tác động tức thì vào hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Đơn cử như trường hợp của Vingroup, doanh nghiệp này vừa có buổi bán hàng đầu tiên cho người nước ngoài và Việt Kiều và chỉ trong vòng 2 tiếng, khách nước ngoài và Việt Kiều đăng ký đặt mua đến 112 căn hộ cao cấp Vinhomes Central Park. Nói như thế có nghĩa là, luật mới sẽ tác động tức thì và những doanh nghiệp được hưởng lợi từ luật sẽ có khả năng ghi nhận doanh thu, lợi nhuận cao ngay từ quý này.

Thứ 4: Tiền của công ty chứng khoán không thiếu. Chúng tôi cũng xin nhắc lại những thống kê gần đây về tiền của các công ty chứng khoán. Tổng lượng tiền ký quỹ của nhà đầu tư tại 10 công ty top đầu môi giới trên HoSE cuối quý 1/2015 đạt 5.236 tỷ đồng-cao hơn một chút so với số dư 5.200 tỷ đồng đầu năm. Đó là chưa kể đến nguồn tiền dồi dào từ hoạt động tăng vốn của các công ty chứng khoán thời gian qua. Nhiều công ty chứng khoán khá điểm tĩnh trong việc cấp margin thời gian trước. Nguồn tiền dồi dào này chờ đợi thời cơ và có lẽ những gì xảy ra những ngày gần đây cho thấy tiền đã bắt đầu kích hoạt.

Thứ 5: Người có tiền tỏ ra sốt ruột. Nhiều người nhận định đợt tăng giá vừa qua của thị trường người hưởng lợi chính vẫn là các nhà đầu tư tổ chức. Ít nhà đầu tư cá nhân kiếm lãi được từ đợt tăng điểm này. Khi nhận thấy thị trường hứng khởi bất ngờ với mức tăng đồng loạt trên cả 2 sàn cùng thanh khoản lớn, nhiều người đã tỏ ra sốt ruột và thậm chí đã thêm nhiều lệnh đặt mua giá trần và giá ATC hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *