Những điều bạn cần tránh khi huy động vốn kinh doanh

Những viễn cảnh kinh doanh tươi đẹp là động lực khiến không ít các doanh nhân quyết định dấn thân vào con đường tìm vốn khởi nghiệp. Tuy nhiên, con đường tìm vốn luôn đầy chông gai và cạm bẫy khiến các kế hoạch kinh doanh, đặc biệt là của những doanh nhân chân ướt chân ráo bước vào thương trường, trở nên thiếu chắc chắn đối với các nhà đầu tư.

Những điều cần tránh khi huy động vốn kinh doanh

Những điều cần tránh khi huy động vốn kinh doanh

Vì vậy, để gia tăng cơ hội thành công của bạn, cả trong việc huy động đủ vốn lẫn đảm bảo sự phát triển lành mạnh của kế hoạch kinh doanh, hãy lưu ý tránh xa các cạm bẫy sau:

1. Bản kế hoạch kinh doanh chưa chín muồi

Không có gì tồi tệ hơn việc đi đến một cuộc họp bàn để huy động vốn mà thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu bạn không dành thời gian, công sức vào bản kế hoạch kinh doanh với đầy đủ các yếu tố hợp lý thích hợp, chẳng hạn như những miêu tả kinh doanh thuyết phục, kế hoạch tài chính và phân tích thị trường cạnh tranh thì các nhà đầu tư cho dù túi tiền có rủng rỉnh bao nhiêu chắc cũng sẽ không dành thời gian để đánh giá đề xuất của bạn.

Hãy dành thời gian chăm chút và hoàn thiện bản kế hoạch kinh doanh của mình. Ngoài việc dùng trọn tâm huyết nghiên cứu kỹ lưỡng mọi vấn đề, bạn có thể tìm kiếm trên Internet, nơi bạn có thể học hỏi cách thức xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh cùng nhiều mẫu tham khảo.

2. Tập trung quá nhiều vào ý tưởng và quá ít vào quản lý

Ngay cả những chú ngựa đua siêu phàm nhất thế giới cũng cần tới một nài ngựa giỏi để dành phần thắng trong các cuộc đua. Công thức này cũng đúng với các hoạt động kinh doanh.

Sẽ chưa đủ để thuyết phục các nhà đầu tư rằng dự án của bạn là địa điểm lý tưởng đầu tư nếu bạn chỉ đơn thuần đưa ra các ý tưởng kinh doanh độc đáo. Bạn cũng cần một đội ngũ có thể tạo ra doanh thu để trả nợ khoản vay hay cung cấp một chiến lược giải thoát an toàn cho các nhà đầu tư mạo hiểm. Rất nhiều công ty hay các chủ dự án bỏ qua yếu tố thứ này, khiến nhà đầu tư lo ngại về dòng chảy của khoản đầu tư của họ cho kế hoạch của bạn khi bắt tay vào thực hiện.

Để nhanh chóng nhận được cái gật đầu của các nhà đầu tư tiềm năng, bạn cần thể hiện khả năng tuyển dụng tuyệt vời của mình. Ở đó, bạn cần chứng tỏ rằng công ty và các dự án của mình có thể thu hút những nhân viên bán hàng xuất sắc, các nhà tiếp thị tài năng, những kế toán viên giàu kinh nghiệm cùng những cán bộ quản lý chủ chốt khác, hay thậm chí cả những chuyên gia bên ngoài như luật sư hay nhà phân tích kinh tế – người có thể đưa ra những chỉ dẫn chuyên môn.

3. Không đề nghị đủ nguồn tài chính

Mới đây, các chuyên gia kinh tế Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu về lý do thất bại của các công ty nhỏ. Nghiên cứu này đã tiết lộ rằng nguồn vốn ít ỏi chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy sụp của 79% công ty khởi nghiệp. Điều này thường xảy ra do các chủ doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm không nhận ra rằng họ nên tính toán đủ số vốn cần huy động để giải quyết những tình huống tồi tệ nhất thay vì cứ ngồi đó vẽ ra viễn cảnh tươi sáng cho tương lai..

Một câu châm ngôn cổ về kế toán cho rằng, bạn sẽ phải tốn gấp đôi cũng như mất gấp đôi thời gian so với những gì bạn dự đoán. Mặc dù câu châm ngôn có thể hơi cường điệu, song những chủ doanh nghiệp chân ướt chân ráo gia nhập thị trường không nên quá lạc quan về quãng thời gian bắt đầu thu lợi nhuận của mình.

Nếu không huy động đủ vốn, bạn sẽ gặp khó khăn khi đương đầu với tình trạng sụt giảm doanh số bán hàng hay những biến động không lường của thị trường.

4. Có quá nhiều nguồn vay hay nhà đầu tư

Một trong những rủi ro của việc duy trì tình hình tài chính ổn định từ nhiều nguồn đầu tư khác nhau là bạn sẽ phải quản lý quá nhiều các mối quan hệ và thực thi quá nhiều mong đợi. Những đối tác huy động vốn này có thể có cùng những mối quan tâm, cùng hưởng lợi ích nhưng sẽ có lúc họ sẽ bất đồng với nhau. Việc cố “chiều” theo tất cả đối tác huy động vốn sẽ khiến bạn rơi vào tình thế khó xử và dần xa rời hoạt động kinh doanh chủ chốt.

Điều này càng đặc biệt đúng khi bạn huy động vốn từ bạn bè hay người thân trong gia đình. Có một chủ tiệm cắt tóc đã vay mượn tiền từ bảy hay tám người thân để tiến hành kinh doanh. Ban đầu, anh này làm ăn khá thành công nhưng rồi chính anh ta lại phải đau đầu với vấn đề tranh chấp khi các bên chia chác nhau những khoản lợi nhuận… Cuối cùng, tiệm cắt tóc đã phải đóng cửa vì không thể thỏa mãn được tất cả nhu cầu.

5. Thất bại trong việc ký kết những hợp đồng pháp lý chuẩn xác

Xét cho cùng thì, mọi nhà đầu tư và người cho vay đều muốn khoản đầu tư của mình mang lại lợi nhuận.  Vì vậy, họ rất coi trọng các văn bản pháp lý – thứ bao quát tất cả các vấn đề từ nội dung điều khoản đến thời hạn đầu tư,… nhằm tránh những thua lỗ phát sinh khi họ rót tiền vào kế hoạch kinh doanh của bạn

6. Quản lý dòng tiền không tốt

Nhiều chủ doanh nghiệp mới khởi sự đã đốt cháy quá nhanh các đồng vốn huy động. Một vài nguyên nhân như giao hàng chậm và suy thoái kinh tế có thể vượt khỏi tầm kiểm soát của chủ doanh nghiệp. Nhưng dù sao, trách nhiệm chính vẫn thuộc về đội ngũ lãnh đạo, chẳng hạn các chi tiêu không cần thiết hay những dự báo lạc quan thái quá về doanh thu, chi phí,…. Những nhà tài trợ tài chính sẽ không bao dung cho những kiểu sai lầm như vậy. Và nếu họ quyết định ngừng cung cấp vốn , mọi nỗ lực vất vả từ trước đến nay của bạn có thể tiêu tan.

Lời kết

Còn có nhiều cạm bẫy khác mà bạn cần tránh trên con đường thu hút vốn, song điểm mấu chốt sẽ là: Hãy chứng minh cho các nhà đầu tư thấy kê hoạch kinh doanh của bạn là một món hời hấp dẫn, có tính an toàn cao, không chỉ tại thời điểm khởi xướng mà còn về lâu dài. Có như vậy, bạn mới có thể thúc giục họ mở túi tiền để đầu tư.

Nhưng đồng thời, bạn cũng cần bảo vệ sự an toàn cho bản thân bạn. Thật vô nghĩa khi khởi sự kinh doanh để rồi cuối cùng chìm nghỉm dưới sức nặng của các yêu cầu từ phía nhà đầu tư. Hãy cân nhắc thật kỹ để đảm bảo bản kế hoạch kinh doanh của bạn đủ tốt và gõ cửa đúng nhà đầu tư phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *