Những điều cản trở cuộc đời bạn phát triển

Thời trẻ trâu chắc là ai cũng từng mơ ước lơn lên mình sẽ trở thành ai đó như bác sỹ, nhà khoa học, doanh nhân giàu có, … ước rằng sau này sẽ thành công, nhưng đến khi lớn lên bạn cười nhạt những điều đó. Ngay cả bây giờ, khi bạn đã là người lớn, những dự định hay mong muốn của bạn từ vài năm trước đây đến giờ vẫn cười nhạt như vậy. Điều gì cản trở sự phát triển cuộc đời bạn? Điều gì khiến bạn đi sai con đường đã chọn? 5 điều dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ tại sao bạn không đạt được mục đích nghiêm túc và rất người lớn của mình.

1. Đánh lừa bản thân về điều bạn thực sự muốn

Đánh lừa bản thân - 5 điều cản trở sự phát triển cuộc đời bạn

Đánh lừa bản thân về điều bạn thực sự muốn

Bạn hãy thử kể về một việc gì đó mà bạn luôn muốn làm, rồi kể về nguyên nhân tại sao khiến bạn đã không làm nó. Ví dụ “tôi muốn mở một quán cafe, nhưng tôi không biết bắt đầu như thế nào”.

Đó, 90% là lời nói dối. Bởi vì nếu đó là điều bạn thực sự muốn làm, thì bạn sẽ không thể dừng lại ngay từ đầu vì lý do này được.

Sau đây là nguyên nhân của tất cả những tham vọng bất thành của đời bạn: Chúng ta dùng một từ “muốn” để ám chỉ 2 thứ hoàn toàn khác nhau, và việc nhầm lẫn thường xuyên giữa chúng là lý do tại sao nhiều người thất vọng trong cuộc sống.

Tùy bối cảnh, “muốn” có thể là:

  • Phát biểu về một hành động định làm: Tôi muốn cắt cỏ trước khi mưa
  • Phát biểu về một ưa thích chung: Tôi muốn mọi người hạnh phúc

Có vẻ như đơn giản, nhưng sự nhầm lẫn giữa hai cách phát biểu này sẽ thay đổi tất cả. Nhiều khi chúng ta dùng một câu để chỉ cả hai. Sáng nay tôi nhìn thấy một tay vận động viên đang chạy có thân hình rất đẹp và tự bảo “tôi muốn có thân hình như vậy”. Nếu tôi hỏi vì sao hắn chạy, chắc hắn câu trả lời cũng là “hắn muốn có thân hình như vậy”.

Cùng một câu, hai ý nghĩa khác nhau hoàn toàn. Tôi dùng “muốn” cũng như “muốn thế giới hòa bình” – nhưng đây là mong ước viển vông thứ gì đó không thể kiểm soát. Bạn hãy dùng chữ “muốn” để mô tả hành động cụ thể định làm.

Bây giờ hãy nhìn quanh bạn, bạn sẽ thấy luôn tồn tại 2 nhóm người.

  • Nhóm 1: Những kẻ có thu nhập tối thiểu và “muốn” trở nên giàu có, muốn nổi tiếng vào một ngày nào đó, kiểu như may mắn lọt vào chương trình truyền hình thực tế hay bỗng “phát hiện” ra tài năng bất ngờ của bản thân.
  • Nhóm 2: Những kẻ làm việc cả trăm giờ mỗi tuần, làm việc cả ngày lẫn đêm, họ cũng “muốn” trở nên giàu có và họ cắm đầu vào việc làm giàu, làm thế nào để có thật nhiều tiền.

Vậy mà nhiều kẻ ở nhóm đầu không nhận ra! Họ sẽ tiếp tục nghèo trong khi nhóm sau bắt đầu tính chuyện mua biệt thự.

Thế giới có sự phân cách giữa giàu và nghèo

Thế giới có sự phân cách giữa giàu và nghèo

Có lẽ thế giới chia làm hai, một nửa ý thức được “muốn” gì đó nghĩa là gì, gồm cả việc sẽ phải trả giá và hy sinh, và nửa kia mơ màng về “giá như” lơ lửng trong không khí. Nhóm đầu lao vào việc, nhóm sau nhìn họ, lắc đầu vào bảo “họ làm thế nào quái nào nhỉ?”, cứ như họ có thủ thuật bí quyết nào đó.

Trong khi nhiều người trong các bạn ngồi vỉa hè chém gió về những thứ mình “muốn”, có những người khác im lặng kiếm tiền. Bởi vì khi họ muốn gì đó, họ không rên rỉ về nó. Và khi họ có con, họ sẽ dạy chúng rằng chỉ “muốn” thôi thì chưa đủ.

Những người đó có làm bạn sợ? Bạn hình dung họ là cá mập, những con buôn máu lạnh đang chia nhau thế giới này? Nếu vậy, thì lần sau nếu có ai hỏi bạn có muốn giàu có không, hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi trả lời. Hãy nghĩ về việc sẽ phải trả giá thế nào. Hãy nghĩ về việc bạn sẽ phải trở thành người đó như thế nào. Chúng ta sẽ nhận được chính xác cái ta muốn theo thời gian hành động cụ thể vì điều đó.

Để hiểu một người thực sự muốn gì, không cần phải hỏi. Chỉ cần nhìn xem hôm nay họ làm gì.

2. Tập trung vào toàn bộ vấn đề thay vì bước tiếp

5 điều cản trở sự phát triển cuộc đời bạn

Tập trung vào toàn bộ vấn đề thay vì bước tiếp

Bạn đi khám, và bác sỹ bảo bạn bị nhiễm khuẩn suốt đời. Nó sẽ gây hại nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa của bạn, trừ phi bạn chữa trị bằng hóa chất hai lần mỗi ngày và gặp bác sỹ 6 tháng 1 lần cho đến hết đời. Tất nhiên đó không phải bản án tử hình, nhưng cũng khiến bạn cảm thấy muốn đầu hàng, vì bạn hình dung ra gánh nặng quàng trên cổ suốt đời.

Chẳng hạn bạn không cảm thấy đánh răng là gánh nặng, vì bạn không ngồi hình dung kết quả của việc đó. Bạn chỉ nghĩ về đánh răng như một việc phải làm hàng sáng, để răng khỏi rụng. Bạn quản lý mục tiêu dài hạn là “duy trì sức khỏe răng” bằng việc suy nghĩ về mục tiêu rất dễ thực hiện hàng ngày là “đánh răng”.

Thử hình dung xem: Nếu bạn áp dụng trò này cho các thứ khác, bạn có thể thống trị thế giới!

Bất kỳ mục tiêu dài hạn vĩ đại nào đối với đa số mọi người cũng trở nên khả thi với những người thực hiện nó vì họ không chỉ nhìn vào mục tiêu cuối cùng. Đối với họ, việc phải làm là hôm nay. Đừng hiểu nhầm, không phải là họ lờ đi mục tiêu, chỉ là họ không coi việc làm hôm nay với mục tiêu 10 năm sau là 2 thứ riêng rẽ. Tương lai không phải là mơ ước cao xa, mà là kết cục logic của một chuỗi dài những “việc làm hôm nay”. Cái họ làm hôm nay và cái họ muốn về dài hạn là một.

Nếu áp dụng cách này, mục tiêu dài hạn sẽ không còn đáng sợ. Bạn chỉ cần làm những việc của ngày hôm nay. Rồi ngày mai. Ngày qua ngày, cuối cùng việc sẽ xong. Nếu bạn muốn trở thành cây ghi ta, nhạc rock, hãy thêm mục “tập ghi ta” vào công việc hàng ngày và tập nó mỗi ngày. Việc đó rất chậm và chán, giống như đánh răng vậy. Ý tưởng này được áp dụng trong các chương trình cai rượu. Ở đó họ bảo bạn rằng bạn không cần phải cai rượu cả đời, bạn chỉ cần cố gắng không uống hôm nay.

3. Bạn sẽ trở thành người khác một cách nhiệm màu

Bạn sẽ trở thành người khác một cách nhiệm màu

Bạn sẽ trở thành người khác một cách nhiệm màu

Đa số mọi người có niềm tin thầm kín rằng, về dài hạn, họ sẽ trở thành người khác so với hôm nay. Người béo phì hình dung mình thon thả sau vài năm, mỗi kẻ nhát gan hình dung mình sẽ trở nên dũng cảm. Họ chẳng bao giờ có kế hoạch cụ thể đi từ điểm A đến Z, không ý thức sự thật phũ phàng rằng bạn của 10 năm sau chẳng qua là bạn của hôm nay nhân với 3652. Nếu bạn tiêu xài phần đáng kể của hôm nay để chơi iPhone, thì 10 năm sau bạn sẽ trở thành đại cao thủ về chơi iPhone.

Nếu bạn uể oải, lười nhác hôm nay, bạn sẽ không bất chợt trở nên tràn đầy năng lượng vào năm sau hay sau nữa như một phép màu, trừ phi bạn bắt tay làm gì đó ngay bây giờ.

4. Không nghĩ về việc sẽ phải hy sinh cái gì

Nghĩ về sự hy sinh, cái giá phải trả

Không nghĩ về việc sẽ phải hy sinh cái gì

Có rất nhiều bài viết muốn ta trở nên tốt đẹp hơn bằng cách làm ta thấy tội lỗi, kiểu như “sao cứ nằm ườn xem TV? Hãy đứng dậy làm việc để thành công trong cuộc sống!”. Mẹ kiếp, nó khiến tôi nổi xung vì tôi biết chính xác tại sao mình nằm ườn xem TV. Sau một ngày căng thẳng, tao muốn nghỉ ngơi, hiểu chưa? Ngay cả khi chẳng có căng thẳng nào, thì việc tao nằm ườn cũng có nguyên nhân nào đó chứ bộ.

Đó chính là điều mọi người hay bỏ qua khi muốn thay đổi bản thân cho tốt đẹp hơn, và điều đó luôn quay trở lại cắn họ.

Ví dụ bạn muốn khỏe hơn bằng cách chạy bộ. Bạn hình dung là mình sẽ chạy quanh công viên hàng sáng, không mất xu nào, giảm cân, khỏe mạnh hơn. Bạn phải trả giá thế nào? Cùng lắm là toát mồ hôi một chút, đau cơ một chút. Những thứ khiến bạn phải bỏ cuộc không phải những cái đó, mà là thứ bạn đã quên không nghĩ đến: Cái mà bạn mất khi chạy.

Bởi vì cái mà bạn mất chính là bất kỳ thứ gì bạn đang làm thay vì chạy. Và dù bạn có ý thức được hay không, thì bất kỳ việc gì bạn đang làm bây giờ đều quý giá với bạn. “Nhưng hôm qua tôi nằm nhìn trần nhà 2 tiếng đồng hồ!”. Đúng thế, và chắc là có lý do. Bạn đã thực hiện nhu cầu nào đó. Có thể là để bớt streets, tôi không biết, nhưng tôi biết là bạn làm vậy vì lúc đó bạn không muốn làm gì khác.

Nếu bạn chạy, bạn sẽ phải dậy sớm hơn và bỏ ngủ. “Tôi sẽ đi ngủ sớm” – nhưng khi đó bạn mất một ít buổi tối vốn dành cho việc tán gẫu hoặc lưới web. Là gì đi nữa thì bạn cũng sẽ mất nó.

Điều này thật hiển nhiên, vậy mà đa số mọi người định làm gì đó đều làm như thuần túy THÊM cái đó vào cuộc sống của họ. Kiểu như “tôi quyết định sẽ học đàn”, trong khi lẽ ra phải là “tôi quyết định sẽ học đàn thay vì lang thang cùng bạn gái”.

Bạn hãy tìm đến với ai đó thành đạt, hỏi chuyện về một tuần của họ và lắng nghe những thứ họ không có. Họ không có bạn bè, hoặc gia đình, hoặc sở thích, hoặc gì đó mà bạn nghĩ là vô cùng cần thiết với mình. Ngày của họ cũng 24h giống bạn, và không có cái gọi là “thêm” vào đó, mà chỉ là “hy sinh thứ này vì thứ khác”.

Đó là lý do tại sao khẩu hiệu “Đồ lười nhác, đừng phung phí thời gian nữa, hãy thay đổi đời bạn” không hiệu quả. Bạn tự lừa mình nếu cho rằng có thể kiếm được vài giờ từ quỹ thời gian bạn đang “phung phí” mỗi ngày. Chúng không tồn tại. Thay vào đó, bạn phải lạnh lùng tính xem làm việc gì thay cho vì việc gì. Nếu không thì chẳng khác gì việc bạn lên kế hoạch tiêu số tiền gấp đôi số bạn có.

Nếu bạn muốn thành người khác, thì một việc quan trọng là bạn phải quyết xem sẽ hy sinh cái gì.

5. Tập trung Làm Thế Nào chứ không phải Tại Sao

Làm thế nào và Tại sao

Làm thê nào và tại sao

Giả sử bạn cần giúp ai đó bỏ thuốc lá. Theo bạn thì cách nào dưới đây sẽ hiệu quả hơn:

1. Cho họ xem một quảng cáo rùng rơn về việc tại sao nên bỏ (hình ảnh u phổi chẳng hạn) – Lý do Tại Sao phải bỏ thuốc

2. Cho họ xem video làm thế nào để bỏ thuốc, với nhiều hướng dẫn hữu ích – Bỏ thuốc Như Thế Nào

Cái sau hiệu quả hơn đúng không? Cái đầu là dọa rồ vớ vẩn, cái sau rất thực tế và có nhiều tri thức bổ ích. Nhưng bạn đã sai đấy, nghiên cứu cho thấy các quảng cáo “Tại Sao” khiến nhiều người bỏ thuốc, còn quảng cáo “Như Thế Nào” hoàn toàn vô ích. Lý do là đây: Chẳng có ai muốn thay đổi thói quen của mình mà lại thất bại vì không biết phải làm thế nào!

Chẳng có ai cả. Với đa số việc, phương pháp không quan trọng. Vì lẽ đó mà các trào lưu ăn kiêng đến rồi đi sau vài tháng, và không bao giờ có một cách tốt hơn những cách khác. Phương pháp chẳng bao giờ là vấn đề. Chẳng qua là ta tìm cách che giấu sự thật: Ta không thực sự muốn giảm cân. Nếu bạn muốn, bạn đã có thể giảm cân ngay với chế độ ăn uống hiện tại của mình. Các công ty chuyên về ăn kiêng rất hiểu vấn đề tâm lý này nên thường xuyên giới thiệu cho bạn các phương pháp mới, và tất nhiên không miễn phí.

Ví dụ thú vị: Ngành công nghiệp tập thể hình (fitness). Ngành công nghiệp máy tập trị giá 4.5 tỷ USD, còn các câu lạc bộ thể hình là 27 tỷ. Có bao nhiêu người nghĩ rằng fitness rốt cuộc sẽ làm họ trở thành như vận động viên? Thực tế là 2/3 người mua thẻ thành viên không hề đi tập lấy 1 buổi. Đó không chỉ là việc ta tự lừa dối bản thân, mà là sự lừa dối nực cười. Nếu bạn thực sự muốn tập, bạn có thể tập ngay tại chỗ, ngay lúc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *