những ông trùm công nghệ trên thế giới

Mới đây, Forbes đã công bố danh sách những tỷ phú giàu có nhất làng công nghệ tại 14 quốc gia trên thế giới. Trang Business Insider đã tổng hợp và giới thiệu lại danh sách này.

 Jason Chang (Singapore)

Tài sản: 3 tỷ USD

Chang là chủ tịch của Advanced Semiconductor Engineering, công ty chuyên cung cấp bao bì lớn nhất thế giới. Mặc dù ông được sinh ra ở Singapore, ông sống ở Đài Loan và đầu tư bất động sản ở Trung Quốc.

“Brian” Kim Beom-Su (Hàn Quốc)

Tài sản: 2,3 tỷ USD

Kim tạo ra dịch vụ tin nhắn KakaoTalk vào tháng 3 năm 2010. Vào tháng 10 cùng năm, KakaoTalk đã sáp nhập với Daum Communications. Khi Daum Kakao Corp gia nhập thị trường chứng khoán Hàn Quốc, nó được định giá 9,5 tỷ USD. Kim nắm giữ 40% cổ phần của công ty.

 Terry Gou (Đài Loan)

Tài sản: 6,7 tỷ USD

Gou là chủ tịch và nhà sáng lập của Foxconn, một công ty Đài Loan sản xuất các thiết bị điện tử cho các công ty công nghệ bao gồm cả Apple. Foxconn là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất ở Trung Quốc.

 Michael Lynch (Anh)

Tài sản: 1,01 tỷ USD

Lynch trở thành tỷ phú khi bán lại công ty phần mềm Autonomy cho hãng máy tính HP năm 2011. Sau đó HP đã kiện đòi bồi thường 5,1 tỷ USD do nghi ngờ có gian lận kế toán. Lynch hiện đang điều hành công ty liên doanh của Anh, Invoke Capital.

Bill Gates (Mỹ)

Tài sản: 79,3 tỷ USD

Nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates đứng đầu danh sách người giàu nhất hành tinh của Forbes 16 lần trong suốt 21 năm qua. Một vài năm gần đây, ông tập trung vào các công việc từ thiện cùng với quỹ Bill&Melinda Gates Foundation và thuyết phục hơn 100 người giàu trên thế giới quyên góp ít nhất một nửa gia tài của mình cho quỹ này.

 Eduardo Saverin (Brazil)

Tài sản: 5,1 tỷ USD

Saverin trở thành tỷ phú sau khi đồng sáng lập Facebook cùng Mark Zuckerberg. Anh được sinh ra tại Brazil nhưng theo học tại Mỹ. Sau đó, Saverin tuyên bố từ bỏ quốc tịch Mỹ và chuyển đến Singapore vào năm 2012.

Anh vẫn sở hữu 53 triệu cổ phiếu của Facebook và hoạt động giống như một nhà đầu tư ‘thiên thần’ (Đầu tư thiên thần – Angel Investor : Đây là những nhà đầu tư với số vốn nhỏ, thường xuất phát từ tài sản cá nhân và dành cho những doanh nghiệp đang trong giai  Garrett Camp (Canada)

Tài sản: 5,3 tỷ USD

Camp đồng sáng lập StumbleUpon vào năm 2002 khi vẫn còn là một sinh viên đại học. Sau khi bán công ty cho eBay với giá 75 triệu USD vào năm 2007, anh cùng với Travis Kalanick xây dựng Uber. Gần đây, công ty này đã được định giá hơn 50 tỷ USD.

Jack Ma (Trung Quốc)

Tài sản: 25,3 tỷ USD

Ma là nhà đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Alibaba, hãng thương mại điện tử khổng lồ đã đạt kỷ lục IPO tại thị trường chứng khoán New York năm 2014. Ông lớn lên trong nghèo khó, trượt đại học 2 lần và bị từ chối rất nhiều lần khi đi xin việc.

 Hasso Plattner (Đức)

Tài sản: 9,5 tỷ USD

Plattner cùng với 4 người đồng nghiệp cũ tại IBM sáng lập ra công ty phần mềm SAP năm 1972. Vào năm 2013, ông ký cam kết với tổ chức Giving Pledge và hứa trao tặng ít nhất một nửa tài sản của mình cho quỹ từ thiện. Plattner sở hữu một chiếc siêu du thuyền có tên gọi Morning Glory và một sân golf siêu sang tại Nam Phi.

 Azim Premji (Ấn Độ)

Tài sản: 16 tỷ USD

Premji là chủ tịch của Wipro, một công ty phần mềm và công nghệ thông tin có trụ sở tại Bangalore. Premji là tỷ phú giàu nhất ngành công nghệ tại Ấn Độ, ông cũng là nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á khi trao tặng cổ phiếu của Wipro trị giá 4,4 tỷ USD.

Shaul Shani (Israel)

Tài sản: 3 tỷ USD

Shani được coi là một tỷ phú bí ẩn vì ông không cho phép hình ảnh của mình được đăng tải trên Internet. Ông đã kiếm được 1,4 tỷ USD khi bán Global Village Telecom cho Vivendi với giá 4,5 tỷ USD vào năm 2009. Ông cũng là nhà sáng lập của Oshap Technologies, Sapiens và Tecnomatix.

 Hiroshi Mikitani (Nhật Bản)

Tài sản: 9 tỷ USD

Mikitani là CEO và chủ tịch của Rakuten, trang thương mại điện tử lớn nhất tại Nhật. Gần đây, ông đã có một số quyết định táo bạo, bao gồm mua Ebates với giá 1 tỷ USD vào tháng 9 năm 2014 và đầu tư 300 triệu USD vào Lyft tháng 3 vừa qua.

 Goh Peng Ooi (Malaysia)

Tài sản: 1,3 tỷ USD

Goh đã sáng lập ra Silverlake Axis – một công ty phần mềm dịch vụ tài chính sau gần một thập kỷ làm việc tại IBM, Mỹ. Silverlake hiện nay là nhà cung cấp phần mềm ngân hàng tại Malaysia. Goh cũng là tỷ phú công nghệ đầu tiên của quốc gia này.

 Eugene Kaspersky (Nga)

Tài sản: 1,04 tỷ USD

Kaspersky là nhà sáng lập của Kaspersky Lab, một công ty an ninh mạng giúp bảo vệ dữ liệu của hơn 300 triệu người dùng trên toàn cầu. Ông cũng thường xuyên viết và phát biểu tại các hội nghị về bảo mật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *