Niềm tin là chìa khóa thành công của bạn

1. Tự tin trong suy nghĩ

Tôi làm được

Tôi làm được

Trung bình mỗi ngày, bộ óc con người tạo ra 65.000 ý nghĩ, Blalock nói, và 85 – 90% trong số đó là những ý nghĩ tiêu cực khiến chúng ra lo lắng hay sợ hãi. “Điều này là một lời cảnh báo cho chính bạn”, Blalock nói, hãy để lại điều đó phía sau với quá khứ thượng cổ của con người. Ta có thể hiểu – nếu tay bạn chạm phải lửa, lập tức não bạn sẽ báo động và chắc chắn lần sau bạn sẽ không để điều đó lặp lại. Cơ chế này không tốt cho chúng ta bởi chúng gây ra nỗi sợ hơn là hy vọng hay mong muốn. Quan trọng là bạn phải hiểu được não hoạt động theo cơ chế đó, và cố gắng giữ những ý nghĩ tiêu cực ở mức độ vừa phải. “Ý nghĩ cũng chỉ là ý nghĩ,” Blalock nói. Nó không nhất thiết phản ánh thực tế khách quan. Đọc thêm bài viết về tư duy tích cực để hiểu rõ phương pháp và áp dụng ngay.

2. Biết mình muốn gì

Biết bạn muốn những gì

Biết bạn muốn những gì

“Có rất nhiều người tôi đã hỏi: “Anh/chị thích làm gì? Anh/chị muốn trở thành người như thế nào? Và họ nói: “Tôi không biết”, Blalock nói. “Biết điều gì bạn muốn là rất quan trọng và làm tất cả những thứ khác để có được điều bạn muốn.” Trong trường hợp bạn vẫn chưa biết rõ bản thân mình thực sự mong muốn điều gì, mình nên làm gì và bắt đầu từ đâu, hãy tham gia chương trình đào tạo kỹ năng khám phá bản thân của Academy.vn. Chương trình này được giảng dạy bởi Giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Khoa Tâm Lý học, trường đại học Sư phạm TPHCM.

3. Nghĩ tích cực:

Bắt đầu bằng những suy nghĩ tích cực

Bắt đầu bằng những suy nghĩ tích cực

Khởi đầu một ngày bằng ý nghĩ về những điều bạn thấy biết ơn và dễ chịu, Blalock khuyên. “Nghĩ rằng mình may mắn hơn rất nhiều người trên trái đất này và hãy biết ơn cuộc đời về điều đó,” bà nói. “Nếu bạn bắt đầu với ý nghĩ như vậy, bạn sẽ có tâm trạng rất tốt trong suốt thời gian còn lại trong ngày.”

4. Tránh sụp bẫy

Tránh khỏi cạm bẫy

Tránh khỏi cạm bẫy

Có một chuyện thật buồn cười về vùng an toàn của con người. Nếu chúng ta ít quan tâm đến nó, nó sẽ mở rộng và ngược lại, nếu chúng ta quan tâm đến nó nhiều, nó sẽ thu hẹp. Hiểu cơ chế của nó để tránh cái bẫy này.

Không ít người trong chúng ta hẳn từng có những trải nghiệm đáng sợ, nhưng sau đó phát hiện ra rằng nó không đáng sợ như vậy. Trong trường hợp của Blalock, bà đã đến thăm một căn cứ quân sự và trèo lên một tháp huấn luyện nhảy dù để thử nhảy. “Họ đã treo tôi lên để cho nhảy, nhưng tôi nói: “Xin lỗi, tôi không thể. Tôi còn có một đứa con ở nhà”, bà khẩn khoản. Người sĩ quan đó vẫn nhấc chân tôi lên và đẩy tôi khỏi tháp. Khi tôi rơi xuống, tôi nhận ra rằng, trải nghiệm đó cũng không tồi.” Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có ai đó bên cạnh để giúp chúng ta như vậy, vì vậy chúng ta phải tự học cách giúp mình. “Hãy hành động!” Blalock nói.

5. Không để khó khăn lấn át

Ngại khó sẽ không bao giơ thành công

Ngại khó sẽ không bao giơ thành công

Nếu bạn đang ở trạng thái tiêu cực, lo lắng, nghi ngờ, đó có thể là lý do tốt để bạn đi đâu đó tìm sự thoải mái. Nhưng không có nghĩa bạn sẽ phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo này, hãy suy nghĩ nghiêm túc về chúng. Nếu không nỗ lực cải thiện tình hình, vượt qua trở ngại, sẽ không ai muốn tin tưởng vào bạn.

6. Học hỏi người có kinh nghiệm:

Học hỏi người có kinh nghiệm

Học hỏi người có kinh nghiệm

Bất cứ điều gì bạn định làm, khả năng là đã có những người khác từng làm điều đó trước rồi và họ sẽ giúp được bạn lời khuyên hữu ích hoặc ít nhất họ sẵn sàng hợp tác với bạn. Hãy tìm những người như thế cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *