Nikkei thâu tóm Financial Times giá 1,3 tỷ USD

Tập đoàn truyền thông Nhật Bản Nikkei ngày 23/7 đã đạt thỏa thuận mua lại FT Group, công ty xuất bản tờ báo Financial Times, từ tập đoàn truyền thông Pearson của Anh với giá 844 triệu Bảng, tương đương 1,3 tỷ USD. Thỏa thuận này khép lại 58 năm Financial Times thuộc quyền sở hữu của Pearson.

Nikkei bất ngờ thâu tóm Financial Times với giá 1,3 tỷ USD

Vụ thâu tóm Financial Times diễn ra trong bối cảnh ngành truyền thông toàn cầu có sự dịch chuyển lớn.

Tin từ Financial Times cho biết, Pearson đã tìm khách để bán lại FT Group trong mấy tuần gần đây. Ngoài tờ Financial Times, công ty này còn sở hữu tờ tạp chí The Banker, và cổ phần 50% trong Economist Group – công ty xuất bản tạp chính Economist.

Tuy vậy, thỏa thuận giữa FT Group và Nikkei không bao gồm việc mua bán cổ phần trong Economist và trụ sở của FT Group tại khu Southwark Bridge ở London, Anh.

Về phần mình, Nikkei là một trong những công ty xuất bản lớn nhất của Nhật, với doanh thu hàng năm vào khoảng 1 tỷ Bảng.

Việc Financial Times bị “sang tay” có thể khiến không ít người cảm thấy bất ngờ.

Một cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Pearson, ông Dame Marjorie Scardino, khi còn đương chức từng “thề” rằng tờ báo này sẽ chỉ bị bán “nếu bước qua xác tôi”. Người kế nhiệm ông Scardino là ông John Fallon, nhậm chức CEO của Pearson vào tháng 1/2013, tuy không “thề thốt” như vậy nhưng thường nói rằng FT là một phần trong tầm nhìn thương mại và chiến lược của Pearson.

Từ tháng 3 tới nay, giá cổ phiếu của Pearson đã giảm khoảng 20%. Sau khi có tin Financial Times được Nikkei mua lại, giá cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng 2,2% trong phiên giao dịch sáng ngày 23/7 tại thị trường London.

“Pearson nhìn chung làm ăn không được tốt, nên việc bán bớt tài sản lại là thông tin khả quan”, một nhà ngân hàng nhận định. Từ đầu năm đến nay, tập đoàn này đã để mất một loạt hợp đồng lớn trong lĩnh vực giáo dục tại thị trường Mỹ.

Vụ thâu tóm Financial Times diễn ra trong bối cảnh ngành truyền thông toàn cầu có sự dịch chuyển lớn, với vai trò ngày càng lớn của các công ty Internet khổng lồ như Google trong việc cung cấp thông tin.

Tổng lượng phát hành của Finacial Times trong tháng 4/2015 tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 722.000 bản bao gồm cả báo in và báo mạng.

Trong đó, lượng người đăng ký đọc bản điện tử FT.com tăng 20%, đạt mức 522.000 người, chiếm 70% tổng lượng phat hành của tờ báo. Lượng phát hành báo in giảm 5%, còn 213.000 bản.

Financial Times có khoảng 500 nhà báo thường trú tại hơn 50 địa điểm trên khắp thế giới. Khi được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1888, đây là một tờ báo gồm 4 trang. Pearson đã mua lại Financial Times vào năm 1957.

Leave a Reply

Your email address will not be published.