Nỗi lo của người trồng khoai lang ở Vĩnh Long

Là tỉnh có diện tích trồng khoai lang lớn nhất ĐBSCL nhưng hiện nay giá khoai lang tại Vĩnh Long đang lên xuống thất thường vì quá phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Ngày 16-6, ông Võ Văn Theo, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) thông tin: “Trong ngày hôm qua, giá khoai lang tím Nhật ở mức 270.000 đồng/tạ (60kg), với giá này nông dân có lời từ 2 triệu-3 triệu đồng/công (1.000m2). Nhưng giá khoai lên xuống thất thường, từ đầu tháng đến nay, có lúc giá còn 220.000 đồng/tạ và có khi tụt xuống chỉ còn 100.000 đồng/tạ, với giá này thì nông dân lỗ nặng”.

Giá khoai lang tím Nhật dao động thất thường do phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Vụ khoai bội thu

Giá khoai lang tím Nhật dao động thất thường do phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Nông dân Lê Văn Quang (ngụ xã Thành Đông, huyện Bình Tân), than: “Cách đây vài ngày, thương lái đến ruộng khoai của tui mua nhưng họ thấy quá cỡ chỉ mua với giá 50.000 đồng/tạ. Tôi trồng 10 công, với giá trên cộng với tiền thuê đất trồng khoai lang, vụ này đã lỗ khoảng 120 triệu đồng”.

Huyện Bình Tân đã thu hoạch được khoảng 6.000/8.000 ha khoai lang. Theo tính toán của nhiều hộ dân, nếu 1 ha khoai lang cho năng suất từ 45-50 tạ/công và bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/tạ thì người dân đã lỗ từ 4-5 triệu đồng/công. Không những vậy, năm nay sâu bệnh hoành hành, nhiều ruộng khoai khi thu hoạch đã bị sâu hơn phân nửa.

Bị sâu bệnh tấn công, khoai mất mùa, bán giá thấp nên nhiều nông dân trồng khoai lang thua lỗ.

Vụ khoai của nông dân

Bị sâu bệnh tấn công, khoai mất mùa, bán giá thấp nên nhiều nông dân trồng khoai lang thua lỗ.

“Chỉ có duy nhất vào năm 2011, giá khoai lang tím Nhật hơn 1 triệu đồng/tạ, nhiều nông dân trồng 1 vụ đã thành tỉ phú. Khoai lang tím Nhật chỉ xuất qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên phụ thuộc rất lớn vào thị trường này. Gần đây bên đó họ chậm “ăn hàng” nên làm giá khoai lang trong nước giảm xuống. Trong khi khoai lang tím Nhật không tiêu thụ được nội địa do người dân chỉ quen ăn khoai lang trắng” – ông Theo phân trần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *